Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày

học cách lắng nghe nhiều hơn

Hầu như mọi người đều nhận thấy tầm quan trọng của giao tiếp trong cuộc sống ngày nay. Nhưng làm thế nào để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày đây? Hãy tham khảo một số lời khuyên của chúng tôi sau đây nhé! 

1. Học cách lắng nghe nhiều hơn 

Giao tiếp là quá trình trao đổi, truyền đạt thông tin giữa người này với người kia. Vậy nên kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất chính là kỹ năng lắng nghe. Trong các cuộc giao tiếp, rất nhiều người mắc khuyết điểm rằng chỉ muốn người khác lắng nghe mình mà không muốn lắng nghe người khác. Và đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho các cuộc giao tiếp không thành công.

học cách lắng nghe nhiều hơn

Thay vì chỉ nói liên tục vấn đề của mình, hãy chủ động lắng nghe nhiều hơn để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày. Lắng nghe không chỉ đơn giản là chú ý nghe đối phương nói, mà còn là thấu hiểu và tạo cơ hội để đối phương chia sẻ các vấn đề của họ. 

>>> Xem thêm: Nguyên nhân của việc lắng nghe kém hiệu quả

2. Tích cực đưa ra ý kiến hoặc phản hồi

Bên cạnh việc lắng nghe, thấu hiểu thì bạn cũng hãy tích cực đưa ra ý kiến của bản thân hoặc những phản hồi cần thiết. Kỹ năng đưa ra ý kiến và tư duy phản hồi là những điều vô cùng quan trọng trong kỹ năng giao tiếp.

Mục đích của các cuộc giao tiếp chính là trao đổi thông tin và giải quyết các vấn đề. Vậy nên đừng ngại ngần đưa ra ý kiến hay phản hồi đóng góp cho cuộc giao tiếp. Việc bạn thể hiện ý kiến của mình hoặc phản hồi lại các vấn đề cũng cho thấy rằng bạn có chú tâm đến cuộc giao tiếp, thể hiện sự tôn trọng với người nói. 

3. Chú ý đến các dấu hiệu giao tiếp phi ngôn ngữ 

Những người giao tiếp giỏi chính là những người có thể hiểu và sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ. Trong các cuộc giao tiếp không chỉ lời nói mà ánh mắt hay biểu cảm cũng vô cùng quan trọng. Đôi khi chúng cung cấp nhiều thông tin hơn cả lời nói.

Để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày, bạn hãy chú ý nhiều hơn đến ánh mắt, biểu cảm, tư thế, cử chỉ của đối phương trong suốt quá trình giao tiếp để có thể nắm bắt tình huống và thấu hiểu nhiều hơn. 

>>> Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ dạt hiệu quả cao trong giao tiếp

4. Nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ

cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày

Không những vậy, một người có kỹ năng giao tiếp hàng ngày tốt là người có khả năng nhìn nhận và xem xét vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Đừng chỉ áp đặt quan điểm cá nhân, góc nhìn chủ quan để xem xét các vấn đề nêu ra.

Thay vì vậy, bạn hãy nhìn nhận các vấn đề từ nhiều góc độ. Thử đặt mình vào vị trí đối phương hay suy xét vấn đề theo nhiều cách trước khi đưa ra ý kiến hay cách xử lý để có thể chắc chắn rằng phương án xử lý đó là phù hợp và đúng đắn. Việc này sẽ giúp bạn phán đoán tình hình chính xác hơn và hạn chế những sai lầm trong giao tiếp. 

>>> Xem thêm: Thế nào là một người có kỹ năng giao tiếp tốt

5. Giao tiếp nhiều hơn mỗi ngày 

Và quan trọng nhất của việc cải thiện kỹ năng giao tiếp là hãy giao tiếp nhiều hơn. Không có cách nào hiệu quả hơn cách này bởi vì khi bạn giao tiếp nhiều hơn, bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học hơn. Thường xuyên giao tiếp cũng sẽ giúp bạn cải thiện mọi kỹ năng cần thiết. Vì vậy hãy tiếp xúc với nhiều tình huống giao tiếp hơn, nói chuyện với nhiều người hơn để có thể trau dồi và rèn luyện khả năng giao tiếp của mình. 

Bạn hãy thử những cách chúng tôi vừa chia sẻ để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày nhé! Chúc bạn giao tiếp tốt hơn và thành công trong cuộc sống!