Sinh thường hay sinh mổ tốt hơn? Thông tin đầy đủ

sinh thường

Quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày là trải nghiệm khó quên đối với các mẹ, giây phút chào đón đứa con ra đời luôn được mong chờ nhất. Rất nhiều mẹ băn khoăn rằng nên sinh thường hay sinh mổ, thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ bầu tham khảo để có được sự lựa chọn phù hợp.

1. Sinh thường là gì?

Sinh thường là quá trình em bé sẽ được chào đời theo ống sinh sản của người mẹ. Nếu sức khoẻ của thai nhi tốt không bị sa dây rối, không suy thai….Người mẹ không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đảm bảo có thể rặn, hít thở tốt để cung cấp oxy dưỡng chất cho trẻ; không có cản trở trên đường ra của thai nhi thì bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu sinh thường. 

Khi sinh thường các mẹ sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cách hít thở, rặn đẻ để tiết kiệm sức lực nhiều nhất khi sinh. Quan trọng khi sinh thường các mẹ sẽ làm theo hướng dẫn của bác sĩ để có thể vượt cạn một cách dễ dàng nhất.

2. Sinh mổ là gì?

Sinh mổ là một cuộc phẫu thuật y khoa nhằm đưa em bé ra ngoài thông qua vết cắt ở bụng và tử cung của người mẹ thay vì sinh thường qua đường âm đạo. Được thực hiện sau khi gây tê tuỷ sống, bác sĩ sẽ thực hiện một đường cắt vào vùng bụng dưới vào trong phần dưới của tử cung để lấy em bé đưa ra ngoài.

Có 2 hình thức sinh mổ là sinh mổ chủ động và sinh mổ khẩn cấp. Sinh mổ chủ động được chỉ định bởi bác sĩ sản khoa và có sự đồng ý của người mẹ. Sẽ được thực hiện trước khi người mẹ bước vào giai đoạn chuyển dạ. Thông thường được thực hiện khi thai ở tuần 39 hoặc trễ hơn.

Sinh mổ khẩn cấp là ca mổ cần phải được thực để lấy thai nhi ra ngoài thật nhanh, khi có những biến chứng bất ngờ về sức khỏe của người mẹ và bé trong quá trình chuyển dạ, bị suy thai hay có những vấn đề khác. 

Phương pháp sinh mổ thường được lựa chọn khi em bé có những yếu tố không thuận lợi cho quá trình sinh thường như đầu thai không thuận, bé bị bệnh nguy hiểm như bệnh tim, thận, nhau tiền đạo,…

Các bước của quá trình sinh mổ: kiểm tra sức khoẻ của mẹ và bé; đưa vào phòng mổ, gây tê tuỷ sống (có tác dụng làm mềm cơ, giúp sản phụ không cảm thấy đau đơn và tỉnh táo, ít ảnh hưởng đến thai nhi); phẫu thuật bắt con; kiểm tra sức khỏe tổng quát, chăm sóc bé sơ sinh; thẩm mỹ vết mổ cho mẹ , da kề da mẹ và em bé. 

3. Nên sinh thường hay sinh mổ ?

Cho dù sinh thường hay sinh mổ thì cũng là trải nghiệm rất tuyệt vời để các mẹ chào đón đứa con của mình. Đôi khi việc sinh thường hay sinh mổ chúng ta không thể lựa chọn được mà phụ thuộc vào sức khoẻ của mẹ và bé, ngôi thai.

Hai phương pháp sinh sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau và hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ bầu tham khảo hiểu rõ để lựa chọn có được cuộc vượt cạn dễ dàng, thuận lợi.

Sinh thường hay sinh mổ

Ưu điểm của sinh thường

Sức khoẻ của mẹ và em bé tốt, thai nhi không quá to và cơ quan sinh sản của mẹ không bị dị tật, không có “rào cản” để em bé ra ngoài thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ chủ động sinh thường. Dưới đây là những ưu điểm của phương pháp này.

– Mẹ hồi phục sau sinh nhanh

Trong quá sinh thường thì các mẹ sẽ hồi phục sau sinh rất là nhanh. Một số mẹ khi sinh thường thì bác sĩ sẽ phải rạch tầng sinh môn để giúp cho đường ra của em bé rộng hơn.

Vết thương này thường được bác sĩ khâu lại cẩn thận và lành rất là nhanh (thường 1 tuần là vết thương đã lành). 

Khi sinh xong các mẹ có thể đi lại, ăn uống bình thường nhẹ nhàng và thoải mái. 

– Em bé khoẻ mạnh hơn

Khi sinh thường em bé đi qua đường âm đạo sẽ tiếp xúc được với nhiều vi khuẩn có lợi, từ đó kích thích hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Các nghiên cứu về y khoa người ta nhận thấy 1 điều các em bé sinh thường thì hệ vi khuẩn có lợi ở đường ruột xuất hiện sớm hơn rất nhiều so với các em bé sinh mổ.

– Em bé ít bị bệnh về đường hô hấp

vì trong quá trình sinh thường em sẽ chịu tác động của lực ép, điều này làm dịch trong phổi tống ra ngoài dễ dàng hơn. 

– Sữa sẽ nhanh về

Khi người mẹ chuyển dạ có những cơn đau đẻ, thì cơ thể chúng ta báo hiệu đã đến lúc cần sản sinh sữa để nuôi em bé. Lúc này theo bản năng cơ thể sẽ tăng cường sản xuất hóc môn prolactin thì sữa sẽ nhanh về hơn, so với các mẹ sinh mổ. 

Bên cạnh đó khi sinh thường các mẹ cảm nhận được em bé ào ra khỏi cơ thể mình, cảm giác nhẹ nhõm và rất là hạnh phúc. Đôi khi sinh mổ mẹ sẽ không cảm nhận được cảm xúc này.

Nhược điểm sinh thường

– Mẹ phải chịu cơn đau đẻ

Có một số mẹ đau đẻ vài tiếng đồng hồ, có mẹ đau 1-2 ngày sau mới sinh làm cho mẹ mất sức. Người ta từng mô tả cơn đau đẻ giống như bị bẻ gãy 20 xương sườn cùng lúc.

Nếu các mẹ càng gồng, càng la thì cơn đau nhiều hơn. Vậy nên các mẹ cần thở đều, xuôi theo nhịp gò của tử cung, để cảm thấy dễ chịu hơn. 

– Khó xử lý biến chứng hơn

Khi sinh thường nếu có biến chứng xảy ra thì sẽ khó xử lý hơn so với sinh mổ. vì lúc đó thai nhi đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng những phương pháp sinh nở khác thay thế được. Như thế sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.

– “cô bé” bị giãn rộng ra

Vì em bé ra theo đường sinh sản thì âm đạo sẽ phải giãn rộng ra. Mặc dù sau sinh “cô bé” có lại nhưng không thể 100% như ban đầu. 

– Không an toàn đối với một số mẹ

Phương pháp này không an toàn đối với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị tử cung bé, xương chậu hẹp. Trong quá trình sinh nở, nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn.

Ưu điểm của sinh mổ

– Không mất sức và không đau

khi sinh mổ các mẹ sẽ được các bác sĩ tiến hành gây tê hoặc gây mê trong quá trình sinh, nên các mẹ sẽ không bị những cơn đau hành, gây mất sức.

– Gặp con nhanh

Thường trong một ca sinh mổ trong vòng 30 phút là các mẹ có thể gặp được con của mình. 

– Chủ động về thời gian

Hi sinh mổ thì các mẹ được chọn ngày mổ (tuy nhiên vẫn phải có sự đồng ý của bác sĩ), sau đó sắp xếp công việc của mình, cũng như chuẩn bị đầy đủ đồ đạt cho ngày em bé chào đời. 

Nhược điểm của sinh mổ

– Chịu những cơn đau sau sinh

Mẹ sẽ chịu những cơn đau co tử cung và cơn đau vết mổ, phải mất 2-3 tháng thì mới có thể hồi phục. 

Khi sinh thường xong các mẹ có thể đi lại bình thường dễ dàng, nhưng sau khi sinh mổ xong thì đa phần các mẹ đều rất khó khăn trong việc đi lại. nhiều mẹ bị đau đến nổi chảy nước mắt. 

– Phải kiêng một số món ăn

hi sinh mổ phải kiêng ăn nếp, bắp, thịt bò, rau muống…để tránh vết mổ lâu lành, để lại sẹo.

Hiện nay nhiều phụ nữ lựa chọn sinh mổ vì sợ cơn đau đẻ tuy nhiên cũng phải cân nhắc. Vì sẽ có thể gặp những nguy cơ tai biến khi gây tê, gây mê cho mẹ và bé.

Sản phụ bị sẹo ngoài da, đặc biệt cơ địa sẹo lồi càng mất thẩm mỹ. Hậu phẫu kéo dài, người mẹ không đi lại, ăn uống bình thường sau sinh được. 

Hy vọng với chia sẻ trên thì các mẹ có thể tham khảo và lựa chọn cho mình nên sinh thường hay sinh mổ.