Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

viêm tai

Viêm tai giữa là gì?

viêm tai

Viêm tai giữa cấp tính là tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng, bị viêm và tiết dịch xảy ra khi chất dịch (thường nhớt và sền sệt) hình thành đằng sau màng nhĩ.

Tình trạng này xảy ra mà không kèm theo dấu hiệu hay triệu chứng nhiễm trùng nào. Thông thường nó xảy ra lúc nhỏ và có thể tự khỏi, điều này khiến các chuyên gia ghĩ rằng có thể đó là hiện tượng tự nhiên.

Tuy nhiên, đôi khi việc tạo thành chất dịch có thể dẫn đến mất thính lực, có thể gây ra các vấn đề về ngôn ngữ nếu như tình trạng này xảy ra lúc trẻ em đang học nói.

Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ

Viêm tai giữa cấp tính gây ra đau và sốt. Trẻ em có thể chĩa vào vào hoặc kéo mạnh tai chúng. Có thể chúng thường mẫn cảm, bỏ ăn, và gặp vấn đề về thính giác. Thỉnh thoảng, mủ trong tai đột ngột chảy ra, điều này có thể làm giảm đau nhưng là đó dấu hiệu thủng màng nhĩ. (Thường thì màng nhĩ tự lành.)

Viêm tai giữa tiết dịch không gây đau đớn và có thể khó nhận biết, dù cho có thể bị điếc nặng và học kém ở trường.

triệu chứng viêm tai

>>> Xem thêm: Nhận biết dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Viêm tai giữa cấp tính là nhiễm trùng hoặc là do vi-rút hoặc là do vi khuẩn gây ra. Nó thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên chẳng hạn như là cảm lạnh.

Viêm tai giữa tiết dịch không có nguyên nhân hoàn toàn rõ ràng chính xác, nhưng người ta nghĩ là do vi khuẩn, phản ứng miễn dịch kém và các vấn đề về ống dẫn lưu từ tai giữa (vòi nhĩ) gây ra.

Việc chẩn đoán nên được bác sĩ thực hiện, bác sĩ sẽ tìm ra những thay đổi trong màng nhĩ, nó đỏ tươi và sưng phồng trong chứng viêm tai giữa cấp tính.

Điều trị và hồi phục

Các thử nghiệm cho thấy là thuốc kháng sinh không hữu ích lắm đối với chứng viêm tai giữa cấp tính. Chúng không làm giảm đau nhiều và có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như là tiêu chảy. Phương thức điều trị chính là làm giảm đau, chẳng hạn như là paracetamol.

Có thể có không có triệu chứng trong chứng viêm tai giữa tiết dịch nhưng trẻ có thể than phiền về thính lực hoặc có vẻ thiếu tập trung. Bác sĩ của bạn có thể sắp xếp để kiểm tra thính lực. Viêm tai giữa tiết dịch có thể khỏi sau vài tuần.

Trong trường hợp viêm kéo dài thì có thể cần phải phẫu thuật để dẫn lưu tai và đưa các ống dẫn lưu thật nhỏ (được gọi là grommets) vào tai.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở trẻ mẹ nên biết phòng tránh và xử lý