7 điều bố mẹ nên làm sau khi phản ứng không tốt với trẻ

điều bố mẹ nên làm sao khi phản ứng không tốt với trẻ

Bạn có biết rằng có những điều tốt đẹp bạn nên làm sau khi phản ứng không tốt hoặc thái quá với một hành động nào của trẻ? Đôi khi chúng ta vì một lý do nào đó (tâm trạng không tốt chẳng hạn) mà phản ứng không tốt với trẻ và không ai có thể trách chúng ta được. Dưới đây là một vài điều bạn nên làm để lấy lại tình cảm của trẻ sau khi phản ứng quá tiêu cực với trẻ.

điều bố mẹ nên làm sao khi phản ứng không tốt với trẻ

Bình thường trở lại

Nếu bạn đã phản ứng không tốt với một hành động hoặc lời nói của trẻ, hãy bình tĩnh lại một chút. Hãy dành ra vài phút để bình thường trở lại.

Hãy suy nghĩ một cách tỉnh táo hơn và sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống. Bạn sẽ có thể xử lý bất cứ tình huống nào hiệu quả hơn rất nhiều một khi đã thật bình tĩnh và sáng suốt.

Đây là bước đầu tiên mà bạn nên làm sau khi phản ứng không tốt với trẻ và cũng là một trong những bước quan trọng nhất.

Xin lỗi

Nếu bạn thực sự đã phản ứng thái quá với trẻ, hãy xin lỗi trẻ một cách chân thành. Đây là một việc bạn nên làm ngay cả khi trẻ phạm một lỗi rất lớn khiến bạn phản ứng tiêu cực.

Nhiều bậc phụ huynh thường có suy nghĩ sai lầm rằng họ không nên xin lỗi con cái. Điều này hoàn toàn không đúng.

Bạn vẫn là một ông bố/bà mẹ đầy quyền uy cho dù đôi khi bạn xin lỗi trẻ vì một hành động hoặc lời nói không đúng của mình. Điều này chỉ giúp bạn trở thành một ông bố/bà mẹ công bằng và chín chắn hơn.

xin lỗi

Giải thích với trẻ rằng bố mẹ không phải lúc nào cũng hoàn hảo

Trẻ em thường xem bố mẹ là những hình mẫu hoàn hảo của mình. Chúng ta là bố mẹ của trẻ. Trẻ có quyền trông đợi rằng chúng ta biết tất cả mọi thứ và có thể sửa chữa mọi thứ.

Chúng ta chính là tấm gương của trẻ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng nên nhắc nhở trẻ rằng bố mẹ cũng là con người và không phải lúc nào cũng thật hoàn hảo được.

Cùng trẻ bắt đầu lại từ đầu

Đôi khi, tất cả chúng ta đều cần đến một sự khởi đầu mới. Hãy bình tĩnh lại và cùng trẻ bắt đầu lại từ đầu. Đây có thể là cách giải quyết tốt nhất.

Đôi khi bạn chỉ cần nói với trẻ rằng: “Mẹ nghĩ rằng mẹ con ta nên bắt đầu nói chuyện lại từ đâu.” Cách này sẽ giúp bạn và trẻ sẵn sàng đối mặt với tất cả mọi thứ từ đầu cho đến cuối.

Cùng trẻ bắt đầu lại từ đầu

Hứa sẽ làm tốt hơn

Bạn không thể nào hứa với trẻ rằng bạn sẽ không bao giờ phản ứng tiêu cực như thế nữa khi mà thỉnh thoảng trẻ vẫn có thể phạm những lỗi khiến bạn thực sự tức giận.

Điều quan trọng nhất là bạn phảu học cách điều khiển được những phản ứng của mình trước mặt trẻ. Nếu không làm như vậy, bạn sẽ khiến trẻ dè dặt hơn trong việc tâm sự, chia sẻ với bạn vì sợ rằng bạn sẽ lại phản ứng không tốt như thế.

Tương tự như việc trẻ có thể hứa sẽ cố gắng ngoan hơn trong tương lai, bạn cũng có thể hứa với trẻ rằng bạn sẽ phản ứng hợp lý hơn trong những trường hợp tương tự.

Tha thứ cho bản thân

Bố mẹ không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Chúng ta đều cố gắng hết sức để trở thành tấm gương cho con cái. Nhưng trên thực tế chúng ta sẽ không bao giờ trở thành những ông bố/bà mẹ hoàn hảo, cũng giống như trẻ sẽ không bao giờ có thể trở thành những đứa con hoàn hảo.

Hãy tha thứ cho bản thân mình những khi bạn không thể đạt được những tiêu chuẩn mà bạn tự đề ra cho bản thân mình trong việc trở thành một ông bố/bà mẹ hoàn hảo.

Tự dằn vặt bản thân vì đã phản ứng không phải với con cái sẽ không giúp bạn cảm thấy khá hơn.

Để mọi thứ qua đi

Sau khi đã thực hiện những bước kể trên, đây chính là thời điểm mà bạn nên để mọi thứ qua đi. Hãy bình tĩnh thảo luận cùng bé để tìm ra cách giải quyết thích đáng nhất và tiếp tục vui sống.

Hối hận, day dứt… chỉ khiến cuộc sống của bạn nặng nề và khó khăn hơn, nhất là khi bạn vừa có một ngày thật tệ ở cơ quan.

Hãy nghĩ về những thứ mà bạn đã làm được cho con và bạn đã cố gắng rất nhiều để trở thành một ông bố/bà mẹ tốt. Hãy để mọi thứ qua đi để có một ngày mai tốt đẹp hơn.

Để mọi thứ qua đi

Đôi khi chúng ta có những phản ứng không phải với con trẻ vì chúng ta cũng chỉ là những con người bình thường. Bạn sẽ làm gì trong những tình huống này. Hãy chia sẻ với chúng tôi và mọi người những kinh nghiệm mà bạn có được từ chính cuộc sống của mình nhé!

Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy bạn quá nghiêm khắc với con