Những ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

ưu điểm phương pháp montessori

Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm hot nhất hiện nay không chỉ nhờ vào hiệu quả đem lại mà còn nhờ sự thân quen, dễ áp dụng của nó.

Chính vì phương pháp Montessori ưu tiên sự phát triển tự nhiên của trẻ, để trẻ được tự tìm tòi và học hỏi thế giới xung quanh nên đây cũng là phương pháp giúp thầy cô và cha mẹ có hướng giáo dục trẻ theo một cách mới hơn, thoáng hơn, thay vì đưa ra nhiều bài tập phức tạp cho trẻ.

Vậy những ưu điểm của phương pháp giáo dục montessori là gì? Chúng giúp gì cho sự phát triển của các bé?

1. Giúp trẻ phát triển trí não

Những ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori dạy các bé theo cách để bé tự tư duy và “thấm” một cách tự nhiên chứ không phải cố gắng nhớ những gì đã được dạy.

Như vậy, trẻ sẽ vận dụng trí não nhiều hơn. Nhờ đó, trẻ tự mình khám phá và tìm được những điều thú vị từ thế giới xung quanh.

Đặc biệt, phương pháp giáo dục Montessori đòi hỏi các trường học phải đầu tư giáo cụ, đồ dùng học tập chuyên biệt dành riêng cho trẻ để có thể học tập và thực hành một cách thực tế, sống động nhất. Có như vậy, trẻ mới có thể ghi nhớ lâu và có thể áp dụng một cách tự nhiên nhất. 

2. Tạo điều kiện cho trẻ tập tính chủ động và tự lập

Tạo điều kiện cho trẻ tập tính chủ động và tự lập

Học bằng phương pháp Montessori, trẻ sẽ được giáo viên khuyến khích chủ động học và tham gia vào những hoạt động vui chơi hay thực hành.

Qua sự vận động, ý thức của trẻ được nâng cao và chủ động hơn trong những việc liên quan đến bản thân. 

3. Phát triển kỹ năng xã hội

ưu điểm của phương pháp giáo dục montessori

Quý phụ huynh nên biết rằng: trẻ em sẽ có những mốc phát triển quan trọng, vì thế mỗi giai đoạn cần có những cách giáo dục khác nhau để trẻ có thể phát triển tốt.

Đặc biệt ở độ tuổi từ 1 – 6 được coi là vô cùng quan trọng, vì giai đoạn này là những tiếp xúc đầu tiên của bé với thế giới bên ngoài.

Theo các nhà nghiên cứu giáo dục thì phương pháp Montessori phù hợp để dạy cho trẻ ở độ tuổi mầm non.

Với phương pháp Montessori, trẻ sẽ được học những kỹ năng xã hội như giao tiếp, quan sát, giải quyết tình huống,… Những kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bước ra xã hội của bé. 

4. Trẻ được học và dần thấm nhuần tính nhân văn từ khi còn nhỏ

Trẻ được học và dần thấm nhuần tính nhân văn từ khi còn nhỏ

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori sẽ giúp các bé làm quen và dần hiểu về tính nhân văn ngay từ khi còn nhỏ.

Điều này không kém phần quan trọng đối với việc giáo dục để các bé hình thành nhân cách tốt. Các bé sẽ có được bản tính nhân ái, biết yêu thương và sẻ chia với cộng đồng.

Đã có rất nhiều khảo sát cho thấy, những trẻ được giáo dục theo phương pháp Montessori hiền hòa và tự chủ hơn những trẻ được giáo dục theo phương pháp khác. Đây là điểm nhấn mà quý phụ huynh cần lưu tâm để đưa ra sự lựa chọn phương pháp giáo dục tốt cho con em của mình.

Trên đây là những ưu điểm của phương pháp giáo dục montessori mà quý phụ huynh có thể xem xét để chọn trường mầm non cho các bé theo học.