Thời gian vàng để uống thuốc ngừa thai sao cho an toàn

Thời gian vàng để uống thuốc ngừa thai

Đối với các phụ nữ trẻ hiện nay, việc sử dung thuốc uống ngừa thai nhằm tránh thai là một điều hết sức bình thường và quen thuộc. Tuy nhiên, để thuốc tránh thai có tác dụng hiệu quả và an toàn, uống thuốc vào thời điểm nào là tốt nhất là điều mà không phải ai cũng biết.

Đối với thuốc ngừa thai cấp tốc

Thuốc ngừa thai cấp tốc là những cứu cánh trong các trường hợp quan hệ không sử dụng biến pháp tránh thai nào, hoặc các biện pháp tránh thai hiện tại gặp vấn đề.

Để sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả, bạn cần sử dụng ngay thuốc càng sớm càng tốt và trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp.

Thời gian vàng để uống thuốc ngừa thai
Uống thuốc tránh thai trong vòng 72h sau khi quan hệ để thuốc phát huy hiệu quả

Tuỳ số liều thuốc, bạn có thể phải uống liều thứ 2 cách liều đầu tiên 12 tiếng. Theo đánh giá, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp là 75%. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khoẻ sinh sản, chỉ nên sử dụng tối đa thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần/tháng.

Đối với thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày là những loại thuốc có chứa 2 hormone sinh dục nữ: estrogen và progesterone. Đóng gói của thuốc tránh thai hằng ngày là vỉ 21 hoặc 28 viên.

Tác dụng của thuốc lên đến 99% nhờ ức chế rụng trứng thông qua điều tiết hormone, làm mỏng niêm mạc tử cung, làm đặc chất nhầy tử cung khiến tinh trùng gặp khó khăn trong việc di chuyển. Để đạt được hiệu quả, bạn cần lưu ý về thời gian sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày như sau:

  • Uống từ ngày đầu tiên của vòng kinh (bắt đầu có kinh nguyệt)
  • Uống 1 viên/ngày
  • Uống vào 1 giờ nhất định

Đối với vỉ 28 ngày

uống liên tục đến khi không có nhu cầu tránh thai. Đối với vỉ 21 viên: uống liên tục 21 viên, theo thứ tự trên vỉ, sau đó nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Xem thêm: