Trẻ bắt đầu học ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ

trẻ học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ

Nghiên cứu mới cho thấy trẻ sơ sinh có thể nhận biết sự khác biệt giữa ngôn ngữ mẹ đẻ của bé và các ngôn ngữ nước ngoài trong vòng vài giờ sau khi chào đời. Phát hiện này, sẽ sớm được công bố trong tạp chí Acta Paediatrica, chỉ ra rằng các em bé bắt đầu tiếp thu ngôn ngữ khi vẫn còn ở trong bụng mẹ.

trẻ học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ

Sau 30 tuần của thai kỳ, các cơ chế của não có liên quan đến khả năng nghe đã được phát triển đầy đủ. Thai nhi từ thời điểm đó có thể nghe các bà mẹ của mình nói gì và nghi nhận các yếu tố của ngôn ngữ. Trẻ sơ sinh có thể sử dụng những gì chúng nghe trong mười tuần cuối cùng của thai kỳ và lúc mới sinh để phân biệt ngôn ngữ.

Patricia Kuhl, đồng tác giả và là đồng giám đốc của Viện Khoa học về Não bộ và Khả năng học tập tại Đại học Washington, cho biết: “Người mẹ sẽ có ảnh hưởng đầu tiên đến não bộ của trẻ. Âm nguyên âm trong giọng nói của người mẹ là những thành phần to nhất và thai nhi sẽ ghi nhận những âm đó.”

Nghiên cứu trước đây nhận thấy là trong vòng một tháng sau khi sinh, trẻ nhỏ đã có thể tìm hiểu và phân biệt âm thanh của ngôn ngữ, tuy nhiên phát hiện này là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng việc học diễn ra cả trước khi sinh, lúc em bé vẫn đang phát triển.

Trẻ sơ sinh ban đầu nghe âm thanh của ngôn ngữ, và chỉ sau đó mới lắng nghe ý nghĩa. Nghiên cứu này dường như cho thấy rằng từ rất sớm, ngay cả trước khi chào đời, em bé đã có thể được làm nhiều hơn là chỉ lắng nghe âm thanh của ngôn ngữ.

Christine Moon, tác giả chính và giáo sư tâm lý học tại Đại học Pacific Lutheran ở Tacoma, Wash, cho biết:
“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy thai nhi học trước cả khi chào đời về âm thanh cụ thể của ngôn ngữ của người mẹ. Nghiên cứu này làm thay đổi kết quả đo lường về kinh nghiệm với âm thanh tiếng nói từ sáu tháng trước khi chào đời.”

Trẻ bắt đầu học ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ

Tổng cộng có 40 trẻ sơ sinh khoảng 30 giờ tuổi đã được tham gia trong nghiên cứu ở Tacoma và Stockholm. Tất cả các bé đều lắng nghe âm thanh bằng tiếng mẹ đẻ cũng như các ngôn ngữ khác trong thời gian ở phòng dành cho trẻ em.

Các nhà nghiên cứu đã có thể để đánh giá phản ứng của trẻ sơ sinh với những âm thanh trên bằng cách đo khoảng thời gian trẻ mút núm vú. Mút ngắn gắn liền với âm thanh quen thuộc trong khi mút dài đi cùng âm thanh lạ. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh có thể phân biệt những gì chúng nghe thấy trong tử cung.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những trẻ này ngậm núm vú giả trong một thời gian dài hơn khi chúng nghe thấy tiếng nước ngoài, và ngược lại khi nghe ngôn ngữ mẹ đẻ.

Trẻ nhỏ là những người học nhanh nhất bởi vì các bé có thể dễ dàng tiếp thu thông tin mới, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc hiểu biết cách thức mà trẻ nhỏ làm điều này có thể giúp tìm cách cải thiện việc học tập trong những năm sau này. Kuhl kết luận: “Chúng tôi muốn biết điều kỳ diệu gì đã xảy ra trong thời thơ ấu mà người lớn không thể. Chúng ta không thể lãng phí sự ham học hỏi & hiểu biết đầu đời này.”

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần quan tâm khi mang thai lần đầu