Thú Nuôi Có Giúp Con Bạn Khỏe Mạnh Hơn?

Theo nghiên cứu mới nhất, những loại vật nuôi như chó mèo có thể giúp trẻ giảm nguy cơ nhiễm bệnh cảm lạnh ở trẻ nhỏ. Đồng thời, nuôi thú nuôi hiền lành trong nhà cũng giúp bé nâng cao khả năng chống dị ứng và tránh bệnh trầm cảm cho trẻ trong những năm đầu đời.Theo các báo cáo trên tạp chí Pediatrics, những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các em bé lớn lên trong gia đình có vật nuôi – thường là chó hoặc mèo – ít có khả năng bị bệnh hơn so với những đứa bé sống trong môi trường không có vật nuôi. Kết quả này đã củng cố cho quan niệm: “Bảo vệ trẻ tuyệt đối khỏi môi trường bên ngoài không tốt cho sức khỏe của trẻ”. Những nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng có một mối liên kết giữa thú nuôi với tỉ lệ mắc bệnh của bé, và họ các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng sự tiếp xúc giữa bụi và một con chó có thể ngăn chặn những loại vi rút gây suy hô hấp phổ biến thường thấy ở trẻ em. 

Vậy, vật nuôi bảo vệ trẻ chống lại những căn bệnh này như thế nào? Chưa có nghiên cứu rõ ràng nào cho chuyện này, nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng tiếp xúc với long vật nuôi, cũng như các vi khuẩn mà vật nuôi mang vào nhà từ bên ngoài, có thể giúp trẻ sơ sinh đào tạo hệ thống miễn dịch sớm chống lại các cuộc tấn công từ các chất gây dị ứng phổ biến và các vi khuẩn hoặc vi rút từ động vật. 


Các nhà khoa học của đại học Kuopio Phần Lam đã theo dõi 397 trẻ em sinh tại Phần Lan từ năm 2002 đến 2005. Trong năm đầu tiên sau khi sinh, cha mẹ sẽ lưu giữ nhật kí sức khỏe hàng tuần của bé, ghi lại các triệu chứng như ho, viêm họng, chảy nước mũi… Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bé lớn lên trong gia đình có vật nuôi ít nhiễm trùng tai 44% và ít có khả năng nhận thuốc kháng sinh 29% hơn so với những bé sống trong gia đình không có vật nuôi.  
Trẻ em ở những gia đình nuôi chó có tình trạng tốt hơn so với những bé sống trong gia đình có nuôi mèo: 31% các bé sống cùng chó có khả năng khỏe mạnh trong năm đầu tiên so với những bé nhà không nuôi chó, trong khi con số này với mèo chỉ là 6%.

Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian khi được tiếp xúc với vật nuôi: cho đến nay, tất cả các bằng chứng đều cho thấy để trẻ tiếp xúc sớm để vật nuôi có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng và hen suyễn. Nguyên nhân là bởi vì trong năm đầu tiên của cuộc sống, hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh vẫn còn đang trong quá trình nhận biết các vi sinh vật gây hại, tiếp xúc với long động vật ở liều thấp có thể có lợi cho quá trình này.

Tuy nhiên, cũng có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho trẻ em bị dị ứng hoặc hen suyễn nếu sống chung với vật nuôi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ tập trung vào trẻ em sống ở các vùng nông thôn hoặc ngoại ô của Phần Lan, và rằng chó mèo mang vi khuẩn ở khu vực này có thể rất khác so với những vật nuôi sống ở khu vực thành thị – nơi chứa nhiều vi khuẩn độc hại hơn từ các chất thải hóa học hoặc ống cống.


Bạn không nhất định phải nuôi chó mèo để bảo vệ bé khỏi các mầm bệnh trong môi trường, nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng nếu gia đình mình co nuôi chó/mèo trong giai đoạn có con. Nếu bạn có nuôi chó/mèo, để giữ bé luôn khỏe mạnh và an toàn, bạn nên:
  • Để thú nuôi làm quen với bé. Cho chó, mèo quan sát em bé thường xuyên để xem phản ứng của chúng với bé.
  • Giới hạn khu vực hoạt động của vật nuôi trong nhà.
  • Không cho thú nuôi tiếp xúc với đồ của em bé.
  • Đưa thú nuôi khám thú y định kì.
  • Nếu biết cách, chó mèo sẽ là người bạn trung thành của một đứa bé trong những năm đầu đời. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là luôn để mắt đến chúng để đảm bảo an toàn cho em bé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *