Xây dựng chế độ dinh dưỡng khi mang thai cho mẹ bầu

dinh dưỡng cho bà bầu

Khi mang thai mẹ cần một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý để bản thân khoẻ mạnh và thai nhi phát triển tốt. Không phải ăn nhiều, mẹ và con tăng cân là tốt mà ở đây cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khi mang thai hợp lý phù hợp cho từng giai đoạn. Mời mọi người tham khảo những chia sẻ dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai cũng chia ra làm 3 giai đoạn: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu em bé còn rất nhỏ, nhau thai chưa được hình thành, em bé sẽ lấy dinh dưỡng từ noãn hoàn, nên giai đoạn này mẹ không cần bổ sung hay ăn quá nhiều.

Từ tuần 0-8 lúc này em bé di chuyển vào tử cung để làm tổ, mẹ duy trì chế chế ăn uống bình thường. Từ tuần 9-13 mẹ cần chú ý bổ sung những chất dinh dưỡng axit folic, sắt, iot, kẽm để hỗ trợ cho việc em bé phát triển. Những thực phẩm chứa các dưỡng chất này như cải bó xôi, súp lơ xanh, măng tây, cam, rong biển…

Thường trong giai đoạn này các mẹ bị nghén không ăn được thịt cá thì có thể bổ sung chất đạm từ bánh mì, ngũ cốc, yến mạch, các loại hạt,… 

Trong giai đoạn này mỗi buổi sáng các mẹ có thể uống một ly nước cam (cung cấp vitamin, khoáng chất, giảm tình trạng ốm nghén). Đặc biệt mẹ ốm nghén nhiều dễ bị mất nước, dẫn đến táo bón nên nhớ uống đầy đủ nước trong giai đoạn này.

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng giữa thai kỳ

Ba tháng giữa thai kỳ là giai đoạn em bé phát triển rất là nhanh. Em bé ở tuần 13 chỉ có 23g, dài 7,4cm nhưng đến tuần thứ 27 cân nặng 875 g, chiều dài 36,6 cm. Cho nên nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi giai đoạn này là rất nhiều để có thể phát triển toàn diện.

Khi bước vào 3 tháng giữa, đây là giai đoạn mẹ bầu cảm thấy ăn ngon miệng hơn, nhiều người nói vui có thể “ăn cả thế giới”, dễ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát cân nặng.

Các chuyên gia khuyên mẹ chỉ nên tăng 1-1,5 kg giai đoạn ngày. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai trong giai đoạn này một ngày nên ăn từ 4-6 bữa trong đó có 3 bữa ăn chính và 1-3 bữa phụ. 

Các bữa ăn chính cần có đầy đủ các nhóm dưỡng chất tinh bột, vitamin, khoáng chất, chất béo, chất đạm ( 1 chén cơm, 1 chén rau, thịt, cá, 1 chén canh là đủ).

Bữa ăn phụ cách bữa ăn chính 1-2 tiếng, có thể sử dụng yến mạch, sữa chua, trái cây, ngũ cốc,…ưu tiên những gì đến từ thiên nhiên. Các mẹ cũng chú ý bổ sung nước trong giai đoạn này để nước giữ lượng nước ối được cân bằng. 

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng giữa thai kỳ

Trong giai đoạn này các mẹ vẫn chú ý bổ sung 4 nhóm dưỡng chất (chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin-khoáng chất).

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai trong giai đoạn này các mẹ ưu tiên nhóm chất đạm để giúp em bé phát triển về cơ và tế bào máu. Đạm động vật có trong thịt, cá, trứng, sữa; đạm thực vật có trong các loại hạt, ngũ cốc, đậu hũ,…. 

Các mẹ nên đổi món và đa dạng thực phẩm vì giai đoạn em bé cũng có thể nêm nếm được thức ăn, sau này em bé sẽ dễ ăn uống hơn.

Một số loại trái cây phù hợp cho mẹ bầu trong ba tháng cuối thai kỳ đu đủ chín, chuối, kiwi, dâu tây,…giúp dễ tiêu hoá không khiến bà mẹ bị tăng cân quá nhiều

Hy vọng với chia sẻ trên các mẹ sẽ có được chế độ dinh dưỡng khi mang thai phù hợp trong từng gia đoạn để tăng cân một cách phù hợp và em bé phát triển tốt.

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần quan tâm khi mang thai lần đầu