7 cách giúp bé yêu hết kén ăn

cách giúp bé yêu hết kén ăn

Bạn đang rất đau đầu vì bé nhà mình không chịu ăn bất cứ một loại rau nào mà chỉ đòi ăn sô-cô-la hoặc bánh mì? Bạn muốn bé ăn nhiều loại thức ăn lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng để có thể phát triển về mặt thể chất một cách tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tham khảo 7 cách tuyệt vời giúp bé hết kén ăn dưới đây nhé!

cách giúp bé yêu hết kén ăn

1. Bạn không phải là một đầu bếp theo yêu cầu

Đến giờ ăn, chúng tôi thường nói với ba đứa con của mình rằng, “Đây là món ăn tối hôm nay. Nếu con không thích nó, con không cần phải ăn nó.

Nhưng không còn món nào khác đâu.” Chúng có thể quyết định liệu có nên những món ăn đang ở trước mặt chúng hoặc chờ đến bữa ăn sau.

Dĩ nhiên, bạn cũng nên cân nhắc đến khẩu vị của bé kho chuẩn bị một bữa ăn, hãy đảm bảo rằng có ít nhất một hoặc hai thành phần trong bữa ăn là món yêu thích của bé.

2. Tăng hương vị cho món ăn

Đúng là khẩu vị của bé còn đang rất nhạy cảm nhưng điều đó không có nghĩa là lúc nào bạn cũng nên cho bé ăn những món ăn nhạt nhẽo.

Trên thực tế, bạn nên nêm nếm nhiều loại gia vị để thức ăn của bé thêm thơm ngon, trẻ nhỏ hoàn toàn có thể nhận biết được món ăn nào là ngon dựa vào bản năng của mình.

Bạn có thể thêm một chút tỏi hoặc thảo mộc vào món ăn của bé, chúng tôi đảm bảo rằng ngay cả những bé một tuổi cũng có thể nhận biết được sự khác biệt thú vị mà nó mang lại.

Tuy nhiên, bạn cần tránh những món quá cay hoặc có mùi khó chịu. Trừ những món đó ra, bạn hoàn toàn có thể cho bé ăn những món mà gia đình mình ăn hàng ngày.

3. Kết hợp rau vào những món bé thích

Nhiều trẻ nhỏ thường không thích ăn rau. “Cuộc chiến rau” giữa bé và mẹ thường diễn ra rất khốc liệt hàng ngày và phần thắng thường thuộc về bé.

Hãy thử kết hợp rau vào những món chính ngon lành mà bé yêu thích ví dụ như trộn đậu Hà Lan vào cơm, nấu thịt cùng cà tím hoặc cà chua… Nếu bé thích ăn mì Ý, bạn hãy thử tự làm những loại sốt làm từ rau và thảo mộc.

Một mẹo nhỏ khác: Hãy cho bé ăn rau vào đầu bữa ăn khi bé đang đói và dọn những món chính lên sau.

Kết hợp rau vào những món bé thích

4. Cả nhà cùng ăn tối

Nghiên cứu cho thấy những trẻ ăn tối cùng với bố mẹ sẽ có chế độ ăn lành mạnh hơn. Điều này không có nghĩa là tối nào bạn cũng cho bé ăn tối cùng bố mẹ.

Tuy nhiên, nếu có thể, hãy cho bé ngồi ăn tối cùng bố mẹ. Trong khi ăn, tuyệt đối không bật TV hoặc làm những hoạt động khác có thể gây sao lãng cho trẻ.

Nếu bé ăn xong trước bố mẹ, hãy cho bé lên phòng chơi hoặc ra phòng khách xem TV thay vì bắt bé phải ngồi trong bàn ăn cho đến khi mọi người ăn xong.

5. Bạn phải thử một miếng

Đôi khi trẻ thực sự không thích một món ăn nào đó hoặc món ăn đó khiến bé cảm thấy buồn nôn nhưng bố mẹ lại nghĩ bé đang “làm trò” vì kén ăn.

Những lúc như vậy, bạn nên thử một miếng để xem có phải món ăn đó thực sự có vấn đề hay không trước khi la mắng bé và ép bé ăn cho bằng được.

Nếu thực sự là như vậy, hãy nói với bé rằng, “Con không phải ăn nó nữa đâu” và khen bé đã biết cách nhận ra món ăn không tốt cho mình.

6. “Mua chuộc” bé khi không còn cách nào khác

Nếu bạn đã thử hết mọi “bí kiếp” mà bé vẫn không chịu ăn, hãy thử “mua chuộc” như hứa sẽ cho bé ăn kem hoặc cho bé xem phim hoạt hình nếu bé chịu ăn hết phần rau.

Bạn cũng có thể nói với bé rằng, “Nếu con không ăn thì mẹ sẽ cho anh Bi ăn đó nha. Anh Bi ăn ngoan quá đi!” Đôi khí một chút sự thi đua với các thành viên khác trong gia đình sẽ khiến bé ăn hết mọi món ăn để chứng tỏ mình là người ngoan nhất và giỏi nhất đấy.

7. Để dành bụng cho món tráng miệng

Kem là một trong những món ăn yêu thích nhất của trẻ nhỏ. Vì vậy, đừng cho bé ăn quá no để bé có thể tận hưởng một cốc kem mát lạnh hoặc một món tráng miệng ngon tuyệt sau khi ăn nhé!

Xem thêm: Cách giúp trẻ hết biếng ăn mà không phải gia đình nào cũng biết