Sự khác biệt giữa phương pháp giáo dục Montessori và truyền thống

phương pháp giáo dục montessori

Khác với các phương pháp giáo dục truyền thống đang cố “nhào nặn” và “nhồi nhét” kiến thức cho con trẻ, để trẻ trưởng thành theo mong muốn của cha mẹ thì ngược lại, phương châm giáo dục của phương pháp Montessori là: “Coi trọng sự phát triển toàn diện một cách tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn”.

Phương pháp Montessori mang lại gì cho trẻ?

  • Giúp trẻ có các kỹ năng cần thiết từ sớm: vệ sinh cá nhân, giúp ba mẹ chuẩn bị đồ ăn, dọn dẹp nhà cửa, tự mặc quần áo,…
  • Kích thích phát triển của các giác quan, trẻ được học và chơi kết hợp các hoạt động thể chất, giúp trẻ phát triển tối đa sự sáng tạo và khả năng tìm tòi, khám phá.
  • Đặc biệt trẻ được phát triển khả năng ngôn ngữ,làm quen với chữ bằng các hoạt động nhận biết mặt chữ, hoạt động đánh vần, học ngữ pháp và cả tập viết.
  • Giáo dục trẻ tính nhân văn, hình thành đạo đức, biết cảm thông chia sẻ và yêu thương.
  • Ngoài ra, trẻ được phát triển tư duy logic thông qua các bài học làm quen với con số,hình học,…các môn học văn hóa như lịch sử, địa lý, âm nhạc,…

Điểm khác biệt của Montessori so với truyền thống

Như vậy, những lợi ích mà phương pháp Montessori mang lại cho trẻ là rất lớn. Nó giúp trẻ thấy thoải mái, vui vẻ khi thu nhận kiến thức từ bên ngoài mà không cảm thấy bị gò bó, ép buộc.

Học qua chơi, chơi mà học là cách để trẻ tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên, phát triển trí tuệ và tài năng một cách nhanh chóng. Trên đây là sự khác nhau giữa phương pháp Montessori với phương pháp giáo dục truyền thống giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục trẻ tiên tiến này.