Thế nào là một người có kỹ năng giao tiếp tốt

người giao tiếp tốt là người diễn đạt tốt

Giao tiếp là một việc tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng cũng phức tạp bởi không phải ai cũng giao tiếp giỏi. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu xem thế nào là một người có kỹ năng giao tiếp tốt nhé! 

1. Lắng nghe nhiều hơn thay vì nói về bản thân

Đặc điểm đầu tiên của một người sở hữu kỹ năng giao tiếp giỏi chính là họ thường xuyên lắng nghe nhiều hơn thay vì chỉ biết nói về bản thân.

Nói chuyện giỏi cũng không quan trọng bằng việc lắng nghe giỏi. Bởi trong quá trình giao tiếp thì nhu cầu lắng nghe là vô cùng cần thiết.

kỹ năng giao tiếp tốt lắng nghe tốt

Lắng nghe nhiều hơn sẽ giúp bạn thu thập được lượng thông tin lớn hơn, tốc độ xử lý thông tin cũng nhanh hơn và khả năng giải quyết vấn đề cũng tốt hơn.

Trong các cuộc giao tiếp hầu như mọi người đều chỉ muốn mình được lắng nghe nhưng lại không muốn lắng nghe người khác.

Đây chính là khuyết điểm của rất nhiều người. Người có kỹ năng giao tiếp tốt là người thay vì chỉ liên tục nói về bản thân, bạn hãy rèn luyện việc lắng nghe nhiều hơn để có thể trở thành một người giao tiếp giỏi.

2. Biết giao tiếp bằng ánh mắt, nét mặt, cử chỉ 

Không phải ai cũng biết câu trả lời cho câu hỏi: thế nào là một người có kỹ năng giao tiếp tốt? Câu trả lời chính là những người biết sử dụng, điều khiển ánh mắt, biểu cảm gương mặt hay cử chỉ trong cuộc giao tiếp.

Những người giao tiếp tốt chính là những người có thể sử dụng thành thạo các kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ. Không chỉ bằng lời nói, họ truyền đạt thông tin bằng cả đôi mắt, gương mặt hay tư thế.

Hãy học cách giao tiếp bằng mắt, bằng biểu cảm gương mặt để cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân. 

3. Biết quan sát tình huống

Điều bạn cần quan tâm tiếp theo khi muốn biết thế nào là một người có kỹ năng giao tiếp tốt chính là khả năng quan sát và nắm bắt tình huống. Những người giao tiếp tốt đều rất giỏi trong việc quan sát và nắm bắt các tình huống trong suốt quá trình giao tiếp.

Việc có thể nắm bắt tình huống sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cuộc giao tiếp và tăng cơ hội thành công hơn. Nhờ sự quan sát khéo léo bạn có thể đoán được tâm trạng của đối phương và từ đó có thể ứng xử, tương tác phù hợp.  

4. Có khả năng diễn đạt tốt 

người giao tiếp tốt là người diễn đạt tốt
Giúp con giao tiếp tốt

Kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp chính là kỹ năng diễn đạt. Bởi giao tiếp chính là quá trình trao đổi thông tin giữa người và người.

Vậy nên khả năng diễn đạt, truyền tải thông điệp rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của việc giao tiếp.

Người giao tiếp tốt chính là những người có khả năng diễn đạt tốt vấn đề mình muốn truyền đạt.

Họ thường đưa ra những thông tin đầy đủ, rõ ràng nhưng vẫn súc tích, ngắn gọn và đúng trọng tâm để đối phương có thể dễ dàng hiểu được. 

5. Hiểu được cốt lõi của cuộc giao tiếp 

Tương tự như việc “người giao tiếp giỏi là người lắng nghe giỏi”, người có kỹ năng giao tiếp tốt chính là người có khả năng nắm được cốt lõi các vấn đề trong cuộc giao tiếp.

Hay nói cách khác, họ hiểu rõ mục đích của cuộc giao tiếp và từ đó có thể đưa ra những phản hồi, xử lý sao cho phù hợp.

Và để có thể nắm bắt được cốt lõi cuộc giao tiếp bạn nên quan sát, lắng nghe đối phương và nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ. 

Vậy bạn đã biết thế nào là một người có kỹ năng giao tiếp tốt chưa? Bạn hãy tham khảo những điều trên để có thể trở thành một người giao tiếp giỏi trong cuộc sống nhé! 

Xem thêm: Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày