Tổng quan về hút sữa mẹ

Nhiều tổ chức y tế lớn – bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – đều đồng ý rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời).

Nhưng cho dù bạn mới làm mẹ lần đầu hay đã có nhiều kinh nghiệm thì việc cho con bú và hút sữa mẹ vẫn thường đi kèm với rất nhiều câu hỏi. Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về việc hút sữa mẹ. Hãy cùng xem qua nhé!

tong quan ve hut sua me

Khi nào thì tôi có thể bắt đầu hút sữa?

Một vài chuyên gia cho rằng nếu bạn bắt đầu hút sữa và cho con bú bình quá sớm – trước khi bé quen với việc bú mẹ – thì con bạn có thể bị “lẫn lộn núm vú” và quyết định rằng bú bình là một sự lựa chọn nhanh hơn và tốt hơn so với bú mẹ. Trong khi một số trẻ bị “lẫn lộn núm vú” thì những đứa trẻ khác lại hoàn toàn không gặp vấn đề gì trong việc kết hợp giữa bú bình và bú mẹ.

Nếu bạn sắp quay trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản, bạn nên bắt đầu luyện tập hút sữa trong một vài trước khi chính thức đi làm trở lại. Nếu bạn đợi cho đến khi đã đi làm trở lại mới thử, bạn có thể sẽ trở nên nản chí khi nhận ra rằng không phải lúc nào cơ thể của bạn cũng phản ứng lại với máy hút sữa (vốn không dễ thương và thích âu yếm như thiên thần nhỏ của bạn) một cách dễ dàng. Trên thực tế, bạn cần phải luyện tập và kiên nhẫn trước khi có thể sản sinh ra đủ sữa mà không cần sự trợ giúp của bé. Con bạn cũng cần thời gian để quen với việc bú bình.

Một vài bà mẹ có thể đổ đầy một bình sữa chỉ trong một lần hút trong khi những bà mẹ khác lại cần từ 2-3 lần hút. Tuy việc hút sữa có thể gây mệt mỏi và chán nản trong thời gian đầu nhưng việc cho con bú sữa mẹ bằng bình có thể cho phép bạn nghỉ ngơi nhiều hơn và cho phép chồng bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình tham gia vào việc cho bé bú, từ đó tạo nên mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa mọi người. Nó cũng cho phép bạn tiếp tục cung cấp sữa mẹ cho bé khi bạn đã quay trở lại làm việc.

Loại máy hút sữa nào là tốt nhất?

Bạn có thể mua máy hút sữa ở bệnh viện, các cửa hàng bán lẻ cũng như trên mạng. Bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn và hỗ trợ cho bạn nếu bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng máy.

Vấn đề loại máy hút sữa nào tốt nhất là phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Một vài bà mẹ cho rằng máy hút sữa bằng tay thì linh hoạt hơn, kín đáo hơn và dễ sử dụng hơn. Và dĩ nhiên là chúng rẻ hơn máy hút sữa bằng điện rất nhiều. Nhưng một vài bà mẹ đang cho con bú khác lại nhận thấy rằng những nỗ lực mà bạn phải bỏ ra khi dùng máy hút sữa bằng tay là quá lớn. Và chúng lại rất chậm nữa. Máy hút sữa bằng tay chỉ phù hợp với việc hút sữa thỉnh thoảng, và chắc chắn không phải là sự lựa chọn tối ưu dành cho những bà mẹ đã quay trở lại làm việc.

Dù có giá khá cao nhưng máy hút sữa bằng điện dễ sử dụng hơn máy hút sữa bằng tay nhiều vì chúng không đòi hỏi bạn phải bỏ ra qua nhiều sức lực khi sử dụng chúng. Nhiều loại máy còn cho phép bạn hút sữa đồng thời từ cả hai bầu ngực. Máy hút sữa đôi không những giúp bạn tiết kiệm thời tối đa mà còn giúp tăng nguồn sữa của bạn nữa.

may hut sua medela mini electric
Babydeal.vn đang có bán máy hút sữa Medela Mini Electric rất phù hợp với các bà mẹ đang cho con bú

Một vài bà mẹ cảm thấy tiếng ồn phát ra từ máy hút sữa bằng điện khá khó chịu (đặc biệt là khi bạn hút sữa ở công ty). Và dù những chiếc máy chạy điện thường đi kèm với túi xa1xh tiện dụng nhưng trọng lượng và độ kềnh càng của chúng cũng làm nản lòng nhiều chị em.

Bạn cũng nên lưu ý đến nơi mà mình sẽ sử dụng máy hút sữa. Một vài loại máy hút sữa bằng điện vừa có thể cắm điện vừa có thể vận hành bằng pin trong trong khi những loại khác thì không được như vậy. Vì vậy, nếu như không muốn phải tất tả chạy đi tìm một chỗ vừa kín đáo vừa có ổ cắm điện mỗi khi muốn hút sữa, bạn nên chọn cho mình một chiếc máy có cả hai lựa chọn trên. Bạn cũng nên xem xét việc mua cho mình một chiếc máy hút sữa bằng tay để phòng trước hợp chiếc máy kia bị hết pin hoặc cúp điện đột ngột.

Máy hút sữa đã qua sử dụng có an toàn không?

Các bác sĩ, chuyên gia tư vấn, và các nhà sản xuất máy hút sữa sẽ nói với bạn rằng việc đi mượn hoặc mua lại máy hút sữa đã qua sử dụng không phải là một ý kiến hay. Tại sao? Vì vi khuẩn và vi-rút từ người chủ trước có thể bị mắc kẹt lại bên trong máy. Chúng có thể gây ảnh hường xấu đến sức khỏe của con bạn, ngay cả khi bạn đã vệ sinh và khử trùng máy rất kỹ nhiều lần.

Làm cách nào để tôi có thể hút sữa dễ dàng hơn?

Khi hút sữa, bạn cần phải được thoải mái hoàn toàn. Đây không phải là một việc dễ làm khi mà có một chiếc máy đang gắn vào người bạn. Nó có thể rất khó khăn trong thời gian đầu khi mà cơ thể bạn phải sản sinh sữa mà không có sự trợ giúp của con bạn.

Thông thường, các bà mẹ sẽ “xuống sữa” (bắt đầu tiết sữa) khi nhìn thấy hoặc nghe tiếng con khóc. Vì vậy, khi phải đối mặt với một chiếc máy vô tri vô giác thay vì khuôn mặt thiên thần của bé, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn.

Nếu bạn gặp vấn đề với việc xuống sữa, bạn nên cầm trong tay một thứ gợi bạn nhớ đến bé yêu của mình – một tấm ảnh, một chiếc chăn, một món đồ chơi yêu thích của bé. Việc xuống sữa sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu bạn tỏ ra gấp gáp, không thoải mái hoặc nản chí. Hãy thử ngồi thật thư giãn trên một chiếc ghế nệm và đừng qua lo lắng rằng mình sẽ không có đủ sữa cho con.

Nếu ngực bạn không phù hợp hoàn toàn với máy hút sữa, bạn có thể dùng trợ ti có kích thước nhỏ hơn hoặc lớn hơn để đặt lên núm vú của mình.

Khi hút sữa ở công ty, hãy cô gắng tìm một nơi thật kín đáo và thoải mái. Nhiều công ty còn dành riêng một căn phòng dành cho các nhân viên đang cho con bú. Nếu công ty bạn không có, hãy hỏi đồng nghiệp hoặc phòng nhân sự xem có khu vực riêng tư nào mà bạn có thể sử dụng không. Nếu không còn lựa chọn nào khác ngoài hút sữa trong nhà vệ sinh, hãy tìm một nhà vệ sinh lớn có ghế ngồi thoải mái và riêng tư một chút.

Khi hút sữa, bạn nên đặt trợ ti lên ngực một cách chính xác, bao phủ toàn bộ núm vú và quầng vú của bạn (chứ không chỉ đầu núm vú). Nếu không thực hiện chính xác, bạn sẽ không được thoải mái và không thể hút được lượng sữa mình cần. Nếu sử dụng máy hút sữa điện, hãy điều chỉnh tốc độ và chế độ bú thoải mái nhất để giúp bạn tránh được những sự khó chịu không mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *