Những thói quen xấu bố mẹ nên bỏ khi có con

những thói quen xấu bố mẹ nên bỏ khi có con

Có lẽ mỗi một người chúng ta đều có những thói quen tốt và thói quen xấu khác nhau, và có lẽ cũng sẽ không dễ gì bỏ được. Nhưng trong quá trình mang thai và có con, những thói quen xấu của bố mẹ cần phải được loại bỏ càng sớm càng tốt. Những thói quen đó không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con bạn.

Với bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thói quen xấu bạn cần phải tạm biệt sớm nhất có thể khi đã lên chức cha mẹ.

1. Tập thể dục thể thao quá độ

Tập thể dục thể thao sẽ là một thói quen tốt, nhưng tập thể dục thể thao quá độ lại trở thành một trong những thói quen xấu của bố mẹ.

Với cả bố và mẹ hoặc bất cứ người nào đi chăng nữa, nếu tập thể dục với cường độ cao trong một thời gian dài, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Và đặc biệt với những phụ nữ mang thai, sử dụng lực quá độ để tham gia các hoạt động thể dục thể thao sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến thai nhi. Vì vậy, đây chính là thói quen xấu đầu tiên mà bố mẹ nên từ bỏ khi có em bé.

2. Dùng các loại thuốc và mỹ phẩm bừa bãi

Mỹ phẩm và các loại thuốc (ví dụ như thuốc giảm cân) có lẽ không còn là thứ gì đó xa lạ với tất cả chị em phụ nữ hiện nay.

Nhưng khi đã có thai, bạn không nên sử dụng các loại thuốc và mỹ phẩm một cách bừa bãi, đặc biệt là đừng nên lạm dụng các loại mỹ phẩm quá nhiều.

Một số loại hóa chất độc hại còn có thể xuất hiện trong các loại thuốc làm tóc, các loại sơn móng tay và các loại son môi. Vì thế mẹ bầu cần hạn chế sử dụng những thứ này khi mang thai. Đây cũng là một trong những thói quen xấu của bố mẹ mà chúng ta nên lưu ý.

thói quen xấu của bố mẹ

3. Chế độ ăn uống không hợp lý

Áp dụng vấn đề ăn uống và chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý sẽ mang lại những ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe của bố mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Và ngược lại, nếu thói quen xấu của bố mẹ là có chế độ ăn uống không hợp lý, những chất dinh dưỡng có trong thức ăn và đồ sẽ không được hấp thụ một cách tối ưu, không những không thể nuôi dưỡng thai nhi tốt mà còn có thể gây ra các vấn đề liên quan đến bao tử và hệ tiêu hóa như biếng ăn, đau bao tử,…  

thói quen xấu của bố mẹ

4. Thường xuyên uống rượu và hút thuốc lá

Thường xuyên uống rượu và hút thuốc lá cũng là những thói quen xấu của bố mẹ nên từ bỏ càng sớm càng tốt trước và khi người mẹ mang thai.

Rượu có thể sẽ gây những ảnh hưởng trực tiếp đến cả sức khỏe của người mẹ lẫn sức khỏe thai nhi, bên cạnh đó, nếu một người bố nghiện rượu, khi không kiểm soát được bản thân, các vấn đề xấu trong gia đình có thể sẽ xảy ra, ví dụ như bạo lực gia đình.

thói quen xấu của bố mẹ

Với thuốc lá, dù người mẹ trực tiếp hay gián tiếp hít phải khói thuốc lá, nó cũng có thể gián tiếp gây ra những ảnh hưởng xấu đến thai nhi và sức khỏe của em bé sau khi sinh ra.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê ra một số thói quen xấu của bố mẹ cần phải từ bỏ càng sớm càng tốt khi có con. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có động lực hơn trong việc từ bỏ các thói quen xấu có hại cho con mình.