Các loại vaccine nên tiêm khi mang thai

tiêm phòng khi mang thai

Quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày luôn là trải nghiệm tuyệt vời và trong giai đoạn này các mẹ tìm cách để đảm bảo sức khoẻ và sự an toàn của mẹ và bé, trong đó có việc tiêm vaccine. Để các mẹ hiểu hơn về vấn đề này chúng tôi xin chia sẻ các loại vaccine nên tiêm khi mang thai. 

Vaccine nên tiêm khi mang thai

Vaccine phòng cúm

Vaccine phòng cúm tiêm được cho bất cứ độ tuổi nào của thai kỳ. Trước khi mang thai các mẹ được khuyến cáo nên tiêm vaccine phòng cúm vì trong ba tháng đầu nếu mẹ chẳng may bị cúm thì có thể gây dị tật cho thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch. Còn 3 tháng giữa đến 3 tháng cuối của thai kỳ nếu mẹ mang thai nhiễm cúm có thể gây sốt cao, mệt mỏi, gây co bóp tử cung nên có thể gây sảy thai, sinh non. 

Vaccin phòng cúm được khuyến cáo nên tiêm trước khi mang thai. Tuy nhiên với vaccine phòng cúm bất hoạt được sử dụng tại Việt Nam phụ nữ mang thai dù thời điểm nào ở thai kỳ cũng có thể tiêm được vaccine phòng cúm. 

Các chuyên gia khuyến cáo với diễn biến cúm ở nước ta thường diễn ra vào tháng 12 đến tháng 3 năm sau, thì mẹ nên tiêm vào tháng 10 để cơ thể sinh ra kháng thể bảo vệ mẹ trong mùa cúm.

Vaccine phòng uốn ván

Vaccine nên tiêm khi mang thai tiếp theo đó là uốn ván. Uốn ván là bệnh lý nhiễm trùng cấp tính, độc tố mạnh và có khả năng lây nhiễm cao, tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Với bà mẹ mang thai lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là 5 mũi, trong đó đối với phụ nữ lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản, cụ thể dưới đây:

  • Mũi 1: cần tiêm phòng sớm khi mới có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ chưa nhận được liều vaccine uốn ván nào. 
  • Mũi 2: ít nhất 1 tháng sau mũi đầu tiên và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng. 
  • Mũi 3: ít nhất 6 tháng sau mũi thứ 2 hoặc trong lần mang thai sau
  • Mũi 4: ít nhất 1 năm sau mũi thứ 3 hoặc trong lần mang thai sau
  • Mũi 5: ít nhất 1 năm sau mũi thứ 4 hoặc trong lần mang thai sau

Vaccine viêm gan siêu vi B

Viêm gan B là bệnh lây truyền từ mẹ sang con, theo nghiên cứu cho thấy nếu mẹ mắc bệnh lây qua tam cá nguyệt thứ 1 là 10%, lây qua tam cá nguyệt thứ 3 là 90%.

Cho nên nếu người mẹ viêm gan B, bé sẽ rất dễ bị. Khi em bé bị viêm gan B sơ sinh, thì khả năng bị viêm gan mạn, xơ gan, ung thư sau này cao cao hơn so với người bị mắc phải ở tuổi lớn.

Hiện nay sau khi sinh em bé sẽ được tiêm phòng viêm gan siêu vi B theo chương trình tiêm chủng quốc gia, nhưng phải mất 4-6 tuần sau cơ thể mới hình thành kháng thể. Nếu mẹ tiêm phòng trước khi sinh thì bé nhận được kháng thể từ mẹ và từ sữa mẹ rất tốt.

Vaccine MMR

Đây là loại Vaccine nên tiêm khi mang thai giúp phòng bệnh sởi, quai bị và rubella. Sởi, quai bị, rubella là những căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm. Nếu mẹ bầu bị mắc trong quá trình mang thai thì có thể gây sảy thai, dị tật bẩm sinh.

Vì đây là loại vaccine sống giảm động lực nên cần phải tiêm tối thiểu 1-3 tháng trước khi mang thai

Trong trường .hợp đã lỡ tiêm mới biết mình mang thai, mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ sản khoa để được tư vấn biện pháp chăm sóc và theo dõi thai kì phù hợp.

Vaccine ho gà-bạch hầu-uốn ván

Thường 3 mũi này mọi người sẽ được tiêm ngừa lúc nhỏ, trong chương trình tiêm chủng quốc gia, nhưng sau 10 năm kháng thể trong cơ thể giảm đi và không đủ để bảo vệ mẹ và em bé. 

Cho nên vào độ tuổi sinh sản nên tiêm trước khi mang thai để bảo vệ cho mẹ và em bé.

Hy vọng với chia sẻ trên các mẹ sẽ nắm được vaccine nên tiêm khi mang thai và lên kế hoạch tiêm cho mình để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé, có thai kỳ an toàn.

Xem thêm: