Viêm mũi và viêm họng do virus

viêm mũi

Nguyên nhân viêm mũiviêm họng hay gặp nhất là các bệnh lây nhiễm virus. Virus cũng là nguyên nhân 50 – 80% các trường hợp viêm họng cấp. Cần uống nhiều nước và nghỉ ngơi – ngay khi xuất hiện những triệu chứng nhiễm bệnh đầu tiên. Để nhanh hồi phục sức khỏe, cần loại bỏ không chỉ nguyên nhân mà cả triệu chứng.

Do khu biệt tại vị trí nhạy cảm của cơ thể, mô hạch amidan dưới vòm họng và màng niêm mạc mũi thường là mục tiêu tấn công của vi trùng gây bệnh. Mũi là “tuyến phòng thủ đầu tiên” trong cuộc chiến với kẻ thù trà trộn lẫn không khí hít thở thâm nhập vào cơ thể. Trong trường hợp khả năng đề kháng của cơ thể suy giảm, chúng có thể dễ dàng gây bệnh.

Vì sao bị xổ mũi?

Các bệnh lây nhiễm virus là nguyên nhân gặp nhiều nhất của xổ mũi, nó là triệu chứng đầu tiên thông báo: màng niêm mạc mũi bị tổn thương. Viêm mũi do vi trùng rất hiếm gặp.

Bệnh lây do virus là bệnh tự giới hạn trong thời gian nhất định và thường tự “biến mất”. Nhằm mục đích giảm thiểu tình trạng khó chịu, y học áp dụng giải pháp chữa trị triệu chứng (cắt bỏ phần ngọn).

Nỗ lực này giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn và tránh biến chứng tồi tệ hơn, thí dụ viê nhiễm do vi trùng.

viêm mũi

Để tránh cơ thể bị suy nhược, bác sĩ chỉ định uống nhiều nước (nóng vừa phải), tắm nước nóng hoặc ngâm chân bằng nước nóng – ngay khi xuất hiện những triệu chứng nhiêm bệnh đầu tiên. Nhằm mục đích giảm đau đầu và hạ sốt, bác sĩ chỉ định uống thuốc hạ sốt và giảm đau (theo liều chỉ định). Đồng thời bổ sung cho cơ thể vitamin C và canxi.

Cũng cần sử dụng tân dược chứa thành phần pseudoefedrin – hợp chất phát huy tác dụng giảm thiểu tình trạng phù nề và sung huyết màng niêm mạc và cắt giảm dịch nhờn – nhằm loại bỏ những triệu chứng xổ mũi, tức giảm thiểu sự giãn mạch, giảm thiểu phù nề và sung huyết màng niêm mạc mũi.

Có thể dùng các loại kem chứa vaseline bôi lên mũi bị tấy và ửng đỏ, để làm dịu tình trạng bị nứt nẻ.

Lý do bị viêm họng?

Thủ phạm gây viêm họng có thẻ là virus hoặc vi trùng. Bệnh do virus có đặc điểm triệu chứng xuất hiện từ từ. Virus là nguyên nhân của 50-80% các trường hợp viêm họng cấp.

Các triệu chứng gắn với viêm họng do virus trước hết là hiện tượng sốt cao và tình trạng đau họng khi nuốt thức ăn và uống nước. Cũng có thể xuất hiện cảm giác đau và phình to hạch ở cổ và một số vị trí khác trên cơ thể, ho khan gây mệt mỏi.

viêm họng

Việc chữa trị viêm họng do virus cũng chỉ nhằm loại bỏ triệu chứng. Bệnh tự rút, tương tự như viêm mũi virus.

Trường hợp viêm họng do vi trùng – thuốc kháng sinh (theo chỉ địh của bác sĩ) chính là vũ khí phát huy hiệu quả nhanh chóng.

Chống lại bằng cách nào?

Cần kịp thời làm dịu “tình hình”. Cần nghỉ ngơi – ngay khi xuất hiện những triệu chứng nhiễm bệnh đầu tiên, để tránh cơ thể mệt mỏi, tốt nhất nên nằm giường vài ngày.

Cũng cần uống nhiều nước( có thể nước chè, hoặc nước chanh). Cần kiêng những món ăn khó tiêu, gia vị chua cay,… vốn kích thích màng niêm mạc họng. Có thể ăn tỏi sống, gia vị phát huy tác dụng chống virus, chống vi trùng và làm vệ sinh vòm miệng.

Bác sĩ chỉ định uống thuốc giảm đau, hạ sốt và chống viêm – nhằm giảm thiểu đau đầu và hạ sốt.

Những thuốc kìm hãm phản xạ ho chứa thành phần butamirat như thí dụ siro ho Atussan, hoặc Atussan Mite,… có thể chữa trị hiệu quả những triệu chứng ho khó chịu. Cần sử dụng những thuốc phát huy tác dụng khử trùng và thư giãn, để giảm thiểu tình trạng đau họng.

Cần dùng thuốc kháng sinh (theo chỉ định của bác sĩ) – trường hợp viêm họng do vi trùng. Trái lại, sẽ sai lầm – khi sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp viêm họng vi virus.