Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời mà không cần roi vọt

cách dạy trẻ 3 tuổi mới

Mọi người thường nói “khủng hoảng tuổi lên 3”, đây là giai đoạn bé bắt đầu thích tự lập, hành động theo ý muốn của mình, nhiều khi ngang bướng khiến nhiều ông bố bà mẹ đau đầu. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời mà không cần đến roi vọt.

Tương tác trực tiếp với bé và chắc chắn rằng bé hiểu

Khi bạn yêu cầu đứa trẻ của mình làm việc gì, hãy đứng trước mặt, nhìn vào con để thu hút sự chú ý và nói thật chậm rõ những điều bạn mong muốn, bé 3 tuổi còn nhỏ không thể hiểu hết nếu bạn nói nhanh và dùng những từ khó.

Bên cạnh đó thông qua ngữ điệu, ánh mắt bố mẹ cũng nên thể hiện “sức mạnh” trong lời nói của mình để bé thấy rằng cần phải thực hiện theo.

cách dạy trẻ 3 tuổi hay nhất

Cho bé hiểu đúng-sai-hậu quả

Cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời hiệu quả là thay vì sử dụng roi vọt bố mẹ hãy dành thời gian giải thích cho bé hiểu đúng-sai-hậu quả của việc bé không nghe lời.

Nếu được bố mẹ có thể cùng bé thống nhất đề ra những nguyên tắc và hình phạt, khen thưởng rõ ràng nếu con không nghe lời bố mẹ. Đây sẽ là động lực giúp bé ngày càng hoàn thiện hành vi bản thân mình hơn.

Hãy cho bé lựa chọn

Khi bé không nghe lời bố mẹ hãy đưa ra lựa chọn cho con.

Ví dụ bố mẹ có thể đưa ra “con thích đến trường” hay “con thích ở nhà” và phân tích những lợi ích của việc đến trường con sẽ được vui chơi với bạn bè, được cô giáo tặng phiếu bé ngoan, còn nếu con ở nhà sẽ phải ở một mình, không có ai chơi cả,…

Khi đó bé sẽ suy nghĩ và có xu hướng lựa chọn điều gì có lợi hơn theo phân tích của bố mẹ.

Hãy tích cực

Cách dạy trẻ 3 tuổi là bố mẹ hãy thể hiện thái độ tích cực với con khi bé không nghe lời thay vì quát mắng la con, để bé thấy được thái độ “cầu thị” của bố mẹ.

Thay vì nói “hãy cho bạn mượn đồ chơi” bố mẹ hãy nói “mẹ muốn con cho Lan mượn đồ chơi”. Điều này hợp với tâm lý phát triển của bé, muốn làm vui lòng bố mẹ nhưng ghét bị ra lệnh.

Hãy tìm hiểu lý do

Bé 3 tuổi sẽ có những xáo trộn trong tâm lý nên bé không nghe lời cũng có lý do riêng, có thể bé đang tức giận một ai đó hoặc cảm xúc tiêu cực chưa được giải phóng hay có thể do vấn đề sức khoẻ bé bị khó chịu hay thiếu ngủ,…

Nên bố mẹ phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao, sau đó giải quyết mong muốn cơ bản bé sẽ hiểu và nghe lời.

cách dạy trẻ 3 tuổi hay nhất

Dành thời gian bên con mỗi ngày

Bố mẹ dù có bận rộn với công việc mưu sinh hằng ngày như thế nào thì cũng hãy dành thời gian trò chuyện, tương tác và kết nối với con bởi đây là cách tốt nhất để bố mẹ có thể hiểu được tâm lý của con, biết cách để thuyết phục con và trở thành người bạn để bé sẽ dễ hợp tác hơn.

Rất nhiều gia đình hiện nay cả bố mẹ và con cái về nhà đều hướng mắt vào smartphone khiến cho sợi dây liên kết gia đình trở nên “yếu” và chuyện bố mẹ bảo con không nghe lời là điều dễ hiểu, nên khi ở nhà hãy buông điện thoại xuống dành thời gian chất lượng bên nhau.

Chúc các ông bố, bà mẹ thành công trong việc dạy trẻ 3 tuổi nghe lời!

Xem thêm: