Hút sữa đúng cách

hút sữa đúng cách

Bạn có thể hút sữa của mình bằng tay hoặc với một chiếc máy hút sữa. Để xác định xem loại máy hút sữa nào phù hợp với mình nhất, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn cho con bú.

Hút sữa là một kỹ năng cần phải học, vì vậy bạn nên cho bản thân mình đủ thời gian và sự kiên nhẫn để có thể thành thục kỹ năng này. Đừng thất vọng nếu bạn chỉ có thể hút rất ít sữa hoặc thậm chí không thể hút sữa trong lần đầu tiên sử dụng máy hút sữa. Hãy xem những lần hút sữa đầu tiên như những lần luyện tập.

hút sữa đúng cách

Hút sữa đúng cách

  • Trước khi sử dụng mát hút sữa lần đầu tiên, hãy đọc thật kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng của máy.
  • Rửa tay thật sạch trước khi bắt đầu hút sữa của mình.
  • Hãy tìm một nơi bạn cảm thấy thoải mái nhất để hút sữa.
  • Chọn trợ ti (một bộ phận của máy có hình dáng như một chiếc phễu) phù hợp với ngực của bạn nhất.
  • Cách đặt trợ ti: ôm sát xung quanh núm vú của bạn nhưng vẫn có đủ không gian để núm vú của bạn không bị chà xát vào thành trợ ti và có thể di chuyển tới lui một cách dễ dàng. Núm vú của bạn nên nằm ngay vị trí trung tâm của trợ ti.
  • Làm ẩm trợ ti của máy hút sữa để trợ ti bám vào núm vú tốt hơn.
  • Chọn chế độ hút sữa thoải mái nhất.
  • Kích thích phản ứng xuống sữa của bạn.
  • Massage ngực trước và thỉnh thoảng trong suốt quá trình hút để kích thích xuống sữa và chảy sữa.

Máy hút sữa đôi có thể giúp bạn giảm thời gian hút sữa xuống một nửa (10-15 phút hoặc ít hơn), và nồng độ prolactin của bạn cũng cao hơn khi sử dụng máy hút sữa đôi, vì vậy bạn có thể tiết ra nhiều sữa hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. 

Thông thường việc hút sữa sẽ không bao giờ gây đau đớn cho bạn. Nếu bạn cảm thấy đau, hãy ngừng hút sữa ngay lập tức và tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn cho con bú. Sử dụng máy hút sữa không đúng cách có thể làm tổn thương mô ngực vốn rất nhạy cảm của bạn.

Làm cách nào để đạt được chế đố Hút sữa thoải mái tối đa?

Hút sữa thoải mái tối đa là chế độ hút cao nhất mà người mẹ có thể chịu được và vẫn cảm thấy thoải mái.

Bạn có thể xác định được chế độ Hút sữa thoải mái tối đa bằng cách tăng lực hút lên cho đến khi bạn cảm thấy hơi không thoải mái một chút (không phải đau đớn), sau đó giảm xuống một chút. Lực hút lúc này chính là chế độ Hút sữa thoải mái tối đa của bạn.