6 bí quyết dạy trẻ kết bạn nhanh chóng và dễ dàng

dạy trẻ kết bạn

Bạn bè là một phần quan trọng trong cuộc sống của con người. Nhưng trong khi một số bé kết bạn rất dễ dàng vì tính cách hoạt bát, một số bé lại quá nhút nhát và chỉ biết núp sau lưng mẹ.

dạy trẻ kết bạn

Kĩ năng xã hội và kiểm soát các mối quan hệ có thể trở thành nhân tố quyết định thành công của trẻ khi trưởng thành. Với vai trò là cha mẹ và những người thầy đầu tiên của bé, cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ kết bạn dễ dàng hơn bằng những phương pháp cực kì đơn giản.

1. Kết bạn nhờ các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa là những cơ hội kết bạn mà con bạn không nên bỏ lỡ. Hãy giúp bé khám phá thế mạnh của mình và khuyến khích con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa phù hợp.

Những chương trình này cũng sẽ rèn cho trẻ những kĩ năng xã hội đáng quý như khả năng nói trước đám đông, cách thể hiện bản thân và nhanh chóng hòa nhập trong cộng đồng.

Ở Việt Nam, phụ huynh có thể cho con tham gia vào hoạt động dành cho thiếu nhi trong các nhà văn hóa, học các lớp về âm nhạc – nghệ thuật…

2. Chơi trò nhập vai

Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mầm non, những trò chơi nhập vai, đóng kịch có tác dụng giáo dục rất lớn. Bạn hãy cùng trẻ chơi và đóng vai một người xa lạ và dạy trẻ chào hỏi cũng như tự giới thiệu bản thân.

Giúp trẻ đặt nhưng câu hỏi thân thiện, lịch sự cũng giúp bé tìm hiểu sâu hơn về những người bạn mới. và bạn cũng nên dạy bé “chọn bạn mà chơi” để phát triển những mối quan hệ lành mạnh.

3. Trò chơi và hoạt động thể dục thể thao gắn kết tình bạn

trò chơi kết nối tình bạn

Hãy dạy con bạn những kĩ năng xã hội cần thiết để kết bạn bằng cách cho trẻ học và tham gia vào các hoạt động được yêu thích ở nhà và trường học.

Bên cạnh các kĩ năng căn bản như đọc, đếm, kĩ năng vận động, những trò chơi này cũng giúp con bạn hòa đồng nhanh chóng hơn với những đứa trẻ khác. Con bạn sẽ tự tin hơn và tận hưởng niềm vui từ những mối quan hệ bạn bè.

4. Ưu tiên và tạo điều kiện cho trẻ kết bạn

ưu tiên điều kiện trẻ kết bạn

Hãy tạo một vòng kết nối bạn bè cho con bằng cách để bé chơi với trẻ em hàng xóm. Bạn chỉ cần khuyến khích bé mời bạn đến nhà chơi, làm một ít đồ ăn vặt lành mạnh, và bé sẽ có những tình bạn đáng quý suốt thời thơ ấu, thậm chí có thể là suốt đời.

Bé cũng có thể mời bạn cùng lớp đến nhà, cùng đi chơi và cùng làm bài tập để bé thân hơn với các bạn.

5. Cha mẹ hãy trở thành những người bạn thân của trẻ

Nếu có thể, hãy dành một khoảng thời gian cố định để chơi đùa cùng con. Đây là khoảng thời gian giúp bạn hiểu hết những năng khiếu đặc biệt của bé và giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp.

6. Cho bé làm bạn với vật nuôi

Cho bé làm bạn với vật nuôi

Một số trẻ mẫu giáo thường tỏ ra chưa sẵn sàng hòa nhập với bạn bè. Trong trường hợp này bạn có thể cho bé làm bạn với thú cưng để rèn luyện những hiểu biết cơ bản về tình bạn cho trẻ.

Chơi với động vật cũng là cách giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội mà không khiến trẻ sợ hãi trong khi vẫn còn e dè trong việc chơi với bạn.

Kết bạn không khó, nhưng vấn đề là làm cách nào để duy trì những tình bạn này kéo dài và trở thành một phần cuộc sống của trẻ. Vậy nên bên cạnh việc giúp con kết bạn, cha mẹ cũng cần định hướng cho bé để giữ gìn những mối quan hệ lành mạnh, nhận biết bạn xấu và phải đối xử với bạn như thế nào cho đúng.

Xem thêm: