Nói không với bé

Tại sao bố mẹ khó từ chối trẻ?

Tại sao bố mẹ khó từ chối trẻ?

Tại sao bố mẹ khó từ chối trẻ?

Có những bậc cha mẹ không thể từ chối con bất cứ điều gì. Con họ có thói đòi gì được nấy. Nhiều người quyết tâm sẽ nói “không” với bé khi con đòi những gì vô lý hoặc có hại nhưng khi con ngỏ ý thì họ lại không từ chối được. Tại sao vậy? Có bốn nguyên nhân:

  1. Trẻ rất ngây thơ, kháu khỉnh và dễ bị tổn thương nên cha mẹ không nỡ từ chối. Ai nỡ nào làm cho trẻ khóc được!
  2. Phần lớn cha mẹ trưởng thành trong nền giáo dục độc đoán của cha mẹ mình ngày xưa. Cho nên ngày nay họ thà mang tiếng chiều con còn hơn là làm cho con cái mình sống trong sự kềm hãm như họ hồi trước.
  3. Phần đông cha mẹ không có thời gian để giải thích cho con tại sao họ từ chối nó. Chút giờ rãnh rỗi sau một ngày mệt nhọc để dành chơi với con hoặc làm công việc gia đình thì thú vị hơn là căng thẳng “cãi nhau” với con và nó khóc lè nhè.
  4. Sau một ngày làm việc vất vả, ai mà không muốn cùng gia đình hưởng một buổi tối vui vẻ. Gặp phải cảnh con khóc nhè, làm nũng, không chịu ăn… Thôi thì ráng mà chiều con cho qua chuyện.

Tại sao bố mẹ nên nói “Không” với bé?

– Giúp con tự lập

Nói “không” trước những yêu cầu bất hợp lý của con không làm cho trẻ cảm thấy bị bỏ rơi hoặc tổn thương mà là khép trẻ vào kỷ luật.

Biết từ chối đúng lúc không những dạy cho con không ai phục tùng con một cách mù quáng, mà còn dạy nó biết tự chủ và tự kiểm soát cuộc đời của mình.

Trẻ cảm thấy tự tin và tự do hơn khi chúng phải chịu trách nhiệm với chính mình.

– Giúp trẻ tự nhận thức hàng vi của mình

Trẻ cũng hiểu rằng chúng còn quá nhỏ để nhận biết hành vi đòi hỏi quá mức của mình. Nếu bố mẹ luôn đáp ứng nhưng đòi hỏi của chúng, dần dần chúng sẽ nghĩ điều đó là đương nhiên và đòi hỏi một cách quá đáng hơn.

Việc nói “không” đồng thời nhẹ nhàng giải thích lý do vì sao, sẽ giúp trẻ nhận thức được những việc mình làm, những giới hạn đòi hỏi và không phải con muốn gì bố mẹ cũng đáp ứng.

– Không làm hư trẻ

Một đứa trẻ được đáp ứng mọi yêu cầu sẽ dần trở thành một đứa trẻ hư. Chúng sẽ nghĩ chỉ cần mình đòi hỏi thì ai cũng phải đáp ứng, mình là nhất và không coi ai ra gì.

Mặc dù, bố mẹ nuông chiều đều xuất phát từ tình thương con. Nhưng để không làm hư con thì bố mẹ nên nói “không” với những yêu cầu phi lý, đồng thời khi thực hiện yêu cầu nào đó của con đều phải có điều kiện.

Ví dụ, khi con muốn mua đồ chơi xe điều khiển 200k thì con sẽ cố gắng tiết kiệm, kiếm tiền…để góp được 1/4 số tiền là 50k, thì khi đó bố mẹ sẽ phụ con 150k để mua cái xe điều khiển.

Tại sao bố mẹ nên nói "Không" với bé?

Cần giải thích ngắn gọn

Câu trả lời “không” của cha mẹ làm cho trẻ biết đòi hỏi đúng lúc nhưng không nên vì thế mà lạm dụng khiến bố mẹ trở thành người vô tâm.

Tiếng “không” của cha mẹ phải được sử dụng hạn chế và được cân nhắc. Muốn cho con nghe lời thì phải biết nói “không” với bé đúng lúc, hợp lý, nhất quán, tôn trọng và phù hợp với tuổi của con.

Song cũng cần phải giải thích ngắn gọn để giải tỏa nỗi ấm ức trong lòng của chúng. Tiếng “không” có khi là một cấm đoán, có khi là một yêu cầu, có khi chỉ là một câu “Thôi, đủ rồi…”

Cha mẹ phải biết thông cảm vì đôi khi yêu cầu thực sự của trẻ không phải là những gì chúng cần ngay lúc đó. Nếu trẻ đòi “Mẹ mua cho con cái xe này đi”, bạn có thể tử chối khéo “Cái xe này cũng giống cái xe xanh mẹ mua cho con năm ngoái đó. Chắc con thích lắm? Mẹ sẽ tặng con vào sinh nhật năm nay nhé”. Trẻ hân hoan khi thấy mẹ đồng ý. Nhận ra được tình thương yêu và chăm sóc của mẹ, trẻ sẽ không đòi hỏi gì hơn.

Tham khảo: Trẻ quậy phá – Nước mắt không có gì lớn lao cả