Tất tần tật cách chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh

chữa khóc dạ đề ở trẻ

Tiếng khóc có thể nói là một “vũ khí lợi hại”, “phương tiện giao tiếp” của một đứa trẻ, khi muốn có sự đáp ứng nhu cầu gì từ người lớn. Tuy nhiên tiếng khóc dạ đề ở trẻ khó chịu, và không tìm được nguyên nhân, khiến cho nhiều ông bố bà mẹ lo lắng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tất tần tật cách chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh. 

Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh là tình trạng quấy khóc thường xuyên, kéo dài, dữ dội ở một đứa trẻ khỏe mạnh. Trẻ thường khóc trên 3 giờ mỗi ngày, trên 3 ngày mỗi tuần và kéo dài ba tuần. Những đợt khóc dạ đề thường xảy ra vào buổi tối, bắt đầu và kết thúc một cách đột ngột, không thể nào dỗ được.

Cách chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh

Khóc dạ đề ở trẻ không ảnh hưởng đến sức khỏe tạm thời, cũng như lâu dài của bé, tuy nhiên ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ, dễ dẫn tới trầm cảm sau sinh. không có biện pháp điều trị đặc hiệu cho tình trạng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh, mà chỉ chờ cho tự hết. Tuy nhiên có những cách chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh dưới đây mà mẹ có thể tham khảo để có thể cải thiện tình hình. 

Bế trẻ di chuyển giúp trẻ giảm khóc dạ đề

cách chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh

Khi em bé khóc mẹ hãy bế bé nằm hơi sấp, lưng em bé áp vào ngực mẹ, còn tay mẹ một tay vòng qua ngực ôm bụng và giữ đầu, tay còn lại lồng qua 2 chân và ôm bụng. Sau đó đưa con nhẹ di chuyển nhẹ nhàng.

Bố mẹ mẹ có thể bồng bé áp vào ngực mẹ để bé có thể nghe được nhịp tim của mẹ. Đây là âm thanh mà bé nghe thường xuyên trong bụng mẹ, có thể làm bé cảm thấy quen thuộc, an toàn, ấm áp.

Ngoài ra bố mẹ có thể đặt cho bé nằm sấp trên bàn tay, tay còn lại giữ cổ. Đôi khi bố mẹ chỉ cần thay đổi tư thế bồng, bé cảm thấy dễ chịu hơn và nín khóc. 

Khi con khóc đêm và không chịu nín bố hãy thử đổi những tư thế bồng trên xem sao nhé, đôi khi hành động nhỏ mang đến thay đổi bất ngờ .

Bố mẹ cũng có thể đặt bé vào trong nôi, đưa qua, đưa lại nhẹ nhàng, kèm theo đó hát ru dịu dàng. Bé sẽ cảm thấy thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ và nín khóc.  

Tạo âm thanh nhẹ nhàng cho trẻ giúp giảm khóc dạ đề

Bố mẹ có thể tạo tạo ra những âm thanh êm dịu như tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy, tiếng chim hót…bằng cách này sẽ thay thế tiếng ồn khó chịu từ môi trường bên ngoài: tiếng ồn ào từ hàng xóm, tiếng các phương tiện giao thông, tiếng nói chuyện… Như vậy bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và dễ đi vào giấc ngủ. 

Bố mẹ có thể sử dụng âm thanh này để bé ngủ sâu giấc hơn, đỡ giật mình quấy khóc.

Cho trẻ nghỉ ngơi ở không gian tối và yên tĩnh 

9 tháng 10 ngày bé ở trong bụng mẹ đó là không gian tối, yên tĩnh và an toàn được che chở bởi làn da của người mẹ. Khi ra ngoài bé phải tiếp xúc với ánh sáng và tiếng ồn của môi trường chưa thích nghi kịp, khiến bé cảm thấy khó chịu và khóc. Cho nên mẹ hãy chuẩn bị cho bé không gian ngủ tối và yên tĩnh, ít chịu ảnh hưởng bởi tiếng động và đặc biệt ít có người qua lại. 

Massage giúp trẻ thư giãn

cách chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh

Một cách chữa khóc dạ đề cho trẻ sơ sinh đó là massage thư giãn. Khi bé khóc thì các cơ của cơ thể sẽ trở nên căng cứng, cho nên bố mẹ hãy đặt bé nằm xuống và massage, xoa bóp nhẹ nhàng toàn thân cho con. Mẹ có thể sử dụng các tinh dầu tự nhiên massage để tạo được hiệu quả tốt nhất.

Đặc biệt mẹ massage nhẹ nhàng vùng bụng cho em bé, để làm tăng nhu động ruột, hệ tiêu hoá của bé hoạt động tốt hơn. Từ đó giúp giảm khó chịu cho bé và làm dịu cơn khóc dạ đề.

Khi con khóc dạ đề bố mẹ có thể đặt con nằm sấp trên đùi và xoa lưng trẻ theo hình vòng tròn, hành động này giúp cho hệ tiêu hoá của trẻ được điều hoà tốt hơn, trẻ có thể ợ hơi, để giảm khó chịu ở bụng.

Khi trẻ được massage sẽ dịu nhẹ về mặt tinh thần, hệ thần kinh của trẻ bớt căng thẳng thì tình trạng khóc dạ đề cũng sẽ giảm đi.

Sử dụng núm vú giả nhằm giảm khóc dạ đề ở trẻ

Núm vú giả khá mềm mại, gần giống với ti mẹ. Khi cho bé sử dụng ti giả sẽ có cảm giác đang bú mẹ. Từ đó, trẻ có thể quên đi khó chịu và dịu đi cơn khóc dạ đề.

Bổ sung lợi khuẩn cho bé khóc dạ đề

Một trong những nguyên nhân gây khóc dạ đề ở trẻ mà các nhà nghiên cứu chỉ  ra là do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.  Do vậy để xử lý tình trạng khóc dạ đề ở con thì bố mẹ có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ để bổ sung lợi khuẩn cho bé. 

Mẹ có thể tìm hiểu các loại men vi sinh có chủng probiotic không sinh khí gây đầy hơi, chướng bụng để cho con sử dụng.

Một số mẹo dân gian khác

Nếu mẹ thực hiện tất cả các biện pháp trên mà tình trạng khóc dạ đề ở trẻ vẫn không được cải thiện thì có thể áp dụng một số mẹo dân gian dưới đây. 

Chữa trẻ khóc đêm bằng búp tre non

Cách chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh mà các mẹ tham khảo đó là sử dụng búp chè xanh. Mẹ hái búp chè non, đem rửa sạch, đặt lên rốn bé, rồi dùng băng cuốn lại. Để mẹo này đạt hiệu quả thì người mẹ phải tự tay đặt búp trà vào rốn bé, chứ không nhờ người khác. Các mẹ thực hiện mẹo này khoảng vài lần thì tình trạng khóc dạ đề của bé mới giảm. 

Chữa khóc dạ đề bằng lá trầu không

cách chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh

Lấy lá trầu không hơ nóng bề mặt lá, rồi xoa lên bụng của em bé từ trên ức, xuống dưới rốn (nên làm vào buổi sáng, hoặc buổi chiều). Thực hiện khoảng 5 lần dừng lại. Mẹo này có tác giúp giảm đầy hơi, tiêu hoá tốt hơn và ngủ sâu hơn. Các mẹ lưu ý da của em bé rất là mỏng, nên khi hơ lá trầu mẹ chỉ làm cho lá hơi ấm, không hơ nóng quá rồi m áp lên da bé. Tốt nhất trước khi đặt lên da bé thì mẹ áp lá trầu lên vùng da ở cổ tay mình xem có nóng hay không.

Bí mật dùng thân cây trúc

Một cách chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh được truyền trong dân gian đó là bí mật sử dụng thân cây trúc. Bố mẹ hãy tìm và lấy 3 đoạn trúc ống điếu (Loại trúc này còn được gọi là trúc Quan Âm, trúc đùi gà). Sau đó mẹ đặt lén ở chỗ trẻ nằm ngủ mà không cho người khác biết. 

Thần chú trị khóc đêm ở trẻ

Các mẹ có thể bế bé trên tay nằm ngang đến gần giường bé ngủ, đầu giường ở hướng nào thì quay đầu bé về hướng đó. Sau đó vừa đọc câu thân chú “đâm cối cội chày ngủ ngày cày đêm, đâm thêm cối nữa ngủ đêm ta cày ngày” , khi đọc đung đưa bé nhẹ nhàng. Với bé trai đọc 7 lần, bé gái đọc 9 lần. 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ngắn hạn, cũng như dài hạn, sau một thời gian sẽ tự hết. Tuy nhiên sẽ ảnh hưởng đến người mẹ rất là nhiều. Khi bé khóc đêm nhiều mẹ có thể bị trầm cảm sau sinh, mệt mỏi, căng thẳng, cảm giác tội lỗi, bạo hành trẻ,…Nên ngoài chú ý đến việc chăm sóc bé thì mẹ cần quan tâm đến sức khoẻ của mình. Mẹ hãy nhờ sự hỗ trợ của người thân chăm bé, để có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. 

Hy vọng với chia sẻ trên về cách chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh, sẽ hữu ích cho bố mẹ đang có con nhỏ.