Thượng mã phong – đàn ông hay đàn bà đều cần hiểu rõ

Thượng mã phong

Hoạt động quan hệ tình dục của con người diễn ra quanh năm, chịu ảnh hưởng không nhỏ của sự biến thiên về điều kiện thời tiết, khí hậu bốn mùa trong năm. Dưới góc độ sinh học thuần túy, con người cũng là một loài động vật. Do đó, cũng như đối với phần lớn các loài động vật khác, mùa xuân cũng là mùa động dục của con người. Mùa đông là giai đoạn âm khí cực thịnh, vạn vật bế tàng, hoạt động sinh lý nói chung và hoạt động sinh dục nói riêng suy giảm.

Xu hướng hoạt động quan hệ tình dục theo mùa

Mùa xuân là giai đoạn chuyển tiếp từ âm sang dương; dương khí trong trời đất bắt đầu thăng phát, thời tiết ấm lên dần, vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, ngàn hoa đua sắc,… Và hoạt động tình dục của con người cũng bắt đầu gia tăng cường độ, cũng tỉnh giấc sau đợt ngủ đông.

Mùa xuân lại gắn liền với ngày Tết cổ truyền và nhiều lễ hội. Sinh hoạt tình dục thường diễn ra trong điều kiện ăn uống no say, sau những cuộc vui chơi thâu đêm suốt sáng, cơ thể đang mệt nhọc, nên rất dễ phát sinh sự cố, dễ xảy ra tình trạng mà dân gian gọi là thượng mã phong.

Thượng mã phong khi quan hệ vợ chồng
Thượng mã phong trong quan hệ vợ chồng

Thượng mã phong là gì?

Theo Hán –Việt,  “thượng” = ở trên, “Mã” = con ngựa, Thượng mã = trên ngựa, ám chỉ tư thế ái ân phổ biến nam trên nữ dưới. “Phong” = trúng phong – một bệnh cấp tính, nhanh như gió bão, rất nguy hiểm, dễ gây chết người.

Như vậy, “thượng mã phong” là trúng phong trong khi ân ái. Trúng phong có thể xuất hiện khi còn đang “trên ngựa” gọi là “thượng mã phong” hay “mã thượng phong”. Còn khi đã xuống ngựa mới trúng phong, thì gọi là “Hạ mã phong”.

Thượng mã phong là cách gọi tên bệnh theo kiểu dân gian. Trong Đông y cổ truyền, người ta gọi là chứng “sắc quyết”. “Quyết” chỉ tình trạng ngất xỉu, hôn mê, chân tay lạnh toát.

Khi thượng mã phong phát sinh ở nam giới, gọi là thoát dương, còn phát sinh ở nữ giới bị gọi là thoát âm. Y thư cổ còn gọi chứng bệnh trên là “Tẩu dương”, khi muốn nhấn mạnh nguyên nhân gây bệnh: Dương khí tẩu tán hết, do âm tinh (tinh dịch) bị tiết xuất.

Âm tinh cạn kiệt, dương khí không có chỗ nương tựa (âm dương không thể hỗ căn), nên dẫn tới tình trạng  “Âm dương hư thoát” – hôn mê, tử vong. Trong đông y hiện đại, chứng thượng mã phong thường được gọi là “Phòng sự hôn quyết”; “Phòng sự” chỉ chuyện ân ái ở chốn phòng khuê, “hôn quyết” là choáng váng, hôn mê.

Biểu hiện của Thượng mã phong

Biển hiện điển hình của chứng bệnh “Phòng sự hôn quyết” là đang ân ái, bỗng nhiên mặt trắng bệch, chân tay lạnh toát hoặc mồ hôi vã ra đầm đìa, hôn mê, bất tỉnh nhân sự.

Thượng mã phong bình thường

Nếu tiến hành kiểm tra lâm sàng, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, nói chung thường không phát hiện thấy tổn thương thực thể và sau đó cũng không để lại những di chứng như méo mồm, rối loạn ngôn ngữ, liệt nửa người.

Số liệu thống kê cho thấy, phàn lớn trường hợp thượng mã phong chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, chỉ cần để yên cho nghỉ ngơi vài phút, là người bệnh sẽ tự tỉnh lại, không cần làm gì và cũng không để lại di chứng.

Thượng mã phong
Thượng mã phong là hiện tượng “đột quỵ”

Thượng mã phong “đột quỵ”

Tuy nhiên, một số ít trường hợp thượng mã phong rất nghiêm trọng (thực chất là “đột quỵ”, tức xuất huyết não hoặc tắc mạch máu não), rất khó hồi phục, dễ bị tử vong.

Loại thượng mã phong nghiêm trọng như vậy, thường xuất hiện ở những người mắc các bệnh tim mạch, rối loạn tuần hoàn não, cơ thể vốn đã quá suy kiệt.

Nói đến thượng mã phong, thông thường người ta nghĩ tới tai nạn đối với nam giới; vì các đấng mày râu mới hay “cưỡi ngựa”. Trên thực tế, thượng mã phong có thể xảy ra ở cả nữ giới, nhưng với một tỷ lệ thấp hơn. Bệnh thường xuất hiện một cách ngẫu nhiên, chỉ có một số ít trường hợp phát sinh nhiều lần.

Tuy phần lớn trường hợp không nguy hiểm tới mức chết người, nhưng thường khiến nhiều người, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ vô cùng sợ hãi. Tư liệu liên quan cho thấy, vì quá sợ hãi sau khi bị thượng mã phong trong đêm tân hôn, một số đấng mày râu sau đó đã mắc chứng bệnh liệt dương; một số người đẹp sau đó đã lâm vào tình trạng sợ hãi, lãnh cảm. 

Vì vậy, cần hiểu rõ về chứng thượng mã phong để có thể xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn và nên tìm gặp bác sĩ khi có vấn đề tâm lý về chuyện quan hệ vợ chồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *