5 trò vừa học vừa chơi giúp bé giải trí tại nhà trong thời kì covid-19

vừa học vừa chơi

Khi mà dịch bệnh các con phải học online tại nhà không thể đến trường để gặp gỡ thầy cô bạn bè, không được ra ngoài để tham gia hoạt động ngoài trời, vui đùa với bạn bè. Điều này sẽ khiến các con cảm thấy buồn, không được thoải mái. Nhưng thay vì nhìn con bị gò bó trong không gian chật hẹp, bố mẹ có thể thể tổ chức hoạt động vừa học vừa chơi tại nhà dưới đây.

Làm đồ thủ công

Chỉ cần giấy màu, giấy kẹp tông, kéo, hồ gián, băng keo là bố mẹ có thể tổ chức hoạt động này cho con. Tuỳ theo khả năng của con mà bố mẹ có thể hướng dẫn cho con làm những món đồ từ đơn giản đến phức tạp như có thể là chiếc hộp, cái quạt tay, hay chiếc điện thoại mô hình.

Với hoạt động này bé có thể tự làm, tuy nhiên tốt nhất nếu được bố mẹ hãy cùng chơi với con. Hoạt động này giúp con rèn luyện sự khéo léo của đôi tay và tư duy về không gian rất tốt. 

Ngoài ra khi con làm xong món đồ, chắc chắn sẽ rất vui, vì đó là do tự tay con làm, là sự nỗ lực và cố gắng của con. Bố mẹ hãy nhớ thành phẩm còn làm ra có hơi méo mó một xíu thì cũng không sao, hay dành cho con lời khen ngợi thích hợp, để con cảm thấy hào hứng và lần sau làm tốt hơn.

Vẽ tranh

Một hoạt động vừa học vừa chơi rất bổ ích cho trẻ mà bố mẹ có thể tổ chức cho con khi ở nhà trốn dịch đó là vẽ tranh. Bố mẹ có thể đề ra chủ đề để con vẽ theo, hoặc có thể cho con vẽ tranh theo chủ đề mà mình thích.

Hoạt động này không chỉ giúp con cảm thấy thư thái hơn sau những giờ học online mà còn giúp con rèn luyện kỹ năng nhận biết về màu sắc, sự khéo léo của đôi tay, khả năng thẩm mỹ và sự tập trung rất tốt.

vừa học vừa chơi

Sau khi con hoàn thành tác phẩm của mình, bố mẹ nhớ dành cho con lời khen nhé, bởi vì con đã cố gắng. Bố mẹ có thể cho tác phẩm vào khung và treo ở góc tường nào đó trong nhà. Điều này cho thấy sự trân trọng của bố mẹ đối thành quả của con, trẻ sẽ cố gắng hơn nữa.

Giải câu đố

Một hoạt động cực kỳ vui và bổ ích mà bố mẹ có thể tổ chức cho con tại nhà đó là giải câu đố. Bố mẹ và các con hãy sưu tập hoặc có thể nghĩ ra những câu đố, rồi cả nhà cùng nhau chơi trò giải câu đố.

Nhớ chuẩn bị phần thưởng cho người trả lời được và hình phạt cho người trả lời sai nhé. Trò chơi này vừa giúp các bé và cả nhà vui chơi cùng với nhau, thư giãn vừa giúp bé rèn luyện được được khả năng tư duy logic. 

Ghép lego

Đây là trò chơi được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích, từ các miếng hình vuông, chữ nhật, tròn, trụ,…các bé sắp xếp chúng lại và dựng thành mô hình mà mình tưởng tượng. Với hoạt động này bé có thể chơi một mình, hay chơi cùng bố mẹ và bạn bè. 

vừa học vừa chơi

Trò chơi này giúp kích thích tăng khả năng sáng tạo, rèn luyện tính kiên nhẫn, cũng như giúp bé nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn. Có thể nói đây là hoạt động vừa học vừa chơi vô cùng tuyệt vời.

Truy tìm kho báu 

Các thành viên trong nhà sẽ cử ra một người làm chủ kho báu và giấu một số đồ chơi. Những người còn lại sẽ đi tìm kho báu bằng cách giải những mật thư, hãy những câu hỏi ở các lĩnh vực để tìm ra vị trí cất kho báu. Người thắng cuộc sẽ nhận được phần thưởng chính là kho báu.

Có rất nhiều hoạt động vừa học vừa chơi mà bố mẹ có thể tổ chức cho con tại nhà, để con ở nhà chống dịch không bao giờ là nhàm chán.

Xem thêm: