3 lợi ích khi nuôi thú cưng đối với bé

Thú cưng dạy bé những giá trị sống

Nuôi thêm một em thú cưng trong gia đình là điều tuyệt vời. Một vài lợi ích lớn hơn có thể kề là: giúp tăng lòng tự trọng và giảm stress cho các thành viên trong gia đình, và thú cưng có thể dạy những bé của bạn về tình yêu thương.

Thú cưng dạy bé những giá trị sống

Với một em thú cưng trong nhà, thậm chí là đứa bé đang chập chững tập đi cũng có thể học vài bài học về trách nhiệm. Dĩ nhiên, bạn là người thực hiện phần lớn những công việc chăm sóc thú cưng, nhưng những  bé sẽ hấp thu cách giáo dục, chăm sóc vật nuôi từ bạn, như sự rộng lượng hay việc đối xử nhẹ nhàng với các em thư cưng.

Những cô bé, cậu bé của bạn cũng có thể giúp một tay để làm vài công việc đơn giản, như đổ thức ăn vào đĩa. Nhờ vào đó, bé sẽ nhận ra rằng các em thú cưng, cũng như người, cần thức ăn, cần nơi ngủ, cần tập thể dục và cần được yêu thương. Chúng sẽ dạy bé những bài học giá trị về sự đồng cảm, thấu hiểu và lòng trắc ẩn.

Thú cưng dạy bé những giá trị sống

Thú cưng giúp bé tăng lòng tự trọng

Có nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh được rằng những đứa trẻ trong gia đình có nuôi thú cưng sẽ có lòng tự trọng cao hơn. Tại sao lại như vậy? Bởi vì chúng có một người bạn bốn chân (hoặc hai chân) để yêu và người bạn ấy cũng yêu chúng; một người bạn để chúng nói chuyện và chơi đùa cùng khi không có ai xung quanh.

Thêm vào đó, khi bé bắt đầu đi học, thú cưng cũng giúp chúng tăng những kỹ năng trong học tập. Cuộc nghiên cứu đã chứng minh: khi trẻ đọc to cho người bạn trung thành, chẳng hạn như chú cún nghe, việc này sẽ giúp trẻ từ một người bị ép đọc sách thành một người tự tin hơn. Nếu không phải bởi tình yêu với chú cún thì điều gì giúp bé làm việc đó?

Thú cưng giúp bé tăng lòng tự trọng

Thú cưng có lợi cho sức khỏe của cả nhà

Các chuyên gia đã nói rằng những bé lớn lên cùng thú cưng thường có hệ miễn dịch tốt hơn nhờ vào việc sớm tiếp xúc với vi khuẩn trong điều kiện cho phép. Tuy nhiên, có vài trẻ bị dị ứng bẩm sinh với động vật, chính vì vậy bạn cần kiểm tra cẩn thẩn trước khi quyết định nuôi động vật trong nhà.

Một vài cuộc nghiên cứu cũng chứng minh rằng những gia đình nuôi thú cưng thường ít bị bệnh hơn, đặc biệt là những bé cũng khỏe mạnh hơn và ít bị mắc các vấn đề về đường hô hấp cũng như các bệnh tai mũi họng hơn những bé không nuôi thú cưng. Việc chải lông, vuốt ve, ôm ấp những con vật đáng yêu này còn có thể giúp giảm stress, điều này không chỉ đúng với bố mẹ, mà còn đúng với những bé.

Thú cưng có lợi cho sức khỏe của cả nhà

Xem thêm: 4 bài học cuộc sống loài mèo có thể dạy cho con bạn