Tại sao ngực tôi lại bị chảy sữa?

Nếu ngực bạn bị chảy sữa, thậm chí là phun sữa, trong một vài tuần đầu tiên sau khi sinh con thì điều đó là hoàn toàn bình thường. Ngực bạn có thể bị chảy sữa:

  • Thường xuyên nhất vào sữa bạn, khi nguồn sữa của bạn dồi dào nhất.
  • Chỉ từ một bên ngực, trong hầu hết những khi cho con bú.
  • Từ cả hai bên ngực, khi bạn không đang cho con bú.

Ngực bị chảy sữa đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy bất tiện và xấu hổ. Nhưng thực ra nó là một dấu hiệu rất tốt cho thấy cơ thể bạn có khả năng sản sinh ra nhiều sữa cho con bạn.

Nếu ngực bạn bị chảy sữa trong một vài tuần đầu tiên sau khi sinh con thì điều đó là hoàn toàn bình thường.

Tại sao ngực tôi lại bị chảy sữa?

Ngực bạn sẽ bị chảy sữa khi chúng trở nên quá đầy sữa dẫn đến tràn sữa, hoặc khi hoóc-môn oxytocin kích hoạt các tế bào cơ trong ngực bạn để tiết sữa ra (phản ứng xuống sữa).

Bạn có thể bị chảy sữa ở những thời điểm nhất định, như:

  • Khi bạn đang cho bé bú ở ngực bên kia.
  • Khi bạn khi tiếng con khóc, hoặc đơn giản chỉ là nghĩ về con.
  • Khi bạn đang ở trong một môi trường nóng ấm, như trong bồn tắm nước nóng hoặc một căn phòng có nhiệt độ cao.

Ngực tôi sẽ chảy sữa trong bao lâu?

Mỗi người mỗi khác, nhưng bạn có thể sẽ bị chảy sữa nhiều nhất trong một vài tuần đầu tiên cho con bú. Cơ thể bạn cần một chút thời gian để điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu bú của con bạn.

Nhiều bà mẹ nhận thấy rằng ngực mình hết chảy sữa sau khi đã cho con bú được 6-10 tuần.

Tôi có thể ngăn ngừa chảy sữa không?

Tiếc là hiện nay vẫn chưa có cách nào có thể giúp bạn ngừng chảy sữa. Tuy nhiên, cho con bú thường xuyên theo lịch cố định, và không để các lần cho bú giãn cách quá lâu có thể giúp ích cho bạn. Bạn cũng có thể thử dùng máy vắt sữa để vắt sữa trước khi ngực bản trở nên quá đầy sữa.

máy vat sua medela swing
Bạn có thể thử dùng máy vắt sữa Medela Swing để vắt sữa trước khi ngực bản trở nên quá đầy sữa.

Tôi có thể làm gì để giảm chảy sữa khi tôi cảm thấy sữa bắt đầu chảy?

Nếu bạn cảm thấy sữa bắt đầu xuống ở những thời điểm không mong muốn, dùng bàn tay nhấn nhẹ nhàng vào núm vú có thể giúp ích cho bạn. Để làm việc này một cách kín đáo hơn, hãy khoanh tay trước ngực và nhấn nhẹ nhàng vào ngực bạn.

Nếu ngực bị chảy sữa trở thành một vấn đề thực sự đối với bạn, hãy cho con bú càng thường xuyên càng tốt. Càng cho bé bú nhiều, ngực bạn sẽ càng có ít khả năng bị tràn sữa hơn. Hãy thử cho con bú ở nhiều tư thế khác nhau cho đến khi bạn tìm được một tư thế cho phép con bạn bám ti tốt nhất. Một khi bạn đã thiết lập được một thói quen cho bú phù hợp với cả hai mẹ con, vấn đề chảy sữa sẽ được cải thiện đáng kể.

Bạn không thể kiểm soát được việc ngực chảy sữa, nhưng bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước cho chuyện này:

  • Hãy đặt miếng lót thấm sữa vào bên trong áo ngực cũa bạn. Thay miếng lót khi chúng bị ẩm để tránh bị đau núm vú. Nếu bạn phải đi ra ngoài, hãy mang theo thật nhiều miếng lót thấm sữa.
  • Thử dùng trợ ti bằng nhựa có thể rửa được.
  • Nếu một bên ngực bạn thường bị chảy sữa khi bạn đang cho con bú ở ngực bên kia, hãy đặt một chiếc khăn, miếng lót thấm sữa hoặc trợ ti bên trong áo ngực của bạn.
  • Hãy mặc những chiếc áo giúp bạn ngụy trang vết sữa thấm. Áo họa tiết hoặc hoa văn là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn phải đi ra ngoài, hãy mang theo một chiếc áo và áo ngực dự phòng.

Ngực tôi không bao giờ chảy sữa. Liệu tôi có đủ sữa không?

Ngực bị chảy sữa không hề liên quan đến lượng sữa mà bạn có. Nhiều bà mẹ không bao giờ bị chảy sữa. Nó phụ thuộc vào cách mà những cơ tí hon nằm ở lỗ núm vú hoạt động. Nếu những cơ này của bạn hoạt động hiệu quả, ngực bạn có lẽ sẽ không bao giờ bị chảy sữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *