Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan ngoãn

cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh hay

Trẻ bướng bỉnh khiến cho bố mẹ vô cùng vất vả, căng thẳng, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, hành vi của trẻ sau này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời.

Bé lên 4 tuổi cá tính của trẻ sẽ bắt đầu dần hình thành và cái tôi cũng rõ nét hơn, biết so sánh mình với người khác đặc biệt là dễ tự ti, kiêu ngạo và ngang bướng khi không thích bất cứ điều gì. Chính vì vậy mà bố mẹ cần có những phương pháp dạy con trong giai đoạn này thật hợp lý và phù hợp với tâm lý của trẻ.

Đừng nuông chiều bé quá mức

Rất nhiều ông bố bà mẹ vì quá thương con mà khi bé đòi gì thì sẵn sàng đáp ứng hay do quá bận rộn với công việc chẳng có thời gian giải thích cho trẻ nên bố mẹ cứ đưa cho bé món đồ con muốn cho qua chuyện.

Cứ như vậy trở thành phản xạ có điều kiện, bé cứ đòi hỏi, khóc lóc để đạt được điều mình muốn. Điều này sẽ khiến cho trẻ ngày càng trở nên bướng bỉnh hơn.

Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan ngoãn bố mẹ đừng quá nuông chiều bé mà chỉ đáp ứng những điều hợp lý và từ chối, giải thích cho bé những điều con không nên làm. Khi đó bé sẽ hiểu rằng không phải những gì mình muốn đều được.

cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh hay

Hãy để cho trẻ quyền được nói

Khi trẻ bướng bỉnh thì bố mẹ đừng vội quát mắng hay la trẻ là con thế này, con thế nọ mà hãy để cho bé cơ hội được giải thích, được nói điều mình muốn.

Nếu con đòi chưa đúng bố mẹ giải thích cho con hiểu, nếu đúng thì bố mẹ đáp ứng. Như vậy, lần sau muốn đòi hỏi hay tranh cãi vấn đề gì thì bé phải suy nghĩ xem có hợp lý hay không.

Bên cạnh đó khi được nói cũng sẽ giúp bé giải toả tâm lý, cảm thấy thoải mái hơn, tránh mâu thuẫn không đáng có với bố mẹ.

Đừng so sánh trẻ với những bé khác

Rất nhiều ông bố bà mẹ hiện nay hay so sánh con mình với những đứa trẻ xung quanh cùng tuổi (con của họ hàng, con hàng xóm hay bạn học cùng lớp) và những so sánh này khá tiêu cực như con chậm hơn, con học không giỏi bằng.

Điều này dần dần sẽ khiến trẻ bị ức chế, áp lực và nảy sinh ra hành vi chống đối bố mẹ để chứng minh mình không kém cỏi, không như cha mẹ nghĩ.

Cho nên cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh các bậc phụ huynh tuyệt đối đừng so sánh con mình với bất kỳ đứa trẻ nào khác, hãy hiểu rằng mỗi đứa trẻ đều có điều mạnh, điểm yếu riêng.

Đừng so sánh trẻ với những bé khác

Đừng la mắng hay sử dụng bạo lực

Nhiều bố mẹ đối phó lại với hành vi bướng bỉnh của con bằng cách sử dụng bạo lực hay la mắng, điều này hoàn toàn sai lầm. Càng đánh mắng con sẽ tăng dần cấp độ bướng bỉnh và khó bảo hơn.

Bên cạnh đó, trẻ được nuôi lớn bằng những lời la mắng, ngôn từ xúc phạm thường có xu hướng hung hăng, bạo lực và khó kiểm soát hành vi.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể đặc biệt có tính cách khác nhau cho nên không có công thức chung cho cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh mà mỗi ông bố bà mẹ cần có tình thương, sự kiên trì và phương pháp riêng.
Chúc các ông bố, bà mẹ thành công trong cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời.

Xem thêm: