Cách giúp trẻ hết biếng ăn mà không phải gia đình nào cũng biết

cách giúp trẻ hết biếng ăn nhanh

Mỗi bữa ăn của con là “cuộc chiến” giữa bé với bố mẹ, bé thì lắc đầu oẹ cơm ra ngoài, còn bố mẹ liên tục bám theo năn nỉ, tìm mọi cách ép con ăn. Làm thế nào để kết thúc “cuộc chiến” này, có cách nào giúp trẻ hết biếng ăn? Hãy nghe những chia sẻ thú vị dưới đây.

Đừng để bé sao nhãng bữa ăn

Hiện nay rất nhiều bà mẹ cho con xem điện thoại, ti vi hay chơi đồ chơi để dụ con ăn, lúc này bé cứ chơi còn mẹ cứ đút và thấy con ăn hết chén thì mừng, lần sau tiếp tục áp dụng cách này, dần dần tạo thói quen xấu cho trẻ, không tốt cho hệ tiêu hoá bé.

Khi vừa ăn vừa chơi thì bé sẽ không tập trung vào bữa ăn của mình, vị giác không cảm nhận được hương vị của món ăn mà mình đang thưởng thức từ đó mất đi sự hứng thú và không còn cảm thấy ngon miệng, kết quả dẫn đến biếng ăn.

Cho nên cách giúp trẻ hết biếng ăn trước tiên bố mẹ hãy tạo không gian thoải mái, không điện thoại, ti vi để con có thể tập trung vào bữa ăn của mình

Để bé ăn cùng với các thành viên trong nhà

cách giúp trẻ hết biếng ăn nhanh

Nhiều bố mẹ thường cho con nhỏ ăn trước rồi cả nhà ăn sau, nhưng để bé ăn ngoan và ngon thì chúng tôi khuyến khích nếu trẻ 2-3 tuổi trở lên thì để bé ngồi ghế ăn dặm cao và ăn cùng với các thành viên khác trong gia đình.

Như vậy, bé sẽ nhìn và bắt chước cách mọi người ăn và tận hưởng món ăn để không rời vào tình trạng biếng ăn.

Chọn thời điểm cho bé ăn thích hợp

Hãy chọn thời điểm cho bé ăn thích hợp khi cả bé và bố mẹ cảm thấy thoải mái, không nên cho bé ăn sau khi chơi quá mệt. Nên cho bé ăn đúng giờ hằng ngày để tạo nên thói quen tốt.

Hãy để bé tự chọn món cho mình

Với những bé đã lớn thay vì bố mẹ lên thực đơn rồi ép con ăn, thì hãy để con lựa chọn món cho chính mình.

Khi đó bé sẽ háo hức chờ đến bữa ăn để thưởng thức món mà mình thích và tận hưởng hương vị hấp dẫn của nó. Như vậy, bữa ăn đối với bé sẽ là niềm vui, không còn áp lực.

Cho bé tham gia vào chế biến món ăn

Cho bé tham gia vào chế biến món ăn

Có rất nhiều công việc chế biến món ăn mà các bé nhỏ có thể phụ giúp như lặt rau, rửa rau, …Bố mẹ nên cho con tham gia, khi đó bé sẽ hồi hợp để được thưởng thức hương vị món ăn mà có phần công sức của mình tạo nên.

Đổi món cho trẻ

Trẻ nhỏ rất dễ cảm thấy ngán nếu bạn cho bé ăn cùng một món hằng ngày, cho nên cách giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả nhất là bạn hãy đổi món cho con hằng ngày bằng những món ăn phù hợp cho trẻ nhỏ.

Ví dụ như đối với bé ăn dặm thì mẹ có thể đổi giữa các món cháo: cháo ếch cà rốt, cháo tôm bí đỏ, cháo thịt bò khoai tây cà rốt, cháo thịt theo cải bó xôi, cháo cà chua trứng gà,…

Với những món ăn hấp dẫn được thay đổi liên tục thế này bé sẽ cảm thấy lạ, ngon miệng và thích thú với bữa ăn hằng ngày.

Hãy kiên nhẫn

Thực hiện những cách giúp trẻ hết biếng ăn là điều không hề dễ dàng, bố mẹ phải thật kiên trì thực hiện hằng ngày để tập dần cho con những thói quen tích cực và ăn được nhiều hơn mỗi ngày, đừng nóng vội sẽ khiến cho bố mẹ và con thêm áp lực.

Chúc cho bố mẹ sẽ thực hiện tốt, có hiệu quả những cách giúp trẻ hết biếng ăn trên để nuôi con ngoan và khoẻ mạnh.

Xem thêm: 7 cách giúp bé yêu hết kén ăn