Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống ngày nay

mở rộng và phát triển các mỗi quan hệ

Trong học tập hay trong công việc thì giao tiếp đều đóng một vai trò thiết yếu và quan trọng. Hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống nhé! 

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

kỹ năng gia tiếp trong cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống nói đơn giản chính là những quy tắc ứng xử, hành vi tương tác giữa người với người nhằm mục đích trao đổi thông tin, truyền đạt thông điệp,… bằng các hình thức giao tiếp ngôn ngữ hay giao tiếp phi ngôn ngữ.

Kỹ năng giao tiếp hay còn được gọi là nghệ thuật trong giao tiếp bao gồm nhiều kỹ năng cần thiết như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng phản hồi, kỹ năng diễn đạt, nắm bắt tình huống,… Và bạn có thể đúc kết từ các kinh nghiệm trong thực tế hoặc từ việc rèn luyện để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống của bản thân.  

2. Sự quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống ngày nay 

Giao tiếp chính là cách thức mà mọi người trong xã hội trao đổi thông tin vậy nên nó chính là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong đời sống xã hội. 

Trao đổi thông tin, giải quyết các vấn đề phát sinh 

Vai trò đầu tiên của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống chính là trao đổi thông tin và giải quyết các vấn đề. Bởi quá trình giao tiếp chính là quá trình trao đổi thông tin giữa người và người, vậy nên giao tiếp đóng vai trò thiết yếu trong hầu hết mọi hoạt động của con người. Nhờ vào kỹ năng giao tiếp mà con người có thể thu thập được thông tin cần thiết và từ đó có thể giải quyết, xử lý các vấn đề phát sinh. 

Mở rộng và phát triển các mối quan hệ 

Không những chỉ giúp trao đổi thông tin giữa người và người mà giao tiếp còn giúp chúng ta mở rộng mạng lưới các mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp con người tự tin, biết cách kiểm soát quá trình giao tiếp. Khi bạn thể hiện kỹ năng lắng nghe hay chủ động trong việc giao tiếp sẽ khiến đối phương cảm thấy được tôn trọng, quan tâm. Và từ đó họ sẽ chủ động kết bạn, thân thiết hơn với bạn.

mở rộng và phát triển các mỗi quan hệ

Nhờ vậy mà bạn có thể kết nối mối quan hệ với nhiều người hơn, gắn kết với nhiều bạn bè hơn. Và việc có nhiều mối quan hệ luôn là một điểm có lợi cho công việc hoặc cuộc sống của bạn. Vậy nên có thể nói việc sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ gia tăng cơ hội thành công của bạn. 

Thuyết phục, đàm phán 

Bên cạnh đó việc sở hữu khả năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn dễ dàng thuyết phục hoặc đàm phán. Bởi một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng chính là kỹ năng diễn đạt. Khi bạn diễn đạt thông điệp mình muốn truyền tải thật tốt thì sẽ dễ dàng hơn trong việc thuyết phục đối phương hoặc đàm phán kinh doanh.

Thể hiện năng lực quản lý 

Một người quản lý cần nhất chính là kỹ năng giao tiếp. Vì khi bạn trở thành người đứng đầu trong một tập thể thì buộc bạn phải biết cách gắn kết các thành viên, giải quyết các mâu thuẫn và xử lý các vấn đề phát sinh. Vậy nên việc trau dồi kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết đối với một người lãnh đạo. Nhờ vào giao tiếp bạn có thể tạo nên bầu không khí hòa thuận trong tập thể, xây dựng các mối quan hệ gần gũi giữa các thành viên. 

Và đó chính là sự quan trọng và cần thiết của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống. Vậy nên bạn hãy chú trọng trau dồi, rèn luyện để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân nhé! 

Xem thêm: