Sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh về trí tuệ lẫn thể chất

sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh hình hai

Ngoài cho con bú sữa mẹ bình thường, thì rất nhiều bà mẹ chọn sữa công thức bên ngoài như là thực phẩm dinh dưỡng hằng ngày để bổ sung cho bé. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ và giải đáp thắc mắc của nhiều mẹ sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh

sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh hình một

Khi đặt câu hỏi sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh thì rất nhiều chuyên gia đã khẳng định đó là sữa mẹ, bởi chứa đầy đủ dưỡng chất và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Khi mẹ có đầy đủ sữa cho trẻ sơ sinh bú trong những tháng đầu thì không cần sử dụng tới sữa công thức, mẹ vẫn yên tâm con mình nhận được đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt nhất.

Cách tăng lượng sữa

Do đó, điều quan trọng nhất là mẹ cần phải chú ý tăng lượng sữa, cũng như chất lượng sữa của mình. Để làm được điều này mẹ cần chú ý những điều dưới đây:

  • Tiếp xúc da và cho bé bú ngay sau khi sinh như vậy bé sẽ tận hưởng được dòng sữa non vô cùng quý giá và giúp kích thích sữa mẹ tiết ra.
  • Mẹ cho con bú hai vú đều nhau, hoạt động bú của bé sẽ kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, nếu mẹ chỉ cho bú một vú thường xuyên sẽ khiến cho vú còn lại mất dần đi khả năng tiết ra sữa và lượng sữa sẽ giảm đi.
  • Mẹ càng cho con bú nhiều thì sữa sẽ tiết ra nhiều hơn.
  • Mẹ hãy thường xuyên gần gũi con. Cơ thể của người mẹ vô cùng tuyệt vời khi mẹ dành thời gian để ôm ấp con mình, cơ thể sẽ tăng sản xuất hormone tiết sữa prolactin và hormone giải phóng sữa oxytocin.

Ngoài ra mẹ cần phải giữ tâm trạng thoải mái vì căng thẳng, khó chịu sẽ làm hạn chế hoạt động của tuyến sữa.

Một điều rất quan trọng là khi mẹ cho con bú thì cơ thể sẽ ưu tiên sử dụng các chất dinh dưỡng để sản xuất sữa cho bé nên chế độ dinh dưỡng của mẹ giai đoạn này mẹ phải đảm bảo cần bằng các dưỡng chất protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, tránh xa thuốc lá và rượu, thận trọng với thực phẩm gây khó tiêu (thịt, hải sản, trứng, hành, gia vị cay, ..).

Chọn sữa công thức đúng cách

sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh hình ba

Nếu lượng sữa mẹ thiếu thì mẹ lựa chọn thêm sữa công thức bên ngoài để cho bé sử dụng, nhiều mẹ thắc mắc rằng sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh. Trong bài viết này chúng tôi không giới thiệu hay quảng bá một loại sữa nào cả, mà chia sẻ kinh nghiệm để các mẹ biết cách chọn sữa.

  • Thứ 1: Chúng tôi muốn chia sẻ với các mẹ đó là sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh là sữa phù hợp với con bạn nhất. Bé uống cảm thấy ngon miệng, thể trạng bé phát triển tốt, không bị dị ứng, khó tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy.
  • Thứ 2: Hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh chưa hoà thiện thì mẹ nên chọn loại sữa có thành phần gần giống sữa mẹ bé, giúp bé dễ hấp thu.
  • Thứ 3: Ưu tiên chọn sữa tốt cho hệ tiêu hoá của bé, rất nhiều bé sau khi uống bị táo bón khiến các mẹ lo lắng, cho nên mẹ ưu tiên chọn loại sữa mát, tốt cho hệ tiêu hoá của bé.
  • Thứ 4: Chọn sữa phù hợp với độ tuổi của con, vì mỗi loại sữa cho mỗi bé ở độ tuổi khác nhau sẽ có hàm lượng chất đạm, béo khác nhau. Nếu bé dưới 6 tháng mà mẹ mua sữa cho bé 8-10 tháng cho bé sử dụng sẽ ảnh hưởng không tốt đến tiêu hoá của bé.

Một lưu ý nữa sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh phải giúp bé phát triển một cách toàn diện từ cân nặng, chiều cao và trí não. Chúc các mẹ chọn được loại sữa phù hợp cho con!

Xem thêm: Bổ sung canxi từ sữa và thực phẩm giàu canxi