Tầm quan trọng của lớp học tiền sản cho mẹ bầu

tầm quan trọng của lớp học tiền sản cho mẹ bầu

Mang thai và sinh con là hành trình vô cùng tuyệt vời nhưng cũng đầy khó khăn, nhiều mẹ bối rối không biết như thế nào cho đúng và an toàn, đặc biệt khi mang thai lần đầu. Lớp học tiền sản trước khi sinh sẽ giúp các mẹ có được những kiến thức “chuẩn nhất” để có được thai kỳ khỏe mạnh, dễ dàng, chăm sóc bản thân và con tốt nhất.

Lớp học tiền sản
Doctor giving injection to boy

Tầm quan trọng của lớp học tiền sản

Giúp các thành viên trong gia đình hỗ trợ tốt cho mẹ bầu

Đối tượng tham gia lớp học tiền sản không chỉ là mẹ, mà có thể là bố, là bà nội, bà ngoại của em bé. Như vậy họ sẽ hiểu được người mẹ mang thai sẽ phải trải qua những gì, cần có những hỗ trợ cần thiết nào.

Ngoài ra kinh nghiệm và phương pháp chăm con trước kia và bây giờ sẽ khác nhau. Cho nên khi mà mẹ, bố, bà cùng tham gia học lớp tiền sản sẽ thống nhất với nhau trong quá trình chăm sóc mẹ bầu và em bé sau này, tránh những mâu thuẫn không đáng có.

Điều này sẽ giúp cho mẹ bầu có được sự hỗ trợ tốt từ gia đình, tâm lý cũng sẽ thoải mái hơn. Bên cạnh đó, giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. 

Mẹ bầu được các bác sĩ giải đáp những thắc mắc 

Khi tham gia lớp học tiền sản các mẹ bầu sẽ có cơ hội trao đổi trực tiếp với các bác sĩ sản phụ khoa về những vấn đề làm mình lo lắng hay thắc mắc trong quá trình mang thai, chăm sóc con sau này.

Mặc dù hiện nay nhiều thông tin trên mạng các mẹ có thể đọc và tìm hiểu, tuy nhiên có rất nhiều nguồn tin không chính thống, thậm chí mâu thuẫn với nhau.

Thì những trao đổi trực tiếp với với những người có chuyên môn sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc tốt hơn và yên tâm thực hiện theo. 

Lớp học tiền sản cung cấp kiến thức cần thiết cho mẹ bầu

Có thể nói lớp học tiền sản sẽ giúp mẹ bầu có được những kiến thức về thai kỳ, cũng như chăm sóc con sau khi sinh như:

  • Dinh dưỡng trong thai kỳ
  • Nuôi con bằng sữa mẹ
  • Chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh ngay sau sinh
  • Tập hít thở trong chuyển dạ và rặn sinh hiệu quả
  • Sàng lọc sơ sinh
  • Ngừa thai trong thời gian hậu sản,…

Những kiến thức này vô cùng cần thiết cho các mẹ bầu. Khi được trang bị đầy đủ kiến thức, các mẹ sẽ có được sự chuẩn bị sẵn sàng và tâm lý thoải mái nhất để vượt cạn, cũng như chăm sóc con sau sinh.

Giúp mẹ có được tâm lý thoải mái

Khi học tiền sản mẹ có được các kiến thức cần thiết về thai kỳ, chăm sóc con, và thắc mắc được giải đáp nên cũng sẽ có tâm lý thoải mái hơn. Bên cạnh đó còn nhận được sự hỗ trợ phù hợp từ các thành viên trong gia đình nên tâm lý sẽ thoải mái hơn. 

Tâm lý thoải mái thì các mẹ sẽ có được thai kỳ khỏe mạnh, tránh được các bệnh trong thai kỳ, đặc biệt tránh trầm cảm trong và sau khi sinh. 

Giúp mẹ chủ động nhận biết các dấu hiệu “rắc rối” xử lý kịp thời

Khi tham gia lớp học tiền sản các mẹ sẽ biết dấu hiệu nào chứng tỏ thai nhi khỏe mạnh? Và dấu hiệu nào cảnh báo rắc rối thực sự? để từ đó có hướng xử lý kịp thời, tránh những vấn đề nghiệm trọng xảy ra.

Chúc các mẹ có điều kiện tham gia được lớp học tiền sản được cuộc vượt cạn thành công, dễ dàng, chăm sóc bé một cách tốt nhất.

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần quan tâm khi mang thai lần đầu