Cách dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời không khó

cách dạy trẻ 2 tuổi khoa học

Khi bé được 2 tuổi bố mẹ không chỉ dạy con biết đi mà còn dạy trẻ thành người thích nghi với môi trường sống, biết cách sinh hoạt tập thể. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời.

Không dùng bạo lực

Bố mẹ không nên dùng bạo lực để ép buộc trẻ làm theo mà cần phải làm cho trẻ hiểu điều bố mẹ nói là đúng phải thực hiện mới thực sự hiệu quả.

Ví dụ thay vì dùng roi để đánh ép buộc trẻ ăn thì mẹ có thể giải thích cho bé hiểu mình cần phải ăn bằng những từ đơn giản như “nếu con không ăn con sẽ bị mệt, không đi chơi được, và phải đến gặp bác sĩ, …”sẽ thuyết phục được bé tốt hơn.

Bên cạnh đó, nếu dùng bạo lực để bé nghe lời đi ngủ, ăn cơm, đi tắm, …sẽ đặt cơ thể bé trong trạng thái áp lực và căng thẳng điều này ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

cách dạy trẻ 2 tuổi khoa học

Quy tắc thưởng phạt

Một cách để dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời đó là đề ra quy tắc thưởng phạt.

  • Nếu lần đầu bé phạm lỗi sai mẹ nhẹ nhàng chỉ ra cho bé hiểu tại sao sai
  • Lần thứ 2 mẹ sẽ nhắc lại cho bé biết hậu quả kèm theo đó nhắc nhở nếu lần sau con vi phạm sẽ bị phạt,
  • Lần thứ 3 bé tái phạm mẹ nhắc lại lỗi và tiến hành phạt dựa trên những điều bé muốn/thích như không được chơi đồ chơi trong 2 ngày, úp mặt vào tường 30 phút, không được đi chơi cùng các bạn, …

Ngược lại, nếu bé nghe lời và làm tốt những điều bố mẹ và người khác hướng dẫn thì mẹ sẽ thưởng cho bé bằng cách mua món đồ chơi món ăn bé thích, hay khen thưởng bé bằng một chuyến đi chơi, một ngôi sao mẹ từ làm.

Điều này tạo động lực để cho bé ngày càng biết nghe lời và hoàn thiện hành vi của bản thân mình.

Hướng dẫn bé cụ thể

Đối với bé 2 tuổi còn nhỏ chưa thể hiểu hết những lời người lớn nói và yêu cầu nên nhiều khi không thực hiện theo. Do vậy những hướng dẫn của bố mẹ phải rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu.

Như khi bố mẹ muốn con dọn dẹp đồ chơi, thay vì nói “con hãy dọn đồ chơi để gọn gàng” thì hãy nói “con hãy cất chiếc xe đồ chơi vào trong thùng kia”, như vậy sẽ làm bé dễ hình dung được công việc mình cần làm và giúp bé hoàn thành nó tốt hơn.

cách dạy trẻ 2 tuổi khoa học

Bố mẹ hãy làm gương

Bé học thông qua việc nhìn và làm theo những người xung quanh cho nên cách dạy trẻ 2 tuổi hiệu quả là bố mẹ phải làm gương.

Bố mẹ thực hiện theo lời ông bà và những người xung quanh khi điều đó đúng và khi làm việc gì sai phải nhận lỗi và sửa.

Dùng ánh mắt và trọng lượng của lời nói

Để bé nghe lời thì bố mẹ phải cho thấy những thông điệp của mình có “trọng lượng” bằng cách thể hiện qua lời nói, ngữ điệu và ánh mắt.

Bố mẹ đừng vì yêu con mà quá nuông chiều, sử dụng lời âu yếm nhẹ nhàng như vậy bé sẽ “nhờn” mà phải thể hiện sức mạnh, vai trò người bố, người mẹ của mình.

Không áp đặt

Bố mẹ không nên áp đặt việc gì bắt con phải làm theo ý của mình mà hãy tạo cơ hội để cho bé được giải thích vì sao con lại làm vậy, đôi lúc trẻ nhỏ có lý riêng của mình, như vậy bé sẽ cảm thấy thoải đáng và biết vâng lời bố mẹ hơn.

Cách dạy bé 2 tuổi biết nghe lời hiệu quả là phụ huynh hãy luôn là người bạn đồng hành cùng con chỉ dẫn cho bé những điều nên và không nên làm đừng dùng bạo lực để ép con. Chúc các mẹ thành công.

Xem thêm: