Tìm hiểu về sẩy thai

sảy thai

Sẩy thai là gì?

Sẩy thai là hư thai trong vòng 20 tuần đầu tiên. Đó là cách thức thông thường mà cơ thể của bạn chấm dứt việc mang thai mà đã có một khởi đầu không tốt.

Hư thai có thể rất khó để chấp nhận. Bạn có thể không hiểu tại sao chuyện đó lại xảy ra hoặc tự trách mình. Nhưng sẩy thai không phải là lỗi của ai, và bạn không thể ngăn chặn nó.

Sẩy thai rất phổ biến. Khoảng 1 trong 4 thai kỳ chấm dứt do bị sẩy thai. cũng là chuyện bình thường khi một phụ nữ để bị sẩy thai trước khi cô ấy thậm chí biết rằng mình có thai.

sảy thai

Điều gì gây ra sẩy thai ?

Đa số sẩy thai xảy ra vì trứng được thụ tinh trong tử cung không phát triển bình thường. Sẩy thai không gây ra bởi căng thẳng, thể dục, hoặc việc quan hệ chăn gối. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ không biết điều gì gây ra.

Nguy cơ sẩy thai giảm đi sau 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Triệu chứng thường gặp là gì?

Dấu hiệu phổ biến của sẩy thai bao gồm:

  • Chảy máu âm đạo. Chảy máu có thể là nhẹ hoặc nặng, liên tục hoặc ngắt quãng. Đôi khi khó có thể nhận biết chảy máu nhẹ có phải là dấu hiệu của sẩy thai không. Nhưng nếu bạn bị xuất huyết cùng với đau bụng, thì nguy cơ sẩy là cao.
  • Đau ở bụng, lưng dưới, hoặc chậu hông.
  • Mô bong ra từ âm đạo.

Sẩy thai được chẩn đoán thế nào?

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ bạn đang bị sẩy thai. Nếu triệu chứng của bạn và việc thăm khám vùng chậu không cho thấy được là bạn có đang bị sẩy thai hay không, bác sĩ của bạn có thể làm các xét nghiệm để kiểm tra xem bạn vẫn còn có thai không.

Điều trị sẩy thai thế nào?

Điều trị sẩy thai thế nào?

Không có cách nào thể dừng sẩy thai. Chừng nào mà bạn không có xuất huyết nặng, sốt, yếu, hoặc các dấu hiệu khác của nhiễm trùng, bạn có thể để việc sẩy thai tự nó diễn ra. Điều này có thể mất nhiều ngày.

Nếu bạn có máu Rh âm, bạn sẽ cần tiêm thuốc Rhogam. Điều này giúp ngăn ngừa các rủi ro của việc mang thai trong tương lai. Nếu bạn đã không kiểm tra nhóm máu mình, bạn sẽ cần thử nghiệm máu để tìm ra nếu bạn có nhóm máu Rh âm.

Nhiều ca sẩy thai tự nó kết thúc, nhưng đôi khi cũng cần phải có can thiệp. Nếu bạn đang bị sẩy thai, hãy hợp tác với bác sĩ của bạn để theo dõi và ngăn chặn các biến chứng. Nếu tử cung không được làm sạch đủ nhanh, bạn có thể mất máu quá nhiều hoặc dẫn đến nhiễm trùng. Trong trường hợp này, sử dụng thuốc hoặc phương thức gọi là nạo hút thai (C & D) có thể nhanh chóng nạo sạch mô ra khỏi tử cung.

Sẩy thai không xảy ra ngay trong một lúc. Thường diễn ra trên nhiều ngày, và triệu chứng thay đổi. Đây là vài lời khuyên liên quan đến sẩy thai:

Sử dụng băng vệ sinh

Sử dụng băng vệ sinh dạng miếng gạc thay vì băng vệ sinh dạng ống đặt vào bên trong âm đạo. Bạn có thể sẽ chảy máu âm đạo trong một tuần hoặc cỡ như vậy.

Nó có thể giống hoặc hơi nặng hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh dạng ống đặt vào bên trong âm đạo trong chu kỳ tiếp theo của bạn, nên bắt đầu trong 3 đến 6 tuần.

Uống thuốc ngăn chuột rút

Uống acetaminophen (tylenol) nếu bị chuột rút. Đọc và làm theo tất cả hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bạn có thể bị chuột rút nhiều ngày sau khi sẩy thai.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng

Ăn chế độ dinh dưỡng cân bằng có nhiều chất sắt và vi-ta-min C. Bạn có thể bị thiếu chất sắt vì mất máu. thức ăn giàu sắt bao gồm thịt đỏ, tôm cua, trứng, đậu, và rau củ có màu xanh.

Thức ăn giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam, cà chua, và cải bẹ xanh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn xem bạn có cần uống viên sắt bổ sung hoặc đa sinh tố hay không.

Chia sẻ với người thân và bác sĩ

Chia sẻ với gia đình, bạn bè, hoặc chuyên gia tâm lý nếu bạn đang gặp khó khăn liên quan đến việc sẩy thai của bạn. Nếu bạn cảm thấy rất buồn hay suy sụp tinh thần trong dài hơn 2 tuần, hãy tâm sự với chuyên gia tâm lý hay bác sĩ của bạn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất cứ kế hoạch mang thai nào trong tương lai. Đa số các bác sĩ đề nghị rằng bạn nên đợi cho đến khi bạn đã có ít nhất một chu kỳ kinh nguyệt bình thường trước khi bạn cố gắng có thai lần nữa. Nếu bạn không muốn có thai, hỏi bác sĩ của bạn về các biện pháp kế hoạch hoá gia đình.

Sau khi sẩy thai, bạn có nguy cơ bị sẩy thai lần nữa không?

Sẩy thai thường là một sự kiện cơ hội, không phải là dấu hiệu của một bệnh đang diễn ra. Nếu bạn đã bị sẩy thai một lần, các cơ hội mang thai thành công của bạn tương lai vẫn tốt. Là bất thường nếu sẩy thai từ ba lần liên tục trở lên.

Nhưng nếu bạn bị như vậy, bác sĩ của bạn có thể làm xét nghiệm để tìm ra vấn đề sức khoẻ có thể là nguyên nhân gây ra sẩy thai.

như thế nào? cách khắc phục cơ thể sau sẩy thai để chuẩn bị cho kỳ mang thai tới

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần quan tâm khi mang thai lần đầu