Tâm lý của mẹ sau sinh quay trở lại làm việc

Tâm lý của mẹ sau sinh quay trở lại làm việc

Đối với những mẹ hiện đại, yêu thích công việc, thì từ khi mang thai đến khi quay quay trở lại công việc sẽ có những sự biến động tâm lý không hề nhỏ. Họ có niềm yêu thương và quan tâm hơn công việc, nên giai đoạn đầu quay lại công việc khá là khó khăn.

“Tôi luôn luôn yêu thích công việc của mình. Trước khi có em bé, tôi nghĩ rằng không có gì khó khăn để quay trở lại làm việc và tìm ai đó chăm sóc cho con tôi, tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ nhiều về chuyện này – cho đến khi tôi có bé Sara”.

Janine Devereaux, Cahors, Pháp, bà mẹ hai con
Tâm lý của mẹ sau sinh quay trở lại làm việc

Con là ưu tiên số một của tôi

Sợi dây kết nối tình cảm mãnh liệt là tôi và bé đã khuất phục tôi hoàn toàn. Con bạn sẽ trở thành ưu tiên số một của bạn.

Tôi không còn nghĩ gì về công việc của mình nữa – một điều chưa bao giờ xảy ra với tôi trước kia. Tôi bắt đầu cho con bú ngay lập tức, vì tôi đã đọc rất nhiều sách báo về lợi ích của việc cho con bú, muốn bé có một bước khởi đầu tốt nhất cho cuộc đời mình, và đó là một trải nghiệm mà tôi không thể nào diễn tả nổi.

Ý nghĩ ngừng cho con bú khiến tôi cảm thấy không thoải mái

Bác sĩ của tôi đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Trong lần đi khám định kỳ đâu tiên sau khi sinh, tôi đã rất sốc khi bác sĩ hỏi tôi rằng khi nào thì tôi dự định quay trở lại làm việc. Tôi biết rằng Sara sẽ được chăm sóc bởi những người rất tốt, nhưng tôi không cảm thấy vui khi nghĩ đến chuyện phải ngừng cho con bú.

Giải pháp thay thế – máy hút sữa

Tôi đã nghĩ đến chuyện sẽ nghỉ việc hẳn hoặc nghỉ không ăn lương. Nhưng không may đó không phải là một giải pháp khả dĩ. Tôi buồn lắm.

Sau đó bác sĩ của tôi đã nói với tôi về giải pháp sử dụng máy hút sữa để hút sữa của mình. Trước giờ tôi cứ nghĩ là máy hút sữa chỉ dành cho những bà mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú, nhưng tôi biết là mình đã lầm.

Giải pháp thay thế - máy hút sữa

Nguồn sữa mẹ

Bác sĩ giải thích với tôi vể cách sử dụng máy. Bằng cách này, tôi có thể đảm bảo rằng Sara có thể tiếp tục tậm hưởng những ưu điểm của sữa mẹ mà không cần có tôi bên cạnh để trực tiếp cho bú 24/7.

Vì vậy, tôi đã quyết định chọn mua cho mình một chiếc máy hút sữa và bắt đầu hút và đông lạnh sữa một tuần trước khi quay trở lại làm việc. Quay trở lại làm việc thực sự rất khó khăn đối với tôi, nhưng tôi đã cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi biết rằng Sara luôn được chăm sóc tốt và có đủ sữa mẹ để bú.

Hút sữa ở công ty

Tôi đã nói chuyện với sếp của mình, và được phép hút sữa ở công ty trong một phòng trống, và dùng tủ lạnh của công ty để trữ sữa. Sau khi hết giờ làm việc, tôi đem sữa về nhà trong một chiếc hộp giữ nhiệt. Để tránh sữa thấm vào áo, tôi thường dùng miếng thấm sữa để vệ sinh sau khi hút sữa xong.