Những hoạt động giúp con học tại nhà mùa dịch

Để phòng tránh dịch các con phải nghỉ học và học online tại nhà thông qua các phần mềm. Điều này cũng khiến cho các bậc phụ huynh đứng ngồi không yên, làm sao để giúp con học tại nhà mùa dịch có được kết quả tốt và duy trì được hứng thú học tập. Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh gỡ rối được phần nào. 

1. Xây dựng khu vực học tập riêng biệt dành cho con

Khi mà con học online tại nhà bố mẹ hãy đầu tư xây dựng cho con khu vực học tập riêng biệt và thoải mái để con có thể tập trung.

Học online các con phải nghe cô giáo giảng bài qua máy tính, cho nên nếu bị người khác làm phiền, hay là không gian xung quanh quá ồn thì các con có thể bỏ lỡ những kiến thức mà cô giáo giảng.

Nên bố mẹ hãy sắp xếp cho con một không gian yên tĩnh, đó có thể là phòng ngủ hay một góc nào đó trong nhà mà bé ít bị làm phiền.

Tuy nhiên không gian cũng không nên quá kín con sẽ cảm thấy bì gò bó, khó chịu nếu ngồi học trong thời gian dài.

Tốt nhất chọn góc ngồi học có cửa sổ để có thể mở để đón gió, ngắm nhìn ra không gian bên ngoài. Điều này cũng giúp bé không bị mỏi mắt khi ngồi học lâu trên máy tính.

Bố mẹ có thể cho con lựa chọn không gian ngồi học mà con cảm thấy thoái mái nhất.

Giúp con học tại nhà mùa dịch

Ngoài ra ở góc học tập bố mẹ đầu tư cho bé chiếc ghế, bàn phù hợp để còn ngồi thoải mái, không bị mỏi lưng và ảnh hưởng đến vóc dáng sau này. Một điều cần phải chú ý là góc học phải có đủ ánh sáng, có đèn học để con bật khi cần, tránh ảnh hưởng không tốt đến thị lực.

2. Dạy con cách tự lên kế hoạch và quản lý thời gian cho việc học

Khi các con đi học ở trường thì giờ giấc rất rõ ràng, nhưng khi các con học ở nhà rất dễ ngủ nướng, hay ham chơi mà quên rằng đã đến giờ học. Bố mẹ không thể bên cạnh nhắc nhở con thường xuyên được vì vậy để giúp con học tại nhà mùa dịch hãy hỗ trợ con tự lên kế hoạch và quản lý thời gian cho việc học. 

Giúp con học tại nhà mùa dịch

Điều bố mẹ cần làm là hãy cùng con ngồi xuống và ghi ra một thời gian biểu cho bé. Trong thời gian biểu này có thể ghi theo tuần hoặc theo tháng, trong đó phụ huynh gợi ý để bé ghi rõ thời gian nào con sẽ học môn nào? thời gian nào con sẽ làm bài tập? thời gian nào con sẽ tập thể thao, tham gia hoạt động ngoài trời? và thời gian nào phụ giúp bố mẹ làm việc nhà và sắp xếp chúng vào thời gian biểu một cách hợp lý.

Việc nào quan trọng và cấp thiết thì ưu tiên làm trước. Sau vài lần thì các con có thể từ làm thời gian biểu cho mình để quản lý thời gian được tốt hơn. 

Sau khi làm bảng thời gian biểu thì hãy dán ở nơi con dễ nhìn thấy, để con nhìn vào đó nhớ và tập trung thực hiện theo.

3. Hướng dẫn cho con phương pháp tự học

Tự học là kỹ năng vô cùng quan trọng để bé có thể biết thêm kiến thức mới, phát triển bản thân, đặc biệt là trong thời đại 4.0. Khi trẻ học online tại nhà, các thầy cô giáo sẽ không thể nào hướng dẫn chi tiế, đòi hỏi tự học ở các con nhiều hơn.

Việc tự học ở đây không chỉ học ở sách vở, những gì cô giáo giảng mà là các con sẽ tự mình tìm hiểu học tập thông qua kiến thức trên mạng, trải nghiệm thực tế và từ bạn bè của mình. 

Bố mẹ có thể hướng dẫn con học bằng bằng cách quan sát mọi thứ xung quanh, xem người ta làm như thế nào, để từ đó con học và rút ra kinh nghiệm.

Bố mẹ có thể hướng dẫn con tìm kiếm thông tin trên mạng để học thêm kiến thức mới. Khi biết thêm điều mới con sẽ hào hứng tìm hiểu thêm, từ đó dần dần rèn luyện được thói quen tự học. 

>>> Xem thêm: Giúp con luôn mở rộng kiến thức với kỹ năng tự học

4. Tham gia chuẩn bị và học chung với con

Khi mà học online tại nhà do không được ra ngoài, không đến trường gặp trực tiếp bạn bè thì các con sẽ rất dễ bị cảm thấy “cô đơn” khi chỉ tương tác với màn hình máy tính vì vậy nếu có thể bố mẹ hãy tham gia chuẩn bị và học cùng với con.

Như bố mẹ có thể giúp con chuẩn bị máy trước khi học online, sắp xếp lại bàn cho con, còn con sẽ chuẩn bị sách vở như vậy sẽ giúp bé cảm thấy ấm áp và hào hứng để bắt đầu vào buổi học.

Khi con học thì bố mẹ hãy cùng ngồi học chung (nhớ hỏi bé có thích hay không), khi đó bé sẽ cảm giác mình có người đồng hành và tập trung học hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình học, nếu phần mềm báo lỗi, hay là bé chưa biết sử dụng công cụ nào đó thì bố mẹ giúp con khắc phục kịp thời để việc học không bị gián đoạn.

Giúp con học tại nhà mùa dịch

>>> Xem thêm: Lợi ích có được khi phụ huynh chuẩn bị và tham gia học cùng con

5. Động viên khi trẻ đạt được những thành tích tốt 

Phần thưởng hay sự động viên kịp thời khi trẻ hoàn thành tốt việc gì đó giúp con có thêm động lực để cố gắng hơn nửa trong quá trình học tại nhà. Phần thưởng ở đây có thể là món đồ chơi con thích, hay là bộ quần áo mới,…

>>> Xem thêm: Khen ngợi trẻ khi đạt thành tựu gì đó tác động tốt như thế nào?

6. Có kế hoạch thể chất tại nhà cho con 

Khi trẻ học tại nhà ngồi máy tính nhiều giờ và không được ra ngoài chơi vận động nên để giúp con bảo vệ sức khoẻ có một vóc dáng đẹp, bố mẹ hãy lập cho con kế hoạch tập luyện thể chất tại nhà. 

Bố mẹ cùng con sắp xếp thời gian biểu, trong đó hằng ngày phải có khoảng thời gian để con vận động, rèn luyện thể chất.

Bố mẹ có thể cùng con tìm hiểu bài tập dành cho trẻ trên mạng, sau đó tập luyện cùng con. Hay có thể tổ chức những trò chơi bóng rổ, nhảy dây,…tại nhà để cả gia đình cùng chơi và rèn luyện sức khoẻ

>>> Xem thêm: Bài thể dục cho trẻ giúp tăng kháng và sức khỏe trong mùa đại dịch

7. Các hoạt động giúp con giải trí 

Học ở nhà để trốn dich các con sẽ rất dễ cảm thấy chán và buồn thì bố mẹ hãy cùng các con tạo ra những hoạt động giải trí để giúp con học tại nhà mùa dịch thoải mái: 

  • Cả nhà cùng nhau trồng và chăm sóc cây.
  • Tìm kiếm bộ phim phù hợp với độ tuổi, sở thích của bé cả nhà cùng xem.
  • Tổ chức các trò chơi cơ vua, cơ tướng, ca rô, hay các trò chơi vận động thi đua nhau giữa các thành viên trong gia đình.
  • Chơi xếp hình lego
  • Vẽ tranh
  • Hát karaoke cùng với nhau

8. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để con có thể học tập

Cơ thể đủ dinh dưỡng thì con mới khoẻ và học tập tốt được, nên bố mẹ cần chú ý bổ sung cho con chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý.

Bố mẹ có thể tìm hiểu tháp dinh dưỡng, để biết các nhóm dinh dưỡng mà con cần, nhóm nào cần ít, nhóm nào cần nhiều từ đó xây dựng khẩu phần ăn hợp lý. 

Khi học ở nhà các còn thường hay mở tủ lạnh để tìm thức ăn, cho nên thay vì để nước ngọt, đồ ăn nhanh trong tủ, bố mẹ hãy để món ăn lành mạnh như trái cây, các loại hạt, sữa,…

>>> Xem thêm: Chế biến 3 món ăn cho trẻ, giàu chất dinh dưỡng đơn giản tại nhà

9. Giữ liên lạc giữa gia đình và nhà trường

Để giúp con học tại nhà mùa dịch thì bố mẹ hãy giữ liên lạc với thấy cô giáo và nhà trường. Như vậy bố mẹ có thể biết được việc học online của con như thế nào, có gặp khó khăn gì để có thể hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể quan sát việc học của con tại nhà có gặp vấn đề gì để chia sẻ cùng với thầy cô, nhà trường cùng tìm hướng giải quyết kịp thời.