Cẩn thận với chứng trầm cảm khi mới làm bố

trầm cảm khi mới làm bố

Các chuyên gia cảnh báo rằng nhiều người mới làm bố bị chứng trầm cảm sau khi con được sinh ra, tuy nhiên hầu hết các trường hợp này không được phát hiện và chữa trị.

Chứng trầm cảm khi mới làm bố

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ tin rằng một trong mười người mới làm bố có thể bị trầm cảm, tuy tỷ lệ này thấp hơn ở những người mới làm mẹ nhưng thực tế là nhiều hơn con số ghi nhận được hiện nay.

trầm cảm khi mới làm bố

Nguyên nhân trầm cảm khi lần đầu làm bố

Họ cũng nói rằng việc thiếu ngủ cùng với những trách nhiệm mới của ông bố hay việc chăm sóc bà mẹ trẻ bị chứng bệnh trầm cảm sau sinh có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Những phát hiện này được nhóm nghiên cứu của trường Y Eastern Virginia đúc kết từ 43 cuộc nghiên cứu trên 28,004 cặp bố mẹ đến từ 16 quốc gia khác nhau trong đó có Anh và Hoa Kỳ.

Họ thấy rằng những người mới làm bố thường hạnh phúc nhất trong những tuần đầu sau khi em bé được sinh ra, và bắt đầu bị trầm cảm từ 3 đến 6 tháng sau đó. Vào thời gian này có ít nhất 10% và có thể lên đến 25% ông bố mắc phải chứng trầm cảm.

Và chứng trầm cảm dường như có thể lây nhiễm – những người đàn ông có vợ bị trầm cảm sau sinh dường như có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Ảnh hưởng của trầm cảm

Tiến sĩ James Paulson và Sharnail Bazemore, những người thực hiện nghiên cứu, nói rằng nên nỗ lực hơn nữa để cải tiến việc sàng lọc và tư vấn khám bệnh cho những người bố đang có nguy cơ bị bệnh, đặc biệt là khi đưa ra bằng chứng cho thấy chứng trầm cảm sớm ở người bố có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển, hành vi và cảm xúc của trẻ.

“Chứng trầm cảm ở bố hoặc mẹ tác động lâm sàng đến người kia. Tương tự như vậy thì những nỗ lực ngăn ngừa và can thiệp đối với chứng trầm cảm ở bố mẹ nên được tập trung vào từng cặp bố mẹ và gia đình thay vì tập trung từng cá nhân riêng lẻ”, họ cho biết.

trầm cảm khi mới làm bố

Những áp lực của người làm bố

Bridget O’Connell, từ trung tâm từ thiện sức khoẻ tâm thần Mind, nói rằng:

“Việc trở thành bố mẹ là một trong những thay đổi lớn nhất mà cả người đàn ông và phụ nữ đều có thể trải qua, tuy nhiên ít ai hiểu được tác động của nó đến sức khoẻ tinh thần như thế nào và có bao nhiêu người sẽ gặp vấn đề sức khoẻ tinh thần trong thời kỳ mang thai từ tháng thứ năm đến tháng thứ tám.”

“Những người mới làm bố làm mẹ có thể đối mặt với chứng thiếu ngủ, thay đổi lối sống, thay đổi mối quan hệ và hàng loạt các trách nhiệm mới, và chúng ta đâu phải lúc nào cũng nhớ rằng đây sẽ là vấn đề dành cho nam giới cũng như cho nữ giới.”

Nhưng Ellie Lee, một giảng viên về chính sách xã hội tại trường Đại học Kent, cho rằng điều quan trọng là đừng coi những cảm xúc thông thường là một căn bệnh nào đó.

“Dĩ nhiên chẩn đoán và chữa trị chứng trầm cảm lâm sàng nặng là cần thiết. Nhưng hiện đang có một xu hướng là lạm dụng quá nhiều các tên gọi y khoa.”

“Điều thú vị ở đây là việc nói nam giới bị chứng trầm cảm sau khi con được sinh ra có mối liên hệ về mặt sinh học. Người đàn ông không mang thai, không có hiện tượng tăng hoóc-môn và cũng không sinh đẻ.”

Bà cho rằng người đàn ông ngày nay đang đối mặt với những nỗi căng thẳng khác.

“Không còn chỉ mỗi trách nhiệm kiếm cái ăn nuôi cả gia đình. Họ phải bị ràng buộc và bị lệ thuộc. Họ sẽ phải kiêng rượu, tham gia các cuộc kiểm tra thai kỳ và cảm nhận sự đau đớn của việc sinh đẻ.”

“Điều này có thể là một trải nghiệm hết sức căng thẳng.”

Xem thêm: Tâm lý của chồng khi vợ mang thai