Phân biệt trẻ hay khóc đêm do vấn đề bất thường và trẻ khóc đêm tâm linh

trẻ hay khóc đêm

Trẻ khóc đêm là nỗi ám ảnh của các ông bố, bà mẹ khi chăm con, bố mẹ lúc nào cũng đầu bù tóc rối và kéo theo rất nhiều vấn đề khác. Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin phân biệt trẻ hay khóc đêm do vấn đề bất thường và trẻ khóc đêm tâm linh để bố mẹ có thể tìm được cách khắc phục.

Những ngày tháng đầu đời tiếng khóc là phương tiện giao tiếp của bé với những người xung quanh. Tiếng khóc là “ngôn ngữ” không hề dễ hiểu một tí nào và bố mẹ cần phải giải mã để có thể hiểu được mong muốn của con.

Trẻ hay khóc đêm do vấn đề bất thường không phải khóc đêm tâm linh ( khóc dạ đề)

Khi trẻ khóc đêm thì đầu tiên mọi người nghĩ ngay đến yếu tố hữu hình như thức ăn, môi trường sống, những tác động bên ngoài. Trẻ sơ sinh khi mới chào đời thì cơ thể còn rất yếu, vì vậy những tác động nhỏ từ bên ngoài, mặc dù người lớn không cảm nhận được nhưng trẻ cảm nhận được rất rõ ràng. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm không phải do yếu tố tâm linh:

 Trẻ hay khóc đêm quấy khóc do đói

 •  Nguyên nhân trẻ khóc quấy đói

Trẻ sơ sinh có 2 nhu cầu cơ bản đó là được ăn no và ngủ. Chính vì vậy khi đói, con cảm thấy khó chịu và báo hiệu cho người lớn biết bằng tiếng khóc của mình. 

 • Biểu hiện ở trẻ khóc quấy do đói 

Trẻ khóc lớn 5-6 giây tạm dừng 20 giây và kèm theo 1 chút gì đó nức nở. Khi bố mẹ không đáp ứng được thì bé khóc ngày càng dữ dội hơn. 

Kèm theo với tiếng khóc bé có biểu hiện lắc đầu, tóm tém miệng, đưa tay vào miệng và lần tìm vú mẹ. 

 • Giải pháp

Giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản, mẹ chỉ cần đáp ứng nhu cầu của con là cho bé bú, con sẽ ngừng khóc ngay. 

Ngoài ra để tránh con khóc do đói, thì mẹ nên nắm rõ thời gian, để canh cho con bú, tránh để con đói dẫn tới khóc. 

Bé khóc do có vấn đề sức khỏe

 • Biểu hiện bé khóc do có vấn đề sức khỏe

Trẻ gặp vấn đề về sức khoẻ đường tiêu hoá: chướng hơi, đầy bụng, quặng bụng, trào ngược…Trẻ sẽ khóc thét liên tục. Hoặc nếu trẻ bị cơn đau quặn bụng sẽ khóc từng cơn. Sau khi trẻ ăn xong thì có xu hướng khóc nhiều hơn, khóc không ngừng nghỉ. 

 • Giải pháp

Bố mẹ hãy quan sát biểu hiện của con nếu nghi ngờ bị trào ngược, hay đầy hơi thì mọi người có thể áp dụng phương pháp dưới đây:

 Nếu trẻ bị trào ngược mẹ không cho con bú ở tư thế nằm, khi con bú xong vỗ ợ hơi và vuốt dọc sống lưng. 

Con nếu bé bị đầy hơi, trướng bụng thì có thể sử dụng thử phương pháp “đạp xe” cho con. Cho trẻ nằm ngửa, dùng tay mẹ cầm 2 chân con và cho trẻ thực hiện động tác “đạp xe”. Mẹ nhớ bao giờ sau khi cho con bú xong thì thực hiện động tác vỗ ợ hơi. Phương pháp này sẽ giúp cải thiện đầy bụng, khó tiêu bé sẽ cảm thấy dễ chịu, không khóc nữa. 

Môi trường ngủ tránh tiếng ồn, để bé không thức dậy giữa chừng. 

Có thể sử dụng hạt thì là, sao ấm lên, cho vào túi vải. Sau khi con ăn xong thì dùng túi vải này massage xung quanh bụng bé. Mẹ nhớ thử độ nóng túi vải ở vùng da cổ tay mình trước, để tránh làm phỏng da bé.

Trẻ hay khóc đêm do mọc răng 

Trẻ khóc do mọc răng 
 • Biểu hiện trẻ khóc do đang mọc răng

Biểu hiện ngoài khóc ra thì trẻ thường hay cho tay hoặc bất kỳ món đồ vật nào vào miệng và cắn. Nước miếng của trẻ cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. 

Các mẹ có thể quan sát kỷ ở phần nướu của trẻ, đặc biệt vị trí 2 răng cửa ở hàm dưới sẽ thấy sưng tấy. Lúc này trẻ sẽ cũng cảm thấy đau, khó chịu, bú ít và lười ăn.

 • Giải pháp 

Khi bé khóc đêm bố mẹ đừng quá sốt ruột, khi trẻ mọc răng con bị đau vùng nướu sẽ biếng ăn, sốt, quấy khóc là bình thường. Bố mẹ không nên ép con ăn, như vậy sẽ khiến bé quấy khóc nhiều hơn. Mẹ chế biến các loại thức ăn mềm như cháo, súp. Chú ý vệ sinh răng miệng cho bé sau mỗi bữa ăn, dùng gạc mềm quấn quanh ngón tay nhúng vào nước ấm và lau chui khoang miệng của trẻ. 

Cho bé nhai bánh quy cũng sẽ giúp làm giảm cơn đau do mọc răng gây ra. Mẹ chú ý sử dụng bánh quy làm từ nguyên liệu an toàn dành cho trẻ. 

Mẹ có thể sử dụng muỗng inox sạch đem để trong tủ lạnh, rồi nhẹ nhàng áp muỗng vào phần nướu đang mọc răng để chườm, giúp làm giảm sưng và đau cho con.

Khi trẻ biếng ăn nhẹ, sốt 2 ngày và hơi quấy khóc thì mẹ không cần bôi gì hết. Còn nếu trẻ sốt cao và kéo dài hơn 2 ngày thì mẹ phải đưa bé đến cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn.

Ngoài ra có một mẹo dân gian mà các mẹ có thể áp dụng để giảm đau, sốt cho con khi mọc răng đó là sử dụng lá hẹ. Khi bé được 3 tháng 10 ngày, mẹ hãy sử dụng 9 cọng giá, 9 lá hẹ (nếu là bé trai chuẩn bị 7 cọng giá, 7 lá hẹ). Sau đó đem giá hẹ đi rửa sạch rồi cắt nhỏ và giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt. 

Tiếp đến mọi người dùng rơ lưỡi có nước muối sinh lý rơ miệng cho bé trước, sau đó đeo miếng gạc rơ lưỡi vào ngón tay nhúng vào nước lá hẹ và lau xung quanh khoang miệng, nhớ lau phần lợi trên và lợi dưới. 

Trẻ hay khóc đêm do gắt ngủ và mệt mỏi

Trẻ khóc do gắt ngủ và mệt mỏi
 • Biểu hiện trẻ gắt ngủ và mệt mỏi

Một số em bé khi bé buồn ngủ thì chỉ nằm lắc qua, lắc lại rồi ngủ. Nhưng một số em bé khó chịu, khóc một lúc rồi mới ngủ, đó là tình trạng gắt ngủ ở trẻ. Biểu hiện của tình trạng này là bé khóc, kèm theo cấu gắt, dụi mắt liên tục và cáu gắt. 

 • Giải pháp

Khi mà em bé đã bú no, chơi mệt, đến giờ em bé ngủ bố mẹ hãy đặt trẻ lên giường và ru để con nhanh đi vào giấc ngủ. Ngoài ra bố mẹ nhớ chuẩn bị môi trường mát mẻ, thoải mái để cho bé ngủ.

 Con khóc do quá lạnh hoặc quá nóng

 •  Biểu hiện con khóc do quá lạnh hoặc quá nóng

Khi ngủ cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng thì con cũng sẽ khóc để báo cho bố mẹ biết rằng còn cần được ủ ấm hoặc cởi bỏ bớt quần áo để thoáng mát. 

 • Giải pháp

Khi cảm thấy con khóc do quá nóng hoặc quá lạnh thì bố mẹ có thể thay đổi như cho con mặc đồ thoáng hơn, bật quạt nếu con bị nóng, hoặc có thể quấn khăn ủ ấm nếu môi trường con nằm đang bị lạnh.

Tã của trẻ bị bẩn

 • Biểu hiện trẻ khóc do tã bẩn

Khi tã ẩm ướt, bí bách bé sẽ khóc để báo hiệu cho bố mẹ biết rằng cần phải thay tã. Trẻ có biểu hiện khóc, kèm them quẫy đạp, vẫy tay chân, ưỡn lưng.

 • Giải pháp

Lúc này bố mẹ cần phải thay tã cho con. Tốt nhất khoảng 2-3 tiếng bố mẹ nên kiểm tra thay tã cho con 1 lần. Đặc biệt bố mẹ chú ý vùng mặc tã dễ bị hăm đỏ khiến bé bị rát khó chịu, con sẽ khóc, cho nên khi thay tã cho con nhớ lau chùi sạch sẽ, nếu da con bị hăm nhớ bôi thu

Con khóc đêm do thiếu mẹ

Con khóc đêm do thiếu mẹ
 • Biểu hiện con khóc đêm do thiếu mẹ

Thường ngày trẻ ngủ với mẹ, nhưng bỗng một đêm vắng mẹ bé có thể giật mình quấy khóc khi ngủ và ánh mắt nhìn dáo dác để tìm mẹ. 

Đây cũng là điều bình thường trẻ sơ sinh có hệ thần kinh đang ở trong quá trình hoàn thiện, do đó cơ thể bé rất nhạy cảm với mọi thứ thay đổi xung quanh, nên khi xa mẹ bé khóc.

 • Giải pháp

Trước khi để cho bé ngủ thiếu mẹ thì mẹ có thể cho bé ngủ cùng với bà hoặc bố, khi đó mẹ đi xa bé ngủ với bà hoặc bố, con cũng sẽ thấy quen đỡ khóc hơn. Hoặc có mẹo có thể lấy áo của mẹ đặt gần con, để con cảm nhận được hơi mẹ quen thuộc và ngủ ngon hơn đỡ giật mình. 

 Trẻ hay khóc đêm do những nguyên nhân khác.

Các nguyên nhân khác làm trẻ khóc đêm:

 • Trẻ bị dị ứng với những thứ xung quanh như hoá chất, khói thuốc hay thức ăn.
 • Trẻ bị thiếu canxi
 • Trẻ cảm thấy chán
 • Khóc để gọi bố mẹ, muốn được ôm ấp

Giải pháp chung

Khi bé khóc mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân và đáp ứng nhu cầu của con. Ngoài ra Khi trẻ khóc mẹ hãy trấn an bằng giọng nói dịu dàng. Bên cạnh đó âu yếm, vuốt ve để con thấy an toàn được che chở và đỡ khóc hơn.

Mẹ có thể áp bé vào ngực để con nghe nhịp tim của mình để an ủi vì đây là âm thanh con được nghe khi còn trong bụng mẹ.

Khi bé khóc dạ đề thay vì quát mắng, khó chịu, mẹ hãy ôm bé vào lòng hay đặt bé nằm cạnh mẹ. Mẹ nhẹ nhàng hát ru cho con ngủ hoặc cho bé nghe các bản nhạc dịu dàng.  

Cần đặt trẻ nằm ở không gian thoải mái, thường xuyên massage xoa bóp nhẹ nhàng toàn thân và vùng bụng cho con.

Trẻ hay khóc đêm tâm linh (khóc dạ đề tâm linh)

Khóc dạ đề tâm linh

Khóc dạ đề là các cơn khóc kéo dài tổng cộng quá 3 giờ đồng hồ mỗi ngày. Cơn khóc bắt đầu và kết thúc 1 cách đột ngột, mãnh liệt và âm điệu cao hơn bình thường. Bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên, cứ 12h đêm là khóc.

Cơn khóc kèm theo mặt đỏ, vùng da quanh miệng nhợt nhạt, bụng ưỡn căng lên và cứng, chân gập về phía bụng. Khóc dạ đề ở trẻ rất khó dỗ dành hay làm dịu.

Nguyên nhân tâm linh khiến trẻ khóc đêm

 • Từ 1-3 tuổi là quá trình an lại gia thức và cũng sẽ có những nguồn năng lượng vô hình tác động, quấy phá trẻ khóc. Dưới đây là những nguyên nhân khóc dạ đề tâm linh 
 • Tiếp xúc với người có người thân mất, người mới đi đám tang hoặc gặp người vía nặng
 • Bế trẻ ra ngoài ban đêm 
 • Do phong thủy nhà xấu
 • Do sinh vào giờ xấu (dạ đề)

Mẹo chữa trẻ hay quấy khóc đêm do tâm linh

 • Mẹo 1 sử dụng rơm cỏ: Lấy khoảng 3 cọng rơm lót ổ gà hoặc cỏ mọc ở bờ giếng cùng với 3 lông của gà trống. Sau đó đặt dưới đệm, chiếu nơi bé nằm ngủ. Đặc biệt là không cho mẹ biết. Đây là mẹo đã được ghi trong y văn mẹo dân gian, mọi người có thể tham khảo.
 • Mẹo 2 sử dụng cây xương rồng: cây xương rồng có tác dụng trừ tà, hút khí âm, giúp cho phong thuỷ của ngôi nhà được tốt hơn. 
  • Một số nơi khi nhà có phụ nữ sinh em bé người ta sẽ treo 1 nhánh xương rồng trước nhà để xua đuổi những nguồn năng lượng xấu. Treo cho đến khi xương rồng khô, đứa bé được 2-3 tháng. 
  • Còn cách nửa lấy 1 nhánh xương rồng, để gai, rửa sạch bỏ vào nồi nước nấu khoảng 15-20 phút. Khi nước còn hơi nóng, đổ ra thau và bế đứa trẻ hơ lưng, cổ, tay, chân…cho bé. Sau đó mẹ lấy tay hơ trên hơi nóng của xương rồng và nhẹ nhàng áp vào trên mỏ ác của bé.  1 tuần làm khoảng 3-4 lần. Sau khi hơ cho bé với xương rồng nhớ dùng khăn lau khô cho trẻ sạch sẽ. 
mẹo chửa trẻ hay quấy khóc đêm do tâm linh
 • Mẹo 3 sử dụng lá đinh lăng: Các mẹ có thể sử dụng lá đinh lăng nấu và hơ cho nóng 2 lòng bàn tay và chân.
 • Mẹo 4 sử dụng tờ giấy màu hồng: lấy 2 tờ giấy màu hồng (giấy mềm sẽ tốt hơn), sau đó dùng nước hoa xịt vào 2 tờ giấy. Sau đó xếp lại và nhét vào trong túi áo của bé khoảng 2 ngày. Ngày thứ 3 lấy 2 tờ giấy ra, dùng bình xịt nước để làm ẩm tờ giấy. Sau đó đem phơi khô tờ giấy rồi viết chữ ĐIỆP AN viết chữ càng to, đầy khuôn giấy càng tốt.
  • Sau khi viết xong, xé mỗi tờ giấy ra làm 4 mảnh, đứa bé sẽ giữ 4 mảnh của 1 tờ và mẹ sẽ giữ 4 mảnh của một tờ còn lại. Sang ngày hôm sau lấy tờ giấy tờ giấy ra, xịt nước hoa, rồi đốt thành tro. Dùng tro bôi lên má, sau đầu (sau ót của bé), ngực của trẻ.
 • Mẹo 5 đọc câu thần chú: “đâm cối cội chày ngủ ngày cày đêm, đâm thêm cối nữa ngủ đêm ta cày ngày”
  • Trước khi cho con ngủ, mọi người đặt con dao nhỏ, củ tỏi (quan niệm dân gian tỏi sẽ giúp xua đuổi tà ma). Sau đó bế con nằm ngửa trên tay đến gần giường (đầu giường ở hướng nào, thì quay đầu trẻ về hướng đó), bế trẻ nằm dọc theo hướng con nằm ngủ hằng ngày. Sau đó đung đưa bé và đọc câu thần chú (với bé trai mọi người đọc câu thần chú 7 lần, với bé gái đọc 9 lần).
 • Mẹo 6 xông nhà cửa: Với nhà thường thì mọi người có thể sử dụng bồ kết, nấu với muối hột để xông nhà. Còn đối với căn hộ thì có thể xông bằng dầu tràm, xả, quế. Phương pháp này sẽ giúp để thanh lọc âm khí trong nhà, dương khí khiến cho phần âm khí chịu mà bỏ đi.
 • Mẹo 7: Đeo dây chuyền bạc cho bé, có đính thêm 7 sợi tóc của bố, 9 sợi tóc của mẹ. Như vậy sẽ giảm thiểu giấc mơ tiền kiếp.
 • Mẹo 8 đeo vòng dâu tằm cho bé: Các mẹ có thể cho bé đeo vòng dâu tằm ở tay, chân hoặc đặt vào gối. Tốt nhất là vòng dâu được làm bằng gỗ gốc trì chú và khắc chữ vạn. Đây là phương pháp trị trẻ khóc đêm tâm linh được các mẹ áp dụng khá phổ biến, mọi người có thể thử.

Ngoài ra để tránh cho trẻ khóc dạ đề tâm linh bố mẹ lưu ý hạn chế đưa bé đến những nơi có âm khí nhiều như đám tang, nơi có người mới mất, nhà hoang, nghĩa trang, rừng cây, lùm cây, rậm rạp âm u, nhà hoang. Hạn chế cho bé tiếp xúc gần với người mới từ nơi có người mất về như: đám tang, nghĩa trang,…  Không nên cho trẻ đi ra ngoài ban đêm vì sẽ có vong đi theo chọc phá. 

Khi cho trẻ đi ra ngoài, dùng son đánh dấu lên giữa trán cho con, rồi khi về tẩy đi. Theo như giải thích thì bé đi ra ngoài sẽ có nhiều vong theo, khi về tẩy dấu đi thì vong sẽ không nhận ra để chọc phá bé.

Sau khi đã tìm hiểu các nguyên nhân, các yếu tố khoa học, nhờ sự can thiệp của các bác sĩ, tình trạng khóc đêm của con không được cải thiện, thì các mẹ có thể nghĩ tới yếu tố tâm linh và vận dụng các mẹo trên để trị khóc đêm cho con. 

Hy vọng với chia sẻ trên thì các mẹ sẽ hiểu hơn về tình trạng trẻ hay khóc đêm, giải mã được tiếng khóc của con. Con khóc đêm là do vấn đề bất thường hay khóc đêm tâm linh từ đó bình tĩnh, tìm được cách xử lý, giúp cho việc chăm con trở nên nhẹ nhàng hơn. 

Tình trạng trẻ hay khóc đêm diễn ra khá phổ biến ở trẻ, sau thời gian sẽ tự hết, nên bố mẹ hãy bình tĩnh, đừng quá lo lắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *