Sự bùng phát của chứng rối loạn ăn uống ở trẻ

Nhìn những người mẫu “mình hạc xương mai” sải bước trên sàn catwalk ở các show diễn thời trang, bạn có thể sẽ nghĩ rằng những chứng rối loạn ăn uống như cuồng ăn hoặc biến ăn chỉ có ảnh hưởng đến những người phụ nữ mà nghề nghiệp đòi hỏi họ lúc nào cũng phải gầy.

Nhưng ngày nay, những vấn đề này đang tác động tiêu cực đến nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội – và thật không may, rất nhiều trong số đó là trẻ em. Trong số 24 triệu người Mỹ bị rối loạn ăn uống thì có đến 95% nằm trong độ tuổi từ 12 đến 25.

roi loan an uong o tre

Theo báo cáo của các chuyên gia, hơn 50% các bé gái ở độ tuổi teen đang áp dụng các biện pháp quán lý cân nặng thiếu lành mạnh như bỏ bữa, nhịn đói, hút thuốc, móc họng nôn sau khi ăn, và uống thuốc nhuận tràng.

Nhưng những chứng rối loạn ăn uống không chỉ là vấn đề của những bé gái – các bé trai cũng chiếm 10% trong tổng số các ca bị rối loạn ăn uống. Các bé trai thường mắc phải các vấn đề về ăn uống khi cố gắng đáp ứng những yêu cầu về thể thao và rèn luyện cơ thể – ví dụ như cố gắng ăn thật nhiều để có được cân nặng cần thiết cho môn vật hoặc bơi lội. Đối với nam giới nói chung và các bé trai nói riêng, việc nhận thức và chẩn đoán rối loạn ăn uống gặp rất nhiều khó khăn vì người ta luôn quan niệm rằng đó là vấn đề của “con gái” và họ cảm thấy xấu hổ khi mắc phải một chứng bệnh của “con gái”.

Những chứng rối loạn ăn uống – chủ yếu là biếng ăn và cuồng ăn – thường bắt đầu vào độ tuổi teen và các bé thường có thể giấu bố mẹ một cách rất dễ dàng. Tập luyện thể dục thể thao quá nhiều cũng có thể dẫn đến rối loạn ăn uống, vì vậy nhiều bậc phụ huynh cứ nghĩa con mình gầy là do tập luyện nhiều mà không nhận ra rằng rối loạn ăn uống cũng là một phần của vấn đề. Trong những ví dụ này, cả hai yếu tố – ăn ít và tập luyện quá nhiều – đều là những cố gắng nhằm khống chế được những cảm xúc phức tạp.

Vậy làm thế nào bố mẹ có thể phát hiện ra con mình đang bị rối loạn ăn uống và giúp bé hồi phục và có một thói quen ăn uống làm mạnh hơn? Hãy chú ý đến những biểu hiện về thể chất của bé – như sụt cân quá nhiều, lúc nào cũng tính toán lượng thức ăn và lượng calo, sợ béo, thiếu hòa đồng, tập thể dục quá độ, thường xuyên vào nhà vệ sinh sau khi ăn, uống thuốc nhuận tràng và thuốc lợi tiểu, và mặc quần áo rộng thùng thình để che đi cơ thể của mình.

Nếu bạn nghĩ rằng con mình đang mắc chứng rối loạn ăn uống, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức. Những người bị rối loạn ăn uống có thể bị bệnh rất nghiêm trọng và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ, chuyên gia về sức khỏe tâm thần và chuyên gia dinh dường có thể giúp bé được điều trị, hồi phục, và phát triển những thói quen ăn uống (và tập thể dục) lành mạnh hơn.

Để bảo vệ bé khỏi những chứng rối loạn ăn uống ngay từ đầu, bố mẹ hãy trở thành một tấm gương sáng cho bé. Hãy đảm bảo:

  • cho cả gia đình ăn những thức ăn lành mạnh với khẩu phần hợp lý
  • đừng tự hạ thấp vóc dàng của mình và tập trung quá nhiều vào những khuyết điểm
  • tập luyện thể dục thể thao cùng tất cả mọi thành viên trong gia đình
  • khuyến khích mọi thành viên trong gia đình tập trung vào thể lực của mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *