Những phương pháp ngừa thai sau sinh an toàn

dùng bao cao su giúp ngừa thai

Nhiều bà mẹ sau khi sinh con, đặc biệt là sinh mổ, được bác sỹ khuyến cáo không nên có con trong vòng từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, do buồng trứng của người mẹ có thể nhanh chóng phục hồi, do đó, thậm chí có nhiều người có bầu ngay trong thời điểm đang cho con bú.

Vì vậy, lựa chọn phương pháp ngừa thai an toàn trong thời điểm này là điều mà các bà mẹ luôn tìm hiểu và thực hiện. Dưới đây là một số biện pháp ngừa thai an toàn dành cho các mẹ sau sinh có thể thực hiện.

Cho con bú hoàn toàn

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên, tận dụng hiệu quả khả năng tránh thai của sữa mẹ. Nguyên nhân là do khi người mẹ cho con bú, nồng độ prolactin tăng, ngăn chặn sự rụng trứng.

Biện pháp này có thể đạt hiệu quả lên đến 98%, giúp ngừa thai trong ít nhất 6 tháng sau sinh, với điều kiện các mẹ phải cho con bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.

Đối với những người không có điều kiện cho con bú thường xuyên, có kinh nguyệt trở lại, thì nên kết hợp cùng các biện pháp tránh thai khác.

cho con bú giúp ngừa thai sau sinh

Dùng bao cao su

Không chỉ với các mẹ sau sinh, đây còn là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả, áp dụng đối với tất cả các cặp đôi chưa muốn có con.

Không những thế, bao cao su còn hiệu quả đối với việc phòng lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Hiện nay đang có 2 loại là bao cao su dành cho nam giới và bao cao su dành cho nữ giới.

dùng bao cao su giúp ngừa thai
Sử dụng bao cao su để ngừa tránh thai một cách an toàn

Đặt vòng tránh thai

Đây là phương pháp tránh thai có tác dụng từ 5 – 10 năm, không ảnh hưởng đến sữa mẹ.Tuy nhiên biện pháp này có nhược điểm là dễ gây viêm nhiễm phụ khoa.

Thời gian đặt vòng sau sinh là từ 4 – 6 tuần. Đối với sinh mổ, việc đặt vòng được thực hiện sau 6 tháng.

Thắt vòi trứng

Phương pháp này là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, có sự can thiệp về mặt chuyên khoa, chỉ áp dụng với các bạn không muốn sinh con nữa.

Xem thêm: 5 cách ngừa thai không an toàn dẫn đến vô sinh