Trở thành cha mẹ kế của trẻ!

Những bước để trở thành những cha mẹ kế tuyệt vời

Trở thành cha mẹ của một gia đình kết hợp hoặc kết hôn với người đã có con có thể là một trải nghiệm khó khăn và đầy ý nghĩa. Nếu bạn chưa bao giờ có con, bạn sẽ có được cơ hội để chia sẻ cuộc sống của bạn với trẻ và hỗ trợ hình thành tính cách của chúng. Nếu bạn có con, bạn sẽ cung cấp cho trẻ nhiều cơ hội để xây dựng mối quan hệ và thiết lập sự liên kết đặc biệt mà chỉ có anh chị em mới có thể có.

Trong một số trường hợp, các thành viên gia đình mới của bạn có thể hòa hợp mà không có vướng mắc gì (giống như The Brady Bunch – một sitcom của Mỹ về một gia đình kết hợp gồm 6 đứa trẻ), nhưng những trường hợp khác bạn có thể gặp khó khăn khá lâu. Tìm ra vai trò của mình khi làm cha mẹ – ngoài các trách nhiệm hàng ngày đi kèm – cũng có thể xảy ra sự hiểu nhầm hoặc thậm chí xung đột giữa bạn và chồng/vợ của bạn, vợ cũ của chồng hay chồng cũ của vợ và những đứa con của họ.

Trong khi không có công thức hoàn hảo cho việc tạo ra các gia đình “hoàn hảo” (mỗi gia đình có hoàn cảnh riêng của mình), điều quan trọng để tiếp cận hoàn cảnh mới này là sự kiên nhẫn và thấu hiểu cho cảm xúc của những người trong cuộc. Đây là cách để làm cho mọi việc dễ dàng hơn khi bạn muốn thích nghi với vai trò mới của mình.

Khởi đầu chậm rãi

Trở thành cha mẹ kế của trẻ

Vai trò ban đầu của cha mẹ kế là một người lớn quan tâm đến cuộc sống của một đứa trẻ, tương tự như một thành viên gia đình yêu thương hoặc người cố vấn.

Bạn có thể mong muốn một sự thân thiết gần như ngay lập tức, và có thể tự hỏi bạn đang làm sai điều gì nếu con riêng của bạn không nhiệt tình với bạn hoặc không đi theo hướng bạn mong muốn – nhưng mối quan hệ cần thời gian để phát triển.

Khởi đầu chậm rãi và cố gắng không vội vàng. Hãy để mọi thứ phát triển tự nhiên – trẻ em có thể nhận ra khi người lớn đang giả tạo hoặc không thành thật. Theo thời gian, bạn có thể phát triển một mối quan hệ sâu sắc hơn, ý nghĩa hơn với con riêng của bạn, mà không nhất thiết phải giống với người mà trẻ chia sẻ như với bố mẹ đẻ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn

Trẻ em đang buồn về cái chết của cha mẹ hoặc cha mẹ ly thân, ly hôn cần thời gian để chữa lành vết thương lòng trước khi họ hoàn toàn có thể chấp nhận bạn là một người mẹ/cha mới.

Đối với những trẻ mà cha mẹ đẻ vẫn còn sống nhưng đã tái hôn có thể là dấu chấm hết cho hy vọng của trẻ rằng cha mẹ sẽ tái hợp. Ngay cả khi nó đã được tách ra vài năm, trẻ em (thậm chí cả những trẻ đã lớn) vẫn ấp ủ hy vọng trong một thời gian dài. Từ góc nhìn của trẻ, điều này có thể làm cho chúng cảm thấy tức giận, bị tổn thương, và bối rối.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi thành cha mẹ kế:

Độ tuổi của trẻ

Khi nói đến việc điều chỉnh và hình thành mối quan hệ mới, trẻ nhỏ thường thích nghi dễ dàng hơn so với trẻ lớn hơn.

Bao lâu để bạn hiểu trẻ

Thông thường, bạn biết trẻ càng lâu thì càng tốt cho mối quan hệ. Tuy nhiên, có những ngoại lệ (ví dụ, nếu bạn là bạn với cha mẹ của trẻ trước khi họ ly thân và bị đổ lỗi cho sự chia tay của cha mẹ chúng), thì sẽ khó khăn hơn cho việc chuyển đổi thành cha mẹ chúng.

Bạn hẹn hò bao lâu với cha mẹ của trẻ trước kết hôn

Một lần nữa, có những trường hợp ngoại lệ nhưng thông thường nếu bạn không vội vàng trong mối quan hệ với cha mẹ của trẻ, trẻ sẽ có một cảm giác tốt khi bạn muốn đồng hành cùng trẻ.

Làm thế nào để hòa thuận với vợ/ chồng trước của người bạn kết hôn

Đây là một yếu tố quan trọng. Giảm thiểu xung đột và giao tiếp cởi mở với vợ/ chồng trước có thể tạo ra một sự khác biệt lớn về cách trẻ em dễ dàng chấp nhận bạn như cha mẹ kế.

Nó dễ dàng hơn cho trẻ em để chuyển đổi sang sắp xếp cuộc sống mới khi người giữ ý kiến tiêu cực đã đi khá xa.

Trẻ dành bao nhiêu thời gian cho bạn

Cố gắng liên kết với trẻ vào mỗi cuối tuần – khi trẻ muốn thời gian riêng với cha mẹ đẻ, chúng sẽ không thể hiện như những gì chúng muốn – có thể là một con đường khó khăn để kết bạn với những đứa con mới của bạn.

Hãy nhớ đặt nhu cầu của trẻ lên trên nhất: Nếu trẻ muốn thời gian với cha mẹ đẻ, chúng sẽ có được nó. Vì vậy, đôi khi tránh xa trẻ có thể giúp trải mịn con đường dẫn đến một mối quan hệ tốt hơn trong thời gian dài.

Biết trước những tình huống có thể trở thành vấn đề khi bạn ở chung với các thành viên mới trong gia đình có thể giúp bạn giải quyết vấn đề, nếu biến chứng phát sinh, bạn có thể xử lý với một liều thêm kiên nhẫn và tinh tế.

Những bước để trở thành những cha mẹ kế tuyệt vời

Những bước để trở thành những cha mẹ kế tuyệt vời

Tất cả các bậc cha mẹ đều đối mặt với khó khăn ngay hiện tại và sau đó. Nhưng khi bạn là cha mẹ kế, những trở ngại sẽ phức tạp hơn bởi thực tế bạn không phải là cha mẹ đẻ của trẻ – điều này có thể mở ra cuộc đấu tranh quyền lực trong gia đình, cho dù xuất phát từ những đứa trẻ, vợ/chồng cũ, hoặc thậm chí vợ/ chồng của bạn.

Tuy nhiên khi cảm thấy khó khăn, hãy đặt những nhu cầu của trẻ em lên đầu có thể giúp bạn đưa ra những quyết định tốt. Dưới đây là cách thực hiện:

Đặt nhu cầu không phải mong muốn lên đầu

Trên hết, trẻ em cần tình yêu, sự bù đắp, và các quy tắc nhất quán. Cho trẻ đồ chơi hoặc các món ăn, đặc biệt là nếu họ không được với điểm cao hoặc hành vi không tốt, điều này có thể dẫn đến một tình huống mà bạn cảm thấy như bạn đang mua bán yêu thương bằng các món quà.

Tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy có lỗi khi đối xử với con ruột khác con riêng của bạn, đừng mua quà tặng để bù đắp cho trẻ. Tốt nhất bạn nên  tìm ra cách để đối xử công bằng hơn.

Vấn đề quy tắc trong nhà

Duy trì các quy tắc  trong nhà phù hợp nhất có thể cho tất cả các trẻ, cho dù con riêng của bạn, con riêng của vợ/chồng bạn, hoặc đứa con chung của cả hai.

Trẻ nhỏ và trẻ thanh thiếu niên sẽ có những quy tắc khác nhau, nhưng chúng cần phải được áp dụng thống nhất mọi lúc.

Điều này giúp trẻ em thích nghi với quá trình chuyển đổi, như di chuyển đến một ngôi nhà mới hoặc chào đón một em bé mới, và giúp trẻ cảm thấy rằng tất cả mọi đứa trẻ trong nhà đều được đối xử bình đẳng.

Nếu trẻ em đang đối mặt với hai kiểu quy tắc rất khác nhau trong mỗi nhà, đây là thời điểm cho một cuộc họp gia đình chỉ dành cho người lớn – tuy nhiên bọn trẻ có thể học để “làm việc hệ thống” cho lợi ích về ngắn hạn nhưng là vấn đề cho dài hạn.

Gầy dựng truyền thống gia đình mới

Tìm các hoạt động đặc biệt để làm với con kế của bạn, nhưng hãy chắc chắn có được phản hồi của trẻ. Một số truyền thống gia đình mới có thể bao gồm hội chơi trò chơi ban đêm, đạp xe cùng nhau, nấu ăn, làm thủ công, hoặc thậm chí chơi trò đoán từ nhanh trong xe.

Điều quan trọng là vui chơi cùng nhau, đừng quá cố gắng để giành tình yêu từ trẻ – trẻ con rất thông minh và sẽ nhanh chóng tìm ra nếu bạn cứ ép buộc một mối quan hệ.

Tôn trọng tất cả cha mẹ

Khi vợ/chồng trước đã qua đời, điều quan trọng là phải tinh tế và tôn trọng người đó. Nếu bạn và vợ/chồng bạn chia sẻ sự chăm sóc với cha mẹ đẻ, cố gắng để  lịch sự và từ bi khi tương tác với nhau (không có gì khó khăn mà không thể làm được!).

Đừng bao giờ nói những điều tiêu cực về cha mẹ đẻ trước mặt trẻ. Làm như vậy thường đem lại kết quả ngược và trẻ em nổi giận với những gì bạn đánh giá về cha mẹ chúng. Không trẻ em nào thích nghe cha mẹ mình bị chỉ trích, thậm chí nếu chúng đang phàn nàn về họ với bạn.

Không sử dụng trẻ em như sứ giả hoặc người trung gian

Cố gắng không đặt câu hỏi cho trẻ về những gì đang xảy ra trong gia đình khác – chúng sẽ phẫn nộ khi họ cảm thấy rằng họ đang bị yêu cầu làm “gián điệp” vào cha mẹ khác.

Bất cứ nơi nào có thể, giao tiếp trực tiếp với các phụ huynh khác về những vấn đề có liên quan, chẳng hạn như thời khóa biểu, thăm viếng, vấn đề sức khỏe, hoặc các vấn đề trường học.

Lịch chăm sóc trực tuyến làm cho quá trình này dễ thở hơn một chút bởi vì cha mẹ có thể lưu ý ngày thăm viếng và chia sẻ thông tin này với nhau thông qua Internet.

Nói chuyện với đối tác hoặc vợ/chồng của bạn

Giao tiếp với nhau rất quan trọng để bạn có thể cùng đưa ra quyết định nuôi dạy con cái. Điều này đặc biệt quan trọng nếu cả hai từng có quan niệm khác nhau về nuôi dạy con và kỷ luật.

Nếu bạn mới làm cha /mẹ kế, hãy hỏi vợ/chồng của bạn những gì sẽ là tốt nhất để thấu hiểu trẻ. Sử dụng các nguồn lực để tìm hiểu những gì trẻ em ở các độ tuổi khác nhau quan tâm – và đừng quên hỏi chúng.

Bất cứ điều gì có thể xảy ra trong gia đình mới của bạn, rất có thể sẽ có một số va chạm khi chung sống. Nhưng đừng từ bỏ cố gắng để làm tốt mọi việc – ngay cả khi mọi thứ bắt đầu khá trắc trở, chúng vẫn có thể (và có lẽ sẽ) cải thiện khi bạn và các thành viên gia đình mới của bạn thấu hiểu nhau hơn.