Rối loạn ăn uống vô độ ở trẻ!

Có khi nào bạn cảm thấy rằng con bạn ăn nhiều đến nỗi bạn sắp sạt nghiệp không? Có nhiều thời điểm bạn sẽ cảm thấy vậy, đặc biệt là trong những năm tuổi dậy thì. Chúng lấy một nắm bánh ở đây, một túi khoai tây chiên ở đó, và kết thúc đêm bằng thức ăn thừa trong ánh đèn flash. Chúng đang phát triển như cỏ dại nhưng bạn nên tìm ra cách ăn uống thích hợp. Tại hầu hết mọi thời điểm!
Nhưng thỉnh thoảng, đồ ăn vặt khó tiêu không phải như những gì nó vốn có. Một đứa trẻ cảm thấy tội lỗi hoặc cố giữ bí mật về ăn một lượng lớn bất thường đồ ăn có thể đối mặt với rối loạn ăn uống thông thường được gọi là rối loạn ăn uống vô độ.

Về rối loạn ăn uống vô độ

Rất nhiều người thấy thoải mái khi được ăn. Xét cho cùng, nó thường là tâm điểm vui vẻ trong những bữa tiệc đặc biệt. Sinh nhật có thể có nghĩa là ăn bánh với bạn bè; lễ Tạ ơn thường có nghĩa là ăn gà tây nhồi với gia đình. Hầu hết mọi người thỉnh thoảng sẽ ăn nhiều hơn so với bình thường (hoặc hơn cả mong muốn) vào những dịp đặc biệt.
Nhưng những người có rối loạn ăn uống vô độ sẽ có một liên kết khác biệt với thực phẩm – họ cảm thấy như mình đã đánh mất tất cả quyền kiểm soát khi ăn, nhưng họ không thể dừng lại. Họ cũng say xỉn thường xuyên hơn – ít nhất hai lần một tuần trong vài tháng.
Đối với những người bị rối loạn ăn uống quá độ, lúc đầu thức ăn có thể cung cấp những cảm giác bình tĩnh, thoải mái hoặc ngăn họ khỏi những cảm xúc khó khăn khác, nhưng nếu cứ tiếp tục ăn, nó có thể gây ra sự lo lắng, cảm giác tội lỗi và đau khổ. Ăn uống vô độ liên quan đến việc ăn một lượng lớn bất thường thực phẩm một cách nhanh chóng và cảm thấy hoàn toàn mất kiểm soát khi ăn. Những hành vi này có thể trở thành một thói quen, và thường xen kẽ với chế độ ăn kiêng.
Rối loạn ăn uống vô độ phổ biến hơn ở những người béo phì, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến những người có cân nặng bình thường. Tuy nhiên, có rất ít thông tin về việc bao nhiêu trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng vì tình trạng này mới được công nhận gần đây, và một số có thể là quá lúng túng để tìm kiếm sự giúp đỡ.
Ngoài ra, bởi vì hầu hết chứng ăn uống vô độ mang tính cá thể, ngay cả khi con bạn có thể bị tăng cân, bạn cũng không ý thức được rằng đó là do việc ăn uống quá độ.
Trong khi hầu hết những người bị chứng rối loạn ăn uống khác (như chán ăn và cuồng ăn) là phụ nữ, thì ước tính một phần ba những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ là nam giới. Những người trong giai đoạn điều trị (trong đó có 2% người lớn ở Mỹ – khoảng 1.000.000 – 2.000.000 người) thường nói rằng vấn đề của họ bắt đầu  khi họ còn là trẻ nhỏ hoặc thiếu niên.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trẻ em và thanh thiếu niên đôi khi ăn nhiều không thực sự mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ. Trẻ em có sự ngon miệng rất lớn, đặc biệt là trong thời kỳ tăng trưởng, khi họ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn cho quá trình phát triển cơ thể. Vì vậy, thật khó để xác định liệu một đứa trẻ có rối loạn ăn uống vô độ hay không. Nhưng một số dấu hiệu phân biệt một người cuồng ăn với một người có “sự thèm ăn lành mạnh.”
Các bậc cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình có thể bắt đầu nghi ngờ khi họ nhận thấy một lượng lớn thực phẩm mất tích từ phòng đựng thức ăn hay tủ lạnh, mặc dù thật khó để tưởng tượng một đứa trẻ có thể ăn quá nhiều.

Các dấu hiệu khác bao gồm:

 • Trẻ ăn nhiều thức ăn một cách nhanh chóng.
 • Mô hình ăn uống để giải tỏa căng thẳng tinh thần, như xung đột gia đình, từ chối bạn bè, hoặc kết quả học tập kém.
 • Trẻ tự cảm thấy xấu hổ hay ghê tởm bởi lượng thức ăn mà họ đã ăn.
 • Phát hiện hộp đựng thức ăn hoặc các bao được giấu trong phòng của trẻ.
 • Chế độ ăn uống ngày càng bất thường, chẳng hạn như bỏ bữa, ăn nhiều đồ ăn vặt, và ăn uống tại những thời điểm bất thường (như muộn vào ban đêm).
Những người ăn uống vô độ có thể trải nghiệm những cảm xúc phổ biến cho nhiều chứng rối loạn ăn uống, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng, cảm giác tội lỗi, hoặc xấu hổ. Họ có thể trốn tránh trường học, công việc, hay giao thiệp với bạn bè vì họ xấu hổ do vấn đề ăn uống quá độ hay sự thay đổi hình dạng cơ thể và cân nặng của mình.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây ra rối loạn ăn uống vô độ là không rõ ràng, mặc dù Viện Y tế quốc gia báo cáo (NIH) có đến một nửa những người mắc bệnh  có một tiền sử mắc bệnh trầm cảm. Nhưng thực sự chúng ta không biết rằng việc ăn uống quá độ có dẫn đến bệnh trầm cảm hay bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm có xu hướng ăn uống vô độ hay không.
Nhiều người ăn uống vô độ nói rằng phim dài tập có thể gây ra cảm giác căng thẳng, giận dữ, buồn bã, chán nản, lo âu. Tuy nhiên, ngay cả khi ai đó cảm thấy tốt hơn một cách tạm thời trong khi ăn, nó vẫn thường liên kết với những cảm xúc đau khổ. Thông thường nhất, sau một bữa ăn quá chén một người sẽ cảm thấy lo lắng, tội lỗi, và khó chịu về việc mất kiểm soát.

Nó khác với những chứng rối loạn ăn uống khác như thế nào?

Rối loạn ăn uống vô độ hơi khác so với những rối loạn ăn uống khác.
Những người mắc chứng ăn – ói (đôi khi được gọi là chứng ăn thật nhiều) là ăn thật nhiều thức ăn và sau đó nôn ra hoặc sử dụng thuốc nhuận tràng để tránh tăng cân. Họ cũng có thể nhanh chóng (ngừng ăn trong một thời gian) hoặc tập thể dục miễn cưỡng sau khi ăn quá nhiều. Giống như những người bị rối loạn ăn uống vô độ, những người mắc chứng ăn – ói ăn quá nhiều thức ăn và cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ về nó. Tuy nhiên không giống chứng ăn – ói, những người mắc chứng ăn uống vô độ thường không thanh lọc cơ thể nên họ thường thừa cân.
Chứng nhịn ăn cũng liên quan đến cảm giác tội lỗi về ăn uống. Trong khi những người mắc rối loạn ăn uống vô độ liên tục ăn quá nhiều, thì những người nhịn ăn tự nhịn đói, gây hậu quả có thể đe dọa đến cơ thể của họ. Họ cũng có thể tập thể dục miễn cưỡng để giảm cân, một tình trạng gọi là chứng biếng ăn Athletica – chứng biếng ăn có liên quan đến luyện tập thể thao.

Chẩn đoán

Các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe tâm thần sử dụng các tiêu chí trong Diagnostic and Statistical Manual IV (DSM-IV) khi họ xác định rối loạn ăn uống vô độ. Chúng bao gồm:

 • Ăn vô độ nhiều thức ăn hơn hầu hết mọi người có thể trong thời gian ngắn.
 • Cảm giác thiếu sự kiểm soát trong ăn uống.
 • Cảm giác đau khổ về hành vi ăn uống.
 • Ăn uống vô độ xảy ra, trên trung bình, ít nhất là 2 ngày một tuần trong 6 tháng.
 • Những người ăn uống vô độ không liên quan đến việc thanh lọc với thuốc nhuận tràng hoặc nôn mửa hoặc tập thể dục quá mức.
 • Những điều liên quan đến:
           – Ăn nhanh nhiều hơn bình thường.
           – Ăn cho đến khi lấp đầy cảm giác không thoải mái.
           – Ăn khi không đói.
           – Ăn một mình hoặc trong bí mật.
           – Cảm giác ghê tởm, trầm cảm, hoặc cảm giác tội lỗi.

Điều trị

Một đứa trẻ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ chỉ sau khi thảo luận về hồ sơ bệnh án, tiền sử gia đình, mô hình ăn uống trong gia đình, và các vấn đề tình cảm. Các bác sĩ cũng sẽ thực hiện một kiểm chứng đầy đủ và có thể yêu cầu kiểm tra trong phòng thí nghiệm để đánh giá một số biến chứng của bệnh béo phì và đầy đủ dinh dưỡng.

Như với bất kỳ chứng rối loạn ăn uống nào, nó cũng quan trọng cho trẻ để dùng liệu pháp tâm lý hỗ trợ và giúp thay đổi hành vi không lành mạnh.

Các liệu pháp khác nhau có thể giúp điều trị chứng rối loạn ăn uống vô độ. Ví dụ, liệu pháp gia đình và liệu pháp hành vi nhận thức dạy cho mọi người kỹ thuật để theo dõi và thay đổi thói quen ăn uống của họ và cách họ phản ứng với căng thẳng. Liệu pháp gia đình bao gồm quá trình cả gia đình giúp đỡ các thành viên mắc bệnh.

Liệu pháp hành vi nhận thức kết hợp với các phương pháp giúp mọi người thay đổi suy nghĩ tự đánh bại cùng với việc thay đổi hành vi của họ. Tư vấn cũng giúp bệnh nhân nhìn nhận các mối quan hệ của họ với những người khác và giúp họ tìm ra các lĩnh vực gây ra sự lo lắng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc dùng kết hợp với liệu pháp.

Nhưng không có sự phục hồi nhanh chóng nào cho bất kỳ chứng rối loạn ăn uống. Điều trị có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn để người đó biết cách làm thế nào để ăn uống lành mạnh. Mặc dù các chương trình kiểm soát cân nặng là hữu ích cho một số người bị ảnh hưởng bởi rối loạn ăn uống vô độ, nhưng trẻ em và thiếu niên không nên bắt đầu một chế độ ăn uống hoặc chương trình kiểm soát trọng lượng mà không có sự tư vấn và giám sát của bác sĩ.

Đối với một số phụ huynh và các thành viên gia đình, quá trình phục hồi dài có thể gây bực bội và tốn kém. Tự thúc đẩy chính mình thông qua các nhóm cha mẹ hoặc tìm hiểu về các rối loạn để bạn có thể giúp con bạn và gia đình bạn có thể vượt qua được.

Rủi ro và biến chứng

Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên bị rối loạn ăn uống vô độ trở nên thừa cân sau hàng tháng ăn quá nhiều. Rủi ro sức khỏe phổ biến nhất đi kèm với béo phì của trẻ bao gồm bệnh tiểu đường , huyết áp cao, mức cholesterol cao, bệnh túi mật, bệnh tim, một số loại ung thư, trầm cảm và lo âu.

Hãy giúp con bạn

Nếu bạn nghi ngờ con bạn có vấn đề với việc ăn uống vô độ, hãy gọi bác sĩ của bạn để được tư vấn và được giới thiệu đến các chuyên gia sức khỏe tâm thần giỏi, có kinh nghiệm điều trị rối loạn ăn uống ở trẻ em.
Trấn an con bạn rằng bạn đang ở đây để giúp đỡ hoặc chỉ để lắng nghe. Mắc chứng rối loạn ăn uống thật khó khăn để trẻ thừa nhận, và con bạn có thể không sẵn sàng thừa nhận vấn đề của mình. Bạn cũng có thể khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh hơn bằng cách tạo lập mô hình quan hệ tích cực của riêng bạn với thức ăn và tập thể dục và bằng cách không sử dụng thực phẩm như một phần thưởng.
Với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, và các chuyên gia hỗ trợ, con bạn có thể bắt đầu ăn một lượng thực phẩm lành mạnh và học cách quản lý căng thẳng một cách lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *