4 bài học cuộc sống loài mèo có thể dạy cho con bạn

bài học về sự tôn trọng

Nhà văn Robert Benchley đã từng nói rằng, “Mỗi cậu bé nên có hai thứ, một con chó và một bà mẹ cho phép cậu nuôi chó.

Với tất cả sự tôn kính dành cho nhà văn Benchley, tôi xin không đồng ý với nhận định này. Theo tôi, mỗi đứa trẻ nên có một con mèo (nhà những bậc phụ huynh có trách nhiệm sẽ dạy cho trẻ cách chăm sóc một con mèo). Tại sao? Bởi vì mèo là một trong những giáo viên tuyệt vời nhất trên trái đất. Dưới đây là một vài bài học mà loài mèo có thể dạy cho con bạn.

bài học cuộc sống loài mèo có thể dạy cho con bạn

Bài học #1: Bạn không phải là cái rốn của vũ trụ

Tôi có một giả thuyết như thế này. Tôi nghĩ một trong những lý do con người rất yêu chó là bởi vì chúng luôn luôn tôn sùng và làm theo ý bạn. Thông qua những cái vẫy đuôi hoặc liếm mặt, chúng muốn nói rằng bạn là người tuyệt vời nhất thế giới này. Và điều đó chẳng có gì sai cả. Với tư cách là một người có nuôi hai con chó, tôi hoàn toàn hiểu được điều đó. Thật tuyệt vời khi biết rằng có ai đó ngoài kia nghĩ bạn là một người hoàn hảo dù thế nào đi nữa.

Nhưng hãy đối mặt với thực tế đi. Đó không phải là cách mà thế giới của chúng ta vận hành. Cho dù chúng ta có tuyệt vời đến đâu thì mặt trời không phải lúc nào cũng xoay quanh chúng ta. Vì vậy trẻ cần phải nhận thực được điều này ngay từ nhỏ nếu không muốn bị sốc nặng khi đối mặt với sự thật phũ phàng khi lớn lên.

Một chú mèo có thể dạy cho trẻ điều đó một cách hoàn hảo và nhẹ nhàng. Dĩ nhiên là chúng cũng yêu bạn. Dĩ nhiên là chúng cũng rất tình cảm. Đôi khi cũng có những chú mèo sẽ ra cửa đón bạn khi bạn đi làm về. Nhưng bạn không phải là trung tâm trong cuộc sống của chúng. Những con mèo của tôi, dù rất đáng yêu, vẫn đột ngột đứng lên và đi ra khỏi phòng trong khi tôi đang vuốt ve chúng.

Chẳng phải là tôi ghét gì bạn đâu,”

chúng dường như muốn nói. “Bạn rất tốt nhưng giờ vuốt ve đã hết rồi. Tôi còn nhiều việc khác phải làm lắm.”

Vậy là tôi đã học được bài học của mình.

Bài học #2: T-Ô-N-T-R-Ọ-N-G

Chó thường rất chịu đựng chúng ta, đặc biệt là trẻ em. Nói như vậy không có nghĩa là lúc nào chúng cũng phải chịu đựng những thứ mà chúng ta làm với chúng – và vâng, vẫn có những con chó rất khó tính. Nhưng điều quan trọng nhất chính là chúng luôn chấp nhận chịu đựng mọi hành động của chúng ta.

Mèo thì lại khác. Chúng luôn luôn sẵn sàng dạy cho chúng ta về không gian riêng và tôn trọng những giới hạn, hai bài học cuộc sống rất quan trọng. Dĩ nhiên, lúc nào cũng có ngoại lệ: có những con mèo chịu cho trẻ lôi đi khắp nơi và mặc quần áo. Nhưng theo tôi phần lớn sẽ không chấp nhận chịu đựng mọi thứ mà con người áp đặt lên chúng.

Xin lỗi nha bé. Những bộ đồ này thật xấu xí, chiếc mũ này mới ngu ngốc làm sao và tôi còn nhiều việc quan trọng hơn phải làm lắm. Tôi đi đây!”

Vâng, nếu bạn muốn dạy cho con mình về những giới hạn, hãy cho trẻ kết bạn với một con mèo.

bài học về sự tôn trọng

Bài học #3: Kỹ năng giao tiếp

Có gần 87 triệu nghiên cứu chứng mình rằng người và chó có thể giao tiếp với nhau rất hiệu quả. Vì dụ, một nghiên cứu cho thấy cũng giống như người, chó thường nhìn vào nhận bên trái của khuôn mặt trước. Chẳng có loài động vật nào khác làm như vậy. Vì vậy, chó có thể đọc được những tín hiệu và cảm xúc của con người tốt hơn tất cả mọi loài động vật khác.

Quá tuyệt vời, phải không? Nhưng một lần nữa, hãy quay trở lại vấn đề chúng ta không phải là cái rốn của vũ trụ. Chó sẽ tự thích nghi để kết nối với chúng ta và phụ vụ chúng ta. Mèo thì không như vậy.

Nhưng đợi đã,”

bạn có thể sẽ nói.” Vậy còn tiếng kêu meo meo của chúng thì sao? Tôi nghe nói mèo chỉ kêu meo khi muốn giao tiếp với con người. Chúng không làm vậy với đồng loại.

Bạn hoàn toàn chính xác rồi đấy. Nhưng chúng làm như vậy không phải để kết nối và phục vụ chúng ta. Chúng làm vậy để huấn luyện chúng ta làm những thứ mà chúng muốn, và chúng ta phải tự đoán xem chúng đang muốn gì. Meo. Mày muốn được vuốt ve hả? Meo. Mày muốn tao đứng lên hả? MEO. Được rồi, được rồi, mày đói rồi phải không?

Kết bạn với mèo, trẻ có thể nhanh chóng hoặc được những kỹ năng giao tiếp quý gia, ngay cả khi đó là một thứ ngôn ngữ hoàn toàn khác.

Bài học #4: Đừng sợ khác biệt

Con người chúng ta có xu hướng thích hòa nhập với những người giống chúng ta, có cùng sở thích, niềm tin và giá trị. Điều đó hoàn toàn tự nhiên. Nhưng trên thực tế, trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp và làm việc với những loại người rất khác nhau. Vì vậy chúng ta nên học từ rất nhỏ cách chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của những người khác. Mèo là những giáo viên hoàn hào nhất có thể dạy cho chúng ta bài học này.

Gần đây tôi đọc được rằng dù mèo là thú cưng phổ biến nhất ở Mỹ nhưng chúng không được quan tâm chăm sóc nhiều như chó. Nếu đi lạc, chủ nhân của chúng thường không dành nhiều thời gian và công sức để đi tìm chúng. Một cách kỳ lạ, mèo được xem là một thứ dễ bỏ đi hơn chó. Tôi nghĩ đó là do sự khác biệt bản năng của chúng. Cách sống của loài mèo khác với chúng ta rất nhiều. Chúng rất độc lập và tách biệt với thế giới. Thứ mà chúng ta cho là quan trọng chưa chắc được chúng cho là quan trọng.

Đây chính là một lý do nữa mà một đứa trẻ nên có một con mèo. Học cách nhìn mọi vật thông qua đôi mắt của loài mèo sẽ mở ra cho trẻ một chân trời mới. Nó sẽ dạy cho trẻ biết thương yêu và đồng cảm với mọi người. Nó cho trẻ thấy rằng khác biệt không có nghĩa là không có giá trị bằng những người bình thường.

Xem thêm: 3 lợi ích khi nuôi thú cưng đối với bé