Tổng quan về hút sữa mẹ

Loại máy hút sữa nào là tốt nhất

Nhiều tổ chức y tế lớn – bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – đều đồng ý rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời).

Nhưng cho dù bạn mới làm mẹ lần đầu hay đã có nhiều kinh nghiệm thì việc cho con bú và hút sữa mẹ vẫn thường đi kèm với rất nhiều câu hỏi. Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về việc hút sữa mẹ. Hãy cùng xem qua nhé!

hút sữa mẹ

Khi nào thì tôi có thể bắt đầu hút sữa?

Một vài chuyên gia cho rằng nếu bạn bắt đầu hút sữa và cho con bú bình quá sớm – trước khi bé quen với việc bú mẹ – thì con bạn có thể bị “lẫn lộn núm vú” và quyết định rằng bú bình là một sự lựa chọn nhanh hơn và tốt hơn so với bú mẹ.

Trong khi một số trẻ bị “lẫn lộn núm vú” thì những đứa trẻ khác lại hoàn toàn không gặp vấn đề gì trong việc kết hợp giữa bú bình và bú mẹ.

Trở lại làm việc

Nếu bạn sắp quay trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản, bạn nên bắt đầu luyện tập hút sữa trong một vài trước khi chính thức đi làm trở lại.

Nếu bạn đợi cho đến khi đã đi làm trở lại mới thử, bạn có thể sẽ trở nên nản chí khi nhận ra rằng không phải lúc nào cơ thể của bạn cũng phản ứng lại với máy hút sữa (vốn không dễ thương và thích âu yếm như thiên thần nhỏ của bạn) một cách dễ dàng.

Trên thực tế, bạn cần phải luyện tập và kiên nhẫn trước khi có thể sản sinh ra đủ sữa mà không cần sự trợ giúp của bé. Con bạn cũng cần thời gian để quen với việc bú bình.

Giảm căng sữa

Ở một số mẹ có lượng sữa dồi dào mà con bạn lại không có khả năng uống hết lượng sữa đó và tích lại. Việc tích sữa không những khiến cho mẹ đau nhức, khó chịu mà còn có thể làm nhiễm trùng và lưu lượng sữa không đều.

Việc hút sữa thường xuyên giúp:

 • Hút sữa thường xuyên có thể giúp tăng sản lượng sữa của mẹ.
 • Giảm sưng đau vú do sữa tích tụ.
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng vú
 • Cho phép mẹ lưu trữ sữa để sử dụng sau này khi cần thiết.

Vấn đề sức khỏe

Nếu mẹ bị bệnh hoặc phải chăm sóc bản thân sau khi sinh, việc cho con bú trực tiếp có thể không thực hiện được. Trong trường hợp này, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa hoặc các phương pháp khác để lấy sữa và cho bé uống.

Không phù hợp với việc cho con bú

Nếu mẹ có vấn đề về vú như vú bị viêm hoặc nứt nẻ, việc cho con bú trực tiếp có thể gây đau và khó chịu. Tuy rất muốn cho con bú nhưng mỗi lần cho con bú lại vô cùng đau đớn, dù có cho con bú đúng cách đi chăng nữa.

Trong trường những hợp này, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa hoặc các phương pháp khác để lấy sữa và cho bé uống.

Lợi ích của việc hút sữa

Một vài bà mẹ có thể đổ đầy một bình sữa chỉ trong một lần hút trong khi những bà mẹ khác lại cần từ 2-3 lần hút. Tuy việc hút sữa có thể gây mệt mỏi và chán nản trong thời gian đầu nhưng việc cho con bú sữa mẹ bằng bình từ sữa được hút ra mang lại nhiều lợi ích:

 • Tăng cường lượng sữa: Việc hút sữa thường xuyên giúp kích thích sản xuất sữa mẹ và giúp mẹ có thể sản xuất đủ sữa cho bé.
 • Tiết kiệm thời gian: Việc hút sữa cho phép mẹ có thể lưu trữ sữa và cho bé uống sau này, giúp tiết kiệm thời gian khi mẹ phải trở lại công việc hoặc không thể cho con bú trực tiếp.
 • Giúp phân chia công việc chăm sóc bé: Cho phép chồng bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình tham gia vào việc cho bé bú, từ đó tạo nên mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa mọi người.
 • Giúp giảm đau vú: Nếu mẹ có vú bị viêm hoặc nứt nẻ, việc hút sữa có thể giúp giảm đau và tăng tốc quá trình hồi phục.
 • Đảm bảo sức khỏe cho bé: Việc có sẵn sữa sẽ cho bé bú ngay lập tức mà không cần có mẹ ở bên
 • Mẹ có thời gian nghỉ ngơi

Loại máy hút sữa nào là tốt nhất?

Loại máy hút sữa nào là tốt nhất

Bạn có thể mua máy hút sữa ở bệnh viện, các cửa hàng bán lẻ cũng như trên mạng. Bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn và hỗ trợ cho bạn nếu bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng máy.

Nên lựa chọn máy hút sữa bằng tay hay bằng điện? việc lựa chọn phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

 • Máy hút sữa bằng tay:
  • Linh hoạt hơn, kín đáo hơn và dễ sử dụng hơn
  • Rẻ hơn máy hút sữa bằng điện rất nhiều
  • Lấy sữa lâu và mất sức hơn.
 • Mãy hút sữa bằng điện:
  • Hút sữa nhanh, đều và cùng lúc ở 2 bên bầu ngực
  • Không mất sức khi hút sữa
  • Cồng kềnh và có tiếng ồn
  • Giá thành cao

Việc lựa chọn loại máy nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Hoặc đôi khi, nếu các mẹ có điều kiện thì nên chọn mua cả 2 máy để sửa dụng chúng thay phiên vào từng trường hợp.

Máy hút sữa đã qua sử dụng có an toàn không?

Các bác sĩ, chuyên gia tư vấn, và các nhà sản xuất máy hút sữa sẽ nói với bạn rằng việc đi mượn hoặc mua lại máy hút sữa đã qua sử dụng không phải là một ý kiến hay. Tại sao?

Vì vi khuẩn và vi-rút từ người chủ trước có thể bị mắc kẹt lại bên trong máy. Chúng có thể gây ảnh hường xấu đến sức khỏe của con bạn, ngay cả khi bạn đã vệ sinh và khử trùng máy rất kỹ nhiều lần.

Làm cách nào để tôi có thể hút sữa dễ dàng hơn?

Khi hút sữa, bạn cần phải được thoải mái hoàn toàn. Đây không phải là một việc dễ làm khi mà có một chiếc máy đang gắn vào người bạn. Nó có thể rất khó khăn trong thời gian đầu khi mà cơ thể bạn phải sản sinh sữa mà không có sự trợ giúp của con bạn.

Tạo sự thoải mái khi hút sữa

Thông thường, các bà mẹ sẽ “xuống sữa” (bắt đầu tiết sữa) khi nhìn thấy hoặc nghe tiếng con khóc. Vì vậy, khi phải đối mặt với một chiếc máy vô tri vô giác thay vì khuôn mặt thiên thần của bé, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn.

Nếu bạn gặp vấn đề với việc xuống sữa, bạn nên cầm trong tay một thứ gợi bạn nhớ đến bé yêu của mình (một tấm ảnh, một chiếc chăn, một món đồ chơi yêu thích của bé).

Việc xuống sữa sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu bạn tỏ ra gấp gáp, không thoải mái hoặc nản chí. Hãy thử ngồi thật thư giãn trên một chiếc ghế nệm và đừng qua lo lắng rằng mình sẽ không có đủ sữa cho con.

Khi hút sữa ở công ty, hãy cô gắng tìm một nơi thật kín đáo và thoải mái. Nhiều công ty còn dành riêng một căn phòng dành cho các nhân viên đang cho con bú. Nếu công ty bạn không có, hãy hỏi đồng nghiệp hoặc phòng nhân sự xem có khu vực riêng tư nào mà bạn có thể sử dụng không.

Nếu không còn lựa chọn nào khác ngoài hút sữa trong nhà vệ sinh, hãy tìm một nhà vệ sinh lớn có ghế ngồi thoải mái và riêng tư một chút.

Sử dụng trợ ti

Nếu ngực bạn không phù hợp hoàn toàn với máy hút sữa, bạn có thể dùng trợ ti có kích thước nhỏ hơn hoặc lớn hơn để đặt lên núm vú của mình.

Khi hút sữa, bạn nên đặt trợ ti lên ngực một cách chính xác, bao phủ toàn bộ núm vú và quầng vú của bạn (chứ không chỉ đầu núm vú). Nếu không thực hiện chính xác, bạn sẽ không được thoải mái và không thể hút được lượng sữa mình cần.

Nếu sử dụng máy hút sữa điện, hãy điều chỉnh tốc độ và chế độ bú thoải mái nhất để giúp bạn tránh được những sự khó chịu không mong muốn.

Xem thêm: