Xe tập đi có an toàn cho bé không?

Tôi đang mang thai đứa con đầu lòng. Mẹ tôi muốn mua cho tôi một chiếc xe tập đi cho bé, như cái mà tôi từng dùng khi tôi còn bé. Nhưng tôi đang rất lo lắng về độ an toàn của những chiếc xe này. Liệu xe tập đi có an toàn 100% cho bé hay không?
– Jessica

xe tap di khong an toan cho be

Có vẻ như bản năng làm mẹ của bạn đang trỗi dậy rất mạnh mẽ. Ngày nay, những chiếc xe tập đi – một thiết bị bao gồm khung có gắn bánh xe và chỗ ngồi được treo lửng cho phép trẻ có thể di chuyển bằng cách sử dụng chân mình – hoàn toàn không được khuyên dùng bởi các chuyên gia y tế.

Trong khi xe tập đi được sử dụng rất rộng rãi trong những năm về trước, các bác sĩ đã ngày càng nhận ra rằng nó chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các chấn thương nghiêm trọng cho trẻ. Khi đi trong xe tập đi, trẻ có thể di chuyển tới bếp ga, lò sưởi, và bể bơi. Chúng cũng có thể vấp phải những đồ vật nằm trên sàn hoặc ngã xuống cầu thang. Trên thực tế, ngã cầu thang là một trong những chấn thương phổ biến nhất gây ra bởi xe tập đi. Khi bị ngã, trẻ sẽ có nguy cơ bị gãy xương và chấn thương não. Ngay cả khi có cửa chắn ở cầu thang hoặc có sự theo dõi của người lớn, khả năng ngã của trẻ vẫn rất cao.

Những chiếc xe tập đi cũng giúp bé với cao hơn bình thường, do đó chúng có thể nắm những đồ vật rất nguy hiểm (như tách cà phê nóng hoặc dao làm bếp) hoặc chạm vào bếp ga đang nấu, dẫn tới bị bỏng và nhiều chấn thương khác nữa.

Nghiên cứu cho thấy xe tập đi không mang đến bất cứ lợi ích gì cho sự phát triển của trẻ cả. Chúng không dạy cho trẻ cách đi hoặc giúp trẻ có thể đi được sớm hơn những đứa trẻ không sử dụng xe tập đi. Xe tập đi cũng tước đi của trẻ cơ hội có thể tự mình đứng dậy và bò trườn.

Để tạo cho trẻ một sân chơi thật an toàn, hãy cho trẻ ngồi ghế nhún, ghế bập bênh, xích đu, hoặc đưa trẻ đến những trung tâm hoạt động và những khu vui chơi được chứng nhận an toàn cho trẻ. Và hãy đảm bảo rằng những người chăm sóc cho trẻ hiểu được những nguy hiểm mà xe tập đi cho thể gây ra cho trẻ.

ghe nhun cho tre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *