Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Sốt phát ban ở trẻ nguy hiểm như thế nào và cách chăm sóc

Sốt phát ban ở trẻ nguy hiểm như thế nào và cách chăm sóc

sốt phát ban

Sốt phát ban được xem là một bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Đây cũng là chứng bệnh tưởng chừng như rất dễ điều trị và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu các bậc phụ huynh không trang bị cho mình những kiến thức chăm sóc đúng cách thì rất dễ gây nguy hiểm cho trẻ. 

1. Sốt phát ban ở trẻ nguy hiểm như thế nào

Các virus sốt phát ban thường lành tính và sẽ tự khỏi trong vòng từ 5 đến 7 ngày nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách.

Điều cần thiết là các bậc phụ huynh cần nắm rõ nguyên nhân trẻ bị sốt và chăm sóc đúng cách để không gây nên các biến chứng nguy hiểm hoặc có thể khiến trẻ thường xuyên bị tái sốt, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ sau này.

  • Khi bị sốt phát ban, trẻ có triệu chứng sốt nhẹ 37,5 – 38 độ hoặc sốt cao đến 39,4 độ. Khi tình trạng giảm sốt, các nốt ban sẽ bắt đầu xuất hiện.
  • Nếu các nốt ban đỏ ấy do virus sởi gây ra thì trẻ có các triệu chứng sốt, nốt ban nổi khi sốt giảm dần.
  • Ban đầu nốt sởi sẽ xuất hiện ở sau tai, sau đó lan ra mặt, lan dần xuống ngực, bụng và ra toàn thân trẻ. Sau đó ban sởi lặn mất theo thứ tự xuất hiện.
  • Các nốt ban sởi là dạng ban sẩn, khi biến mất sẽ để lại những vết thâm trên da đặc trưng.
  • Trẻ bị sốt phát ban dạng này có thể có các triệu chứng khác kèm theo như chảy nước mũi, ho, đỏ mắt. Nếu sốt phát ban do virus rubella gây ra (hay còn gọi là ban đào) thì sẽ xuất hiện ban các nốt ban ban đầu ở mắt sau đó lan dần xuống dưới chân, thời gian phát kéo dài trong khoảng 3 ngày.

Phân biệt sốt phát ban với sởi

Loại ban này thường dày hơn ban sởi. Trẻ có thể có dấu hiệu kèm theo như tình trạng sưng hạch sau tai, hạch cổ, dưới chẩm, một số trẻ sẽ có triệu chứng đau khớp.

Nếu trẻ bị sốt phát ban do virus rubella thì đấy được xem là lành tính đối với trẻ vì nó không tạo nên những biến chứng nguy hiểm. Ngược lại, nếu trẻ mắc bệnh do virus sởi gây ra thì nó có thể tạo nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ như về viêm phổi, viêm não do virus 

Sốt phát ban

2. Cách chăm sóc 

Các bác sĩ khuyên rằng nếu không thể chăm sóc đúng cách cho trẻ tại nhà. các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Một số nguyên tắc chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà cha mẹ cần biết như 

  • Hạ sốt đúng cách cho trẻ: Lau mát cho trẻ bằng nước ấm và dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ 
  • tìm cách giúp trẻ giảm ho, giảm đau họng: Cha mẹ có thể cho trẻ uống các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc sử dụng các bài thuốc ho có nguồn gốc thảo dược như gừng hấp đường phèn, nước rau tần,…
  • Làm thông mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý loãng, đảm bảo trẻ dễ thở, dễ ăn uống và bú mẹ 
  • cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung vitamin nhất là vitamin A 
  • Hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm 

Khi bé có dấu hiệu sốt phát ban hoặc xuất hiện thêm những triệu chứng bất thường nêu trên, quý cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám ngay.

Hy vọng bài viết trên đây đã có thể cung cấp những kiến thức hữu ích về căn bệnh sốt phát ban cũng như cách chăm sóc trẻ tại nhà cho các bậc phụ huynh, Giúp trẻ tránh khỏi những biến chứng xấu của sốt phát ban, khỏe mạnh phát triển.