Trẻ học được gì từ môi trường mầm non?

Trẻ học được gì từ môi trường mầm non?

Bạn có bao giờ thắc mắc con mình sẽ học được những gì từ môi trường mầm non hay không?

Những kiến thức nền tảng

Trẻ học được gì từ môi trường mầm non?

trường mầm non, trẻ sẽ được học tập một cách nghiêm túc và quy chuẩn hơn ở các nhà trẻ. Dù vậy, phương pháp giáo dục mầm non chủ yếu vẫn nhắm vào việc khơi gợi trí tò mò của bé.

Công việc của giáo viên mầm non, vì thế, cũng là giúp trẻ thoải mái và hòa nhập nhanh chóng với môi trường lớp học, đồng thời giới thiệu một số kĩ năng đọc, viết, tính toán cơ bản liên quan đến hành trình khám phá này.

Đứa trẻ nào cũng muốn khám phá mọi thứ trong thế giới xung quanh mình. Và nhiệm vụ của giáo viên mầm non là khơi gợi, phát hiện và định hướng cho trẻ về những điều bé quan tâm.

Nhờ đó, trẻ em có thể định hình chính bản thân mình và học hỏi được rất nhiều về thế giới xung quanh mình.

Ngôn ngữ đọc và viết

Ngôn ngữ đọc và viết

Trẻ mầm non sẽ nhận thấy rằng chữ viết có ở mọi nơi xung quanh mình – trong những cuốn sách, tại siêu thị, trên bảng chờ trạm xe bus và xung quanh nhà mình.

Trẻ chơi với ngôn ngữ bằng cách tạo ra  những giai điệu ngớ ngẩn và những từ ngữ vô nghĩa. Có thể bạn cho rằng đây chỉ là một trò đùa của bé, nhưng việc này cũng đồng thời là một bước quan trọng trong việc học đọc của bé.

Ở trường mầm non, các giáo viên sẽ thường xuyên đọc lớn các bài thơ vần, những câu chuyện cổ tích và những cuốn sách thực tế cho các bé nghe.

Nhờ đó, trẻ mầm non sẽ học được rằng chữ cái đi cùng âm thanh sẽ tạo thành từ, và bé cũng sẽ biết cách phân biệt các chữ cái cùng cách phát âm của chúng.  Nhiều bé thậm chí có khả năng đọc trôi chảy khi kết thúc năm học.

Ở độ tuổi này, mọi người sẽ yêu cầu trẻ viết nhiều hơn, và bé sẽ gửi đến mẹ những tấm thiệp tự làm trông như những bức vẽ nghệch ngoạc.

Dù vậy, chúng mang lại cho bạn một thông điệp rất quan trọng: bé đã có thể viết nên những câu chuyện của riêng mình, để nói lên những trải nghiệm của mình và để chia sẻ thông tin.

Toán học

Các thanh tính, những khối hình in số và các nguyên liệu toán học khác sẽ giúp trẻ mẫu giáo tiếp xúc với các con số lớn hơn.

Trẻ sẽ bắt đầu sử dụng các vật sẵn có để giải quyết các vấn đề cộng và trừ, ví dụ như bé sẽ còn lại bao nhiêu cái quả cam sau khi chia sẻ với bạn. Trẻ cũng sẽ được học về thời gian, học cách nhìn đồng hồ và xem lịch.

Khoa học

trẻ mầm non được biết về khoa học

Ở lớp mẫu giáo, trẻ em bắt đầu được tìm hiểu về động thực vật, thời tiết và các mùa. Giáo viên sẽ sử dụng những thí nghiệm khoa học đơn giản để giới thiệu cho bé về khoa học.

Trẻ sẽ ghi nhớ các thí nghiệm, sau đó sử dụng nó để kết nối các sự vật hiện tượng quanh mình. Bé cũng có khả năng tách động vật vào các nhóm khác nhau xem những con vật nào đi trên mặt đất, bơi dưới biển, bay trên trời và tìm hiểu xem con vật ấy có được nở ra từ trứng không.

Kĩ năng xã hội

Trẻ mẫu giáo đã sẵn sàng mở rộng thế giới của mình ra ngoài ranh giới gia đình và lớp học. Trẻ sẽ được học nhiều quy tắc xã hội hơn –  và những quy tắc này sẽ giúp trẻ phối hợp với thầy cô và bạn bè.

Hơn nữa, trẻ sẽ dần trở nên trưởng thành hơn cả trong suy nghĩ và hành động của mình. Nghĩa là trong khi làm theo các chỉ dẫn từ giáo viên và hoàn thành các công việc được phân chia ở trường mẫu giáo, trẻ sẽ học được rất nhiều kiến thức căn bản.

Và trẻ sẽ sử dụng những kiến thức cơ bản này  trong đời sống học đường sau này, khi  giải quyết một vấn đề toán học, tiến hành một thí nghiệm khoa học, đọc một cuốn sách, hoặc viết một câu chuyện.

Xem thêm: 10 Ứng dụng hay nhất cho trẻ mầm non trên Smartphone