Những thói quen tốt bạn nên làm gương cho trẻ

Những thói quen tốt bạn nên làm gương cho trẻ

Có rất nhiều thói quen tốt mà con bạn cần học, nhưng điều đó có nghĩa là bạn phải dạy cho trẻ. Một trong những cách hiệu quả nhất để giúp trẻ học được những thói quen tốt chính là bạn phải làm gương cho trẻ hàng ngày.

Trẻ học được rất nhiều kiến thức đơn giản chỉ bằng cách quan sát thế giới xung quanh chúng. Vì vậy cách hành xử của bạn chính là cách mà trẻ sẽ hành xử trong tương lai.

Tôi biết rằng điều này nghe có vẻ đáng sợ, và cũng sẽ có những lúc bạn không thể kiểm soát được bản thân mình, nhưng nếu bạn thực hành những thói quen tốt trước mặt trẻ, chúng sẽ học tập theo bạn đấy.

Những thói quen tốt bạn nên làm gương cho trẻ

1. Cư xử tốt

Một trong những thói quen tốt nhất là con bạn nên học chính là cư xử tốt. Không gì khiến tôi cảm thấy tệ hơn thái độ mình có quyền làm mọi thứ mà nhiều đứa trẻ hiện nay mắc phải.

Tôi luôn nói với con mình rằng chúng không có quyền làm bất cứ thứ gì mình thích – chúng phải cư xử thật tốt nếu muốn có được một thứ gì đó.

Điều đó có nghĩa là chúng phải nói “làm ơn” và “cảm ơn” mọi lúc mọi nơi, chào hỏi người lớn và lịch sự với những người xung quanh. Tôi luôn đảm bảo rằng chúng học được những kỹ năng này bằng cách thực hành trực tiếp.

2. Có trách nhiệm

Đây là một thói quen mà gia đình tôi rất xem trọng. Tôi muốn con mình phải học cách chịu trách nhiệm đối với hành động và tài sản của mình nên tôi luôn đảm bảo rằng mình phải làm được như vậy.

Ví dụ, mọi người phải có trách nhiệm với chén bát và quần áo dơ của mình, con tôi phải hoàn thành bài tập về nhà và cất đồ chơi sau khi chơi xong.

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng chúng sẽ thực hiện tốt điều này chính là tôi phải tự dọn dẹp những thứ mà mình đã sử dụng và hoàn thành tốt công việc của mình.

3. Ăn uống lành mạnh

Ngày nay, khi mà chứng béo phì đang trở thành một vấn nạn của xã hội thì bố mẹ là người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giữ cho con mình được khỏe mạnh.

Cách tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ này là gì? Chính là tự bản thân bố mẹ phải ăn uống thật lành mạnh. Bạn nên ăn những thực phẩm có đầy đủ chức dinh dưỡng và tránh những món ăn vặt không lành mạnh.

Tôi không đề nghị rằng bạn không bao giờ được phép “xả hơi” một chút bằng một món ăn vặt không lành mạnh, nhưng bạn phải dạy trẻ rằng đó là một món ăn đặc biệt mà không phải lúc nào chúng cũng được ăn.

Chứng kiến việc bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong việc ăn uống, trẻ sẽ học tập theo bạn đấy.

4. Tập thể dục thể thao

Tôi biết rằng thật khó để có thể kết hơp thể dục thể thao vào nhịp sống hàng ngày vốn bận rộn của bạn. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng xem nó là một ưu tiên trong cuộc sống để con tôi có thể xem nó là một cách sống thay vì một thứ mà chúng bắt buộc phải làm.

Tôi thường nâng tạ nhẹ nhàng khi cả gia đình cùng xem TV và một thời gian sau đó, chúng cũng bắt đầu làm như vậy. Ngay cả bé chưa vào lớp 1 của tôi cũng có thể nâng tạ nửa kg.

Đôi khi tôi cũng tham gia vào những trò chơi vận động như bóng rổ hoặc ném đĩa với con bất cứ khi nào có thể.

Đó là cách tôi làm gương những thói quen lành mạnh cho trẻ trong khi vẫn có thể có một khoảng thời gian thật ý nghĩa và vui vẻ bên chúng.

thói quen tập thể dục thể thao

5. Biết cảm thông

Tôi cho rằng trẻ em nên được lớn lên trong một thế giới mà mọi người biết cảm thông cho nhau. Đó là lý do tôi luôn cố gắng nhìn mọi thứ dưới góc nhìn của người khác và trò chuyện với trẻ về cảm xúc của người khác.

Ví dụ, khi chúng tôi vô tình gặp một người ăn xin trên phố, các bé nhà tôi liền xin mẹ một ít tiền để cho ông ấy. Chúng không chỉ đang làm một việc tốt mà còn có cơ hội để nghĩ về cảm giác của người ăn xin đó.

6. Lòng tốt

Mọi người đều xứng đáng nhận được lòng tốt, ngay cả bà lão hàng xóm khó chịu lúc nào cũng la mắng con tôi vì chúng hay chơi đùa trước cửa nhà bà.

Tôi luôn nói với chúng rằng vâng, chúng ta có quyền buồn vì bà ấy và không thích bà ấy, nhưng chúng ta không được gọi bà bằng những cái tên không hay hoặc viết bậy lên cửa nhà bà.

Nếu tôi gọi bà là “bà giá xấu xí” hoặc liếc xéo bà, con tôi sẽ không học được lòng tốt là gì.

7. Vệ sinh

Tôi sẽ không ra đường khi chưa tắm hoặc chưa đánh rằng, nhưng nếu con tôi không thấy mẹ chúng làm những việc đó, chúng sẽ không biết.

Và vì trẻ nhỏ vẫn chưa biết nhiều về những kỹ năng vệ sinh nên việc cho trẻ thấy tối đánh răng hai lần một ngày, chải tóc, và chuẩn bị đi tắm sẽ giúp chúng học được những thói quen vệ sinh hàng ngày này.

Bạn thường làm gương cho con mình trong việc gì? Và bạn có nghĩ rằng chúng có thể làm thay đổi cách nghĩ và hành vi của trẻ hay không? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần comment bên dưới nhé!

Xem thêm: Những sai lầm bố mẹ thường mắc phải với trẻ nhỏ