Vai trò của canxi đối với trẻ em

vai trò của canxi

Nhu cầu canxi của cơ thể rất là lớn so với các khoáng chất khác, chính vì vậy mà chúng được xếp vào nhóm đa lượng và quyết định rất nhiều chức năng sống còn của cơ thể. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người vai trò của canxi đối với trẻ để mọi người có thể hiểu và bổ sung đúng cách. 

Vai trò của canxi đối với trẻ nhỏ

Dưới đây là những vai trò của của canxi đối với trẻ.

Vai trò của Canxi

Hỗ trợ cho sự phát triển của xương và răng

Nếu trẻ bị thiếu canxi thì sẽ dẫn đến vấn đề còi xương, ảnh hưởng không chỉ đến sự phát triển của trẻ, mà cả khả năng vận động.

Bên canh đó, còn ảnh hưởng đến cả chất lượng răng. Nếu trẻ thiếu canxi thì răng sẽ dễ bị sâu, mọc lộn xộn và dễ bị viêm lợi.

Tham gia vào phản ứng sinh hoá học

Ngoài chức năng chính liên quan đến việc hỗ trợ sự phát triển của xương răng, canxi còn tham gia vào phản ứng sinh hoá học.

Như canxi tham gia vào quá trình làm đông máu. Không chỉ gãy xương cần canxi để làm lành mà những vết thương phần mềm muốn tạo cục máu đông để làm lành cũng cần có sự góp mặt của canxi.

Tham gia vào dẫn truyền xung động thân kinh

Canxi tham gia vào dẫn truyền xung động thần kinh và sản xuất hormone. Chính vì vậy trẻ nhỏ thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ cáu gắt, rối loạn chức năng hoạt động, không tập trung tinh thần. 

Điều phối hoạt động cơ bắp cơ tim 

Trong các tế bào của cơ, dây thần kinh giải phóng các ion canxi, chúng liên kết với các protein hoạt hóa. Các protein hoạt hóa này khởi đầu quá trình co cơ và cho phép bạn di chuyển.

Thiếu Canxi kéo dài thì khả năng đàn hồi của cơ bắp kém, thường bị tê bì chân tay, bị chuột rút.

Giúp hấp thụ vitamin B12 

Vai trò của canxi còn giúp cơ thể hấp thụ vitamin B 12. Đây là loại vitamin rất tốt cho việc hình thành tế bào hồng cầu, tế bào máu .

>>> Xem thêm: Các loại Vitamin quan trọng như thế nào với trẻ nhỏ ?

Cách bổ sung canxi cho trẻ đúng cách

Bé dưới 6 tháng và trong quá trình đang cho bú

Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, hay khi bé ăn dặm mà vẫn bú sữa mẹ thì bé đã được cung cấp đủ canxi, các mẹ không cần bổ sung bên ngoài.

Bởi vì trong mẹ nhiều canxi và rất dễ hấp thu. Tuy nhiên trong giai đoạn này các mẹ cần chú ý đó là bổ sung vitamin D, bởi đây là vitamin quan trong giúp cơ thể hấp thụ canxi. Mẹ nhớ cho trẻ tắm nắng để bổ sung D3, giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.

Ngoài ra trong giai đoạn cho bé bú người mẹ cần chú ý cung cấp canxi, vitamin tổng hợp, khoáng chất cho chính cơ thể mình, để khi bé bú có thể nhận được lượng canxi tốt nhất. Mẹ nên chú ý bổ sung canxi cho mình với lượng phù hợp, tránh bị thừa làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Vai trò của Canxi

Trẻ lớn trên 6 tháng

Với trẻ lớn hơn thì mẹ có thể bổ sung cho bé qua chế độ ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm chứa nhiều canxi. Như các loại rau cải xoăn, súp lơ, hải sản, ngũ cốc, các loại hạt (hạt điều, hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh,…), sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai,…)

>>> Xem thêm: Nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Với trẻ không ăn uống được đa dạng, bữa ăn không cung cấp đủ canxi thì chúng ta có phương án bổ sung canxi cho trẻ bằng dạng viên uống. Tuy nhiên khi bổ sung thì mẹ cần đi khám bác sĩ để xét nghiệm xem tình trạng thiếu canxi của con như thế nào, để bổ sung liều lượng hợp lý tránh bị thừa. 

Trẻ bị thừa canxi sẽ dẫn đến tình đóng đầu xương sớm, hạn chế phát triển chiều cao, nguy cơ bị bệnh tim mạch, bên cạnh đó có thể thể khiến bé bị sỏi thận.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ hiểu hơn về vai trò của canxi và có sự bổ sung hợp lý cho con của mình.