Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Những thực phẩm cần tránh khi cho con bú - Bé khỏe bé ngoan

Những thực phẩm cần tránh khi cho con bú

thực phẩm cần tránh khi cho con bú

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như số lượng sữa mẹ. Đôi khi mẹ ăn uống thiếu cẩn thận sẽ làm mất sữa, hoặc mùi sữa “nặng” khiến bé không chịu bú. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những thực phẩm cần tránh khi cho con bú.

Thực phẩm cần tránh khi cho con bú

Rượu bia

Những ngày tháng đầu đời hệ tiêu hoá và thần kinh của bé còn rất non nớt, nên cần được bảo vệ. Rượu bia là một trong số những thực phẩm gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh nên tốt nhất mẹ nên tránh, không sử dụng dù chỉ là lượng nhỏ. 

Trà, cà phê

Trà và cà phê chứa các chất kích thích và khi mẹ sử dụng thì bé bú sữa cũng sẽ nhận được chất này.

Cơ quan bài tiết của trẻ mới sinh vẫn đang hoàn thiện, điều này đồng nghĩa với việc bé gần như không có khả năng tự bài tiết caffeine ra khỏi cơ thể, nên khi nạp vào khiến bé bứt rứt, khó chịu, không ngủ được. 

Cá chứa thuỷ ngân

Một thực phẩm cần tránh khi cho con bú nữa đó là cá chứa thuỷ ngân. Khi mẹ ăn các loại cá này, thì trong sữa mẹ cũng sẽ có. Khi bé bú vào thì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh.

Vì vậy mẹ cần hạn chế các loại cá chứa nhiều thuỷ ngân như cá kiếm, cá ngừ, cá mập.

Măng

Măng tươi, có hàm lượng cyanide rất cao, khi vào cơ thể gặp enzym tiêu hoá sẽ biến thành axit cyanhydric. Chất này có thể gây ra nguy cơ gây cao độc, làm thay đổi mùi vị sữa hoặc làm mất sữa mẹ

Ăn chua quá nhiều đồ chua 

Mẹ ăn chua quá nhiều, sẽ khiến cho em bé đi ngoài có mùi chua, dễ bị hăm.

Tuy nhiên không nhất thiết loại bỏ thực phẩm chua ra khỏi bữa ăn, bởi vì cung cấp vitamin tốt cho cơ thể. Mẹ có thể sử dụng canh chua, cam, dâu,… với lượng vừa phải.

Hạn chế những thực phẩm giảm sữa

Mẹ nên hạn chế thực phẩm làm giảm sữa như bắp cải, lá lốt, …Tuy nhiên ăn lượng nhiều mới ảnh hưởng. Còn mẹ nếu ăn với lượng vừa phải thì cũng không sao cả.

Các loại thảo mộc

Một số loại thảo mộc có thể ảnh hưởng đến lượng sữa như bạc hà,…. Nên khi có ý định uống bất cứ loại thảo dược nào, thì mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chocolate

Chocolate cũng chứa caffein, ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ của bé. Ngoài ra có thể khiến bé bị đầy hơi, quấy khóc.

Đồ ăn lạnh (nước đá lạnh, kem) 

Đồ ăn lạnh khiến cho mẹ bị ê buốt răng, viêm họng, lạnh đường huyết.  Điều này ảnh hưởng không tốt cho cho việc tiết sữa của mẹ. 

Thực phẩm gây ảnh hưởng đến mùi sữa

Các loại gia vị có mùi mạnh như tỏi, mắm tôm,..có thể ảnh hưởng hương vị sữa mẹ, khiến cho bé lười bú, thậm chí có thể bỏ bú. Nên mẹ cần hạn chế khi sử dụng những gia vị này.

Đồ ăn cay

Những đồ ăn cay có thể khiến bé dễ bị táo bón, đau bụng, cáu gắt.

Đồ ăn sống

Mẹ cho con bú nên hạn chế tình trạng bị nhiễm khuẩn hay ký sinh trùng gây bệnh.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh là một trong số những thực phẩm cần tránh khi cho con bú. Các loại thức ăn nhanh như hamburger, bánh mì ngọt, gà rán,… vốn không hề thân thiện với sức khỏe của mẹ đang cho con bú. 

Trước hết, thức ăn nhanh sẽ làm gián đoạn quá trình phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, theo nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng chuyên khoa châu Âu (số ra tháng 11/2010).

Các chất béo chuyển hóa từ nhóm thực phẩm này sẽ đi vào sữa mẹ. Trẻ bú sữa này lâu ngày thường có nguy cơ béo phì cao gấp đôi so với các trường hợp khác. 

Hy vong với chia sẻ trên về những thực phẩm cần tránh khi cho con bú, các mẹ sẽ có thêm thông tin hữu ích để có chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp mẹ khoẻ, bé nhận được nhiều sữa.

Xem thêm: Ăn gì để nhiều sữa? Nhóm thực phẩm lợi sữa dành cho các mẹ bầu