Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng giúp tăng cân nhanh

thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi rất dễ bị bệnh, chậm phát triển, ảnh hưởng đến việc học tập, và bố mẹ vất vả trong việc chăm con. Một trong những yếu tố giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng. 

Đảm bảo 4 nhóm thực phẩm trong thực đơn cho trẻ

Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng cần phải đảm bảo cân bằng 4 nhóm thực phẩm: nhóm chất đạm (thịt trứng sữa), nhóm tinh bột (gạo, các loại hạt ngũ cốc, phở, bún), nhóm chất béo (dầu, mỡ), nhóm các vitamin- khoáng chất (rau, trái cây).

Dù thực đơn của các mẹ dành cho con có thể khác nhau, nhưng các mẹ hãy cố gắng cân bằng 4 nhóm thực phẩm trên. 

Thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng

thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Độ tuổi này mẹ hãy cho bé bú sữa theo nhu cầu của con. Ngoài ra mẹ cần chú ý để bổ sung dinh dưỡng cho mình để có đủ sữa nuôi con.

Nếu mẹ không đủ sữa thì có thể sử dụng các loại sữa thay thế, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. 

Trẻ 6 tháng tuổi

ho bé sử dụng cháo rây khoảng 30-50/ml cữ + rau xanh xay và rây (10-15gr/cữ). Mỗi ngày cho bé ăn 1-2 cữ để tập làm quen. Ngoài ra cho bé bú sữa mẹ theo nhu cầu hoặc sữa công thức. 

Bé 7-9 tháng tuổi

Lúc này mẹ cho bé cháo đặc hơn. Cháo đặc kết hợp cùng với các loại rau xay và thịt xay (thì bò, lươn, cá hồi, ếch). Cho bé ăn 2-3 bữa chính mỗi bữa 40-90ml và tăng lên 90-120ml/bữa. Chú ý giai đoạn này không cần rây. 

Ngoài ra thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng 7-9 tháng tuổi các mẹ cho bé ăn thêm bữa phụ cách bữa chính 2 tiếng đồng hồ. Các món bữa phụ cho bé có thể sữa công thức, hoa quả, sữa chua (bé 8 tháng trở lên 1/2 hộp.ngày), 

Bé từ 10-12 tháng

Lúc này bé có thể ăn cơm nát, rau thịt, cá không cần xay mà có thể dùng thìa để dằm nát. Bé ăn 3 bữa chính cơm nát kèm với rau, thịt cá 20-30gr/bữa. Bữa phụ cho bé ăn sữa chua, pho mai, váng sữa.

Bé từ 1-2 tuổi

Lúc này bé đã ăn thô rất tốt, ngoài việc cho bú sữa mẹ, sữa ngoài thì mẹ có thể cho bé sử dụng các món cháo như:

 • Cháo thịt lợn-rau dền
 • Cháo cua-rau mồng tơi
 • Cháo cá-rau cải
 • Cháo ếch- bí đỏ
 • Cháo tôm-nấm hương
 • Cháo thịt lợn-rau ngót
 • Cháo lươn-su su
 • Cháo thịt gà-bí đỏ
 • Cháo sườn-hạt sen…

Còn các bữa phụ có thể cho bé ăn chuối, cam, sữa chua, đu đủ, thanh long, bơ,…

Trẻ 3-5 tuổi

Ngoài các món cháo thì mẹ có thể cho bé ăn cơm, phở, bánh đa cua. Mẹ có thể cho bé ăn cơm kết hợp cùng với các món như:

 • Món canh: canh cua rau đay, canh khoai sọ nấu tôm, canh rau ngót nấu tôm, canh cải nấu gà, canh cá nấu chua, canh rau muống, canh cải nấu tôm, canh cá nấu rau ngót…
 • Món mặn như: thịt trứng chiên, cá kho, thịt gà kho, thịt kho trứng cút, gà chiên, tôm rim thịt, cá kho cà chua, trứng sốt cà chua,…

Các mẹ chú ý đổi món cho con hằng ngày để con cảm thấy ngon miệng hơn, ăn được nhiều hơn. Đặc biệt trong thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng mẹ có thể cho bé ăn thịt chim bồ câu: 1-2 con/tuần.

Ngoài ra mẹ có thể bổ sung men vi sinh để nâng sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp bé hấp thu dinh dưỡng tốt hơn cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng.

Xem thêm: Cách giúp trẻ tăng cân nhanh khoa học không phải ai cũng biết