Trẻ vị thành niên bị rối loạn tâm lý xã hội dễ nghiện internet

Trẻ vị thành niên bị rối loạn tâm lý xã hội dễ nghiện internet

Trong những năm gần đây, việc sử dụng internet bùng nổ cùng với những lý do dễ hiểu. Mạng internet cung cấp thông tin cập nhật gần như trên hầu hết mọi lĩnh vực đời sống, giải trí suốt 24 giờ, các trang mạng xã hội cho phép cả giao tiếp công cộng và ẩn danh, và thư điện tử hay tán gẫu trực tuyến giúp chúng ta giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, dù là họ ở một múi giờ khác.

Hầu hết mọi người có thể cân bằng thời gian trực tuyến với cuộc sống bình thường theo một cách lành mạnh, nhưng một số người khác lại lệ thuộc nhiều hơn vào mạng internet, thường xuyên bỏ bê công việc, học hành, bạn bè và cả gia đình cho vô số giờ lướt web, gởi tin nhắn và viết blog (nhật ký online), hoặc chơi game trực tuyến.

Thực tế, ước tính có khoảng 10 phần trăm người dùng Internet có thể bị xem là nghiện. Theo các chuyên gia, những người nghiện internet cũng thường gặp rắc rối với những vấn đề khác, như lo âu hay trầm cảm, và một nghiên cứu mới chứng minh thêm cho lý thuyết đó.

Trẻ vị thành niên bị rối loạn tâm lý xã hội dễ nghiện internet

Để phân tích các yếu tố rủi ro dẫn đến chứng nghiện internet, tiến sĩ Cheng-Fang Yen, Giám đốc điều hành của Bệnh viện Đại học Y khoa Kaohsiung Đài Loan, và đồng nghiệp tiến hành một nghiên cứu về tương lai của 2,293 học sinh lớp bảy, tuổi trung bình là 12, từ 10 trường trung học cơ sở ở miền nam Đài Loan vào tháng chín năm 2005. Học sinh được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi đánh giá xem chúng có bị rối loạn khả năng tập trung (ADHD), trầm cảm, chứng sợ xã hội hoặc thái độ chống đối không bình thường. Rồi 6, 12 và 24 tháng sau đó, các học sinh này được phỏng vấn về việc sử dụng internet của mình, về lượng thời gian chúng sử dụng Internet và những loại trang mạng nào mà chúng hay truy cập.

Sau hai năm, khoảng 11 phần trăm các học sinh này bị nghiện mạng internet. Các bé trai sử dụng hơn 20 giờ một tuần trên mạng internet và những thiếu niên chơi trò chơi điện tử trực tuyến sẽ dễ bị nghiện hơn. Nhưng yếu tố rủi ro lớn nhất được tìm thấy là rối loạn khả năng tập trung và thái độ chống đối. Trẻ trai và gái bị rối loạn khả năng tập trung sẽ gia tăng 72 phần trăm nguy cơ lệ thuộc không lành mạnh vào mạng internet và những người có biểu hiện thái độ chống đối đáng kể gia tăng 67 phần trăm nguy cơ. Các bé gái mắc chứng sợ xã hội và trầm cảm cũng có nguy cơ lớn, cho dù yếu tố này không tấn công các bé trai.

Michael Gilbert, thành viên cao cấp tại Trung tâm Tương lai Kỹ thuật số tại Đại học Truyền thông Annenberg Nam California, cho biết nghiên cứu trên đưa ra lời giải thích hoàn hảo tại sao mạng internet hấp dẫn trẻ em với các vấn đề này. “Nếu bạn có một đứa trẻ hiếu động thái quá, mạng internet có thể thoả mãn sự hiếu động của nó. Nếu bạn có một đứa trẻ bị trầm cảm hoặc có mối ác cảm xã hội, nó có thể tìm thấy đồng minh là những trẻ khác có cùng hoàn cảnh”. “chúng có thể vào thế giới ảo, như “đời sống phụ”, nơi mà chúng có thể vẽ ra những mơ tưởng hoặc nhận các thân phận khác nhau. Đối với trẻ có thái độ giận dữ hay thù địch, mạng internet cho chúng cơ hội để biểu lộ hành vi gây hấn của chúng ở đó.”

Tác giả nghiên cứu phân tích rằng bởi vì việc sử dụng máy tính là một điều không thể thiếu trong cuộc sống ở Hoa Kỳ, nguy cơ nghiện máy tính của trẻ em trở thành vấn đề đau đầu của ngành y tế cộng đồng, một quan điểm được đồng thuận bởi các tác giả của bài xã luận của nghiên cứu trong số tháng mười của tạp chí Nhi khoa và Trẻ vị thành niên. Theo tiến sĩ Dimitri A. Christakis và Megan A. Moreno của trường Đại học Washington ở Seattle , “Trong bối cảnh xã hội ngày nay, khả năng việc sử dụng internet rồi dẫn đến dùng quá độ và cuối cùng là nghiện internet đang được quan tâm”.

Vì mạng internet trở nên thông dụng hơn trong đời sống thường ngày, loại bỏ việc sử dụng internet là phi hiện thực, làm cho việc ngăn ngừa nghiện internet càng khó khăn hơn. Theo các chuyên gia, các bậc phụ huynh nên giám sát thời gian sử dụng internet của con họ và những trang mạng mà chúng vào, cũng như các bác sĩ khoa nhi và các chuyên gia sức khoẻ tâm thần nên trò chuyện với bệnh nhân ở tuổi thiếu niên của họ về việc sử dụng internet của chúng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những trẻ em mắc những rối loạn sức khoẻ tâm thần.

Chứng nghiện internet hiện không được Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ công nhận là một rối loạn thật sự. Các nhà khoa học tranh luận có nên bao gồm chứng nghiện internet như một bệnh riêng biệt trong ấn bản kế tiếp của Tuyển tập Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, xuất bản vào năm 2012, xác định những căn bệnh tâm thần nào được bảo hiểm chi trả cho việc chữa trị.

Xem thêm: Cách hạn chế bé sử dụng các thiết bị công nghệ