Thói quen ăn uống khi đang cho con bú

Thói quen ăn uống khi đang cho con bú

Cho dù bạn mới làm mẹ lần đầu hoặc đã có nhiều kinh nghiệm thì việc cho con bú vẫn là một thử thách không hề dễ dàng chút nào. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những câu hỏi thường gặp về thói quen ăn uống khi cho con bú trong bài viết dưới đây nhé!

Thói quen ăn uống khi đang cho con bú

Tôi nên ăn gì?

Cũng giống như khi đang mang thai, bạn nên ăn uống một cách lành mạnh khi đang cho con bú, với thật nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, protein, và những loại thực phẩm giàu can-xi. Chế độ ăn của bạn không nhất thiết phải thật hoàn hảo.

Bạn nên ăn thêm 300-500 calories mỗi ngày khi đang cho con bú. Cho con bú có thể khiến bạn cảm thấy khát, vì vậy hãy luôn mang theo một chai nước bên cạnh mình để bạn có thể uống bất cứ khi nào thấy khát.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem mình có cần tiếp tục uống vitamin tiền sản nữa không – nhiều bác sĩ thường khuyến khích các bà mẹ nên tiếp tục uống trong khi cho con bú.

Để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thiếu i-ốt, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên các bà mẹ cho con bú nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng có chứa 150 microgram i-ốt mỗi ngày, sử dụng muối i-ốt trong nấu ăn, và ăn những thực phẩm giàu i-ốt, như hải sản và các sản phẩm từ sữa.

Nếu bạn ăn chay hoặc không ăn cá và các sản phẩm từ sữa, hãy đi khám bác sĩ xem mình có bị thiếu i-ốt hay không.

Con tôi có bị dị ứng không?

Trẻ đang bú mẹ có thể bị dị ứng hoặc có phản ứng mẫn cảm khi người mẹ ăn uống những loại thực phẩm nhất định (những loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất bao gồm sữa bò, thực phẩm đậu nành, lúa mì, bắp, lúc mạch, trứng, các loại hạt và đậu phộng, và cá hoặc ốc).

Các triệu chứng dị ứng với thực phẩm ở trẻ bao gồm:

  • nôn mửa thường xuyên
  • đau bụng rõ ràng
  • đi ngoài ra máu và chất nhầy
  • đi ngoài ra phân khô cứng
  • phát ban và sưng

Nếu con bạn có phản ứng mẫn cảm với thực phẩm, hãy gọi điện cho bác sĩ và tránh ăn hoặc uống những thứ mà con bạn không thể chịu được.

Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc bú, hãy ghi nhật ký tất cả những thứ bạn đã ăn và uống, cùng với bất cứ phản ứng nào của bé. Việc này sẽ giúp cho cả bạn và bác sĩ xác định được vấn đề nằm ở loại thực phẩm nào.

Dù rất hiếm khi xảy ra nhưng nếu con bạn bị khó thở hoặc sưng mặt, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Tôi nên tránh ăn loại thực phẩm nào?

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Một vài bà mẹ nhận thấy rằng con mình bị đầy hơi hoặc hay quấy sau khi họ ăn đậu, bông cải trắng hoặc canh, trong khi những đứa trẻ khác lại có thể chịu được các loại thực phẩm này. Và một vài bà mẹ có thể khẳng định rằng sau khi họ ăn thức ăn cay, con họ dường như không thích mùi vị của sữa mẹ nữa.

Cũng giống như khi đang mang thai, các bà mẹ đang cho con bú nên tránh hoặc hạn chế ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân, vì nồng độ thủy ngân quá cao có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

Bạn nên theo dõi và ghi lại những thứ mình ăn và phản ứng của bé sau khi bạn ăn những thứ đó, sau đó hãy trò chuyện cùng bác sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị bạn không nên ăn những loại thực phẩm đó nữa (ví dụ như các sản phẩm từ sữa) trong một vài ngày để xem có sự thay đổi nào không.

Tôi có thể uống rượu bia không?

Khi một bà mẹ đang cho con bú uống rượu bia, một lượng nhỏ cồn sẽ đi vào sữa mẹ.

Lượng cồn trong sữa phụ thuộc hoàn toàn vào lượng cồn trong máu. Bạn không nên cho bé bú sữa tươi (dù là bú trực tiếp hay bú bình sữa vừa được hút ra) trong ít nhất hai tiếng sau khi bạn vừa uống một ly rượu/bia, 4 tiếng sau khi bạn uống hai ly, và cứ thế tăng lên

Nếu bạn có ý định uống nhiều hơn (bạn chỉ nên uống nhiều hơn khi con bạn đã bú mẹ được một tháng), bạn có thể hút sữa của mình ra và đổ bỏ sau khi đã uống nhiều rượu bia.

Tôi có thể uống cà phê không?

Tương tự như rượu bia, bạn cũng nên tránh hoặc hạn chế uống thức uống có chứa caffeine khi đang cho con bú. Một hoặc hai tách cà phê một ngày vẫn không sao, nhưng nếu uống nhiều hơn nữa có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và thói quen ngủ của bé.